Iran thử nghiệm hệ thống phòng không bảo vệ những khu vực nhạy cảm

Khánh An
Khánh An
13/10/2021 22:51 GMT+7

Iran tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống phòng không đa tầng bảo vệ những nơi nhạy cảm và trọng yếu.

Hệ thống p;hòng không của Iran trong cuộc tập trận

AFP

Hãng AFP ngày 13.10 đưa tin quân đội Iran thông báo thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa tại những nơi nhạy cảm trong một cuộc tập trận, sau khi Israel và Mỹ cảnh báo về chương trình hạt nhân của nước này.

“Hệ thống phòng không của Iran được chuẩn bị hoàn hảo để bảo vệ các cơ sở nhạy cảm và trọng yếu nhờ hệ thống phòng thủ đa tầng”, theo tướng Amir-Qader Rahimzadeh, chỉ huy căn cứ không quân Hazrat Khatam al-Anbiya tại tỉnh Semnan.

Cuộc tập trận khai mạc vào ngày 12.10 kết hợp các hệ thống phòng thủ ở miền trung nhằm tiêu diệt các tên lửa hành trình phóng đến. Khu vực miền trung Iran là nơi có nhà máy hạt nhân Natanz và các cơ sở hạt nhân khác.

Mỹ bác bỏ thông tin bị tàu Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran truy đuổi tại Vùng Vịnh

Hoạt động tập trận diễn ra trước chuyến thăm Iran của đại diện Liên minh châu Âu (EU) điều phối về đối thoại nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

“Sự phòng thủ vững chắc và đa tầng chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình là một trong những mục tiêu của việc tập trận phòng không hỗn hợp được tiến hành thành công”, theo ông Rahimzadeh.

Hãng IRNA đưa tin cuộc tập trận còn có sự tham gia của các hệ thống radar và do thám điện tử.

Tháng trước, Thủ tướng Israel Naftali Bennett khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng Israel sẽ không cho để Tehran phát triển vũ khí hạt nhân. Mỹ cũng cam kết đảm bảo Iran không bao giờ phát triển bom hạt nhân. Trong khi đó, Tehran khẳng định chương trình hạt nhân là vì mục đích hòa bình.

Đặc phái viên của EU Enrique Mora dự kiến sẽ thăm Iran trong bối cảnh áp lực gia tăng từ các nước phương Tây để đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Theo Reuters, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran Rob Malley cho biết Washington sẵn sàng cân nhắc mọi lựa chọn trong trường hợp Tehran không sẵn sàng quay lại thỏa thuận trên. Ông Malley cho rằng có khả năng Iran sẽ không bao giờ quay lại thỏa thuận nên Mỹ đang phối hợp với các đồng minh để thảo luận về kế hoạch B.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.