Iran nói đã làm giàu hơn 120 kg uranium lên mức 20%

Khánh An
Khánh An
10/10/2021 08:22 GMT+7

Iran tiếp tục tăng đáng kể lượng uranium làm giàu lên mức 20% so với ước tính của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào tháng 9.

Nhà máy hạt nhân Bushehr của Iran

AFP

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia tối 9.10, giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami cho hay nước này đã làm giàu hơn 120 kg uranium lên mức 20%.

“Chúng tôi đã vượt mức 120 kg. Các nước phương Tây hàm ý rằng họ sẽ cho chúng ta nhiên liệu làm giàu đến 20% để dùng trong lò phản ứng ở Tehran, nhưng họ chưa cho”, theo ông Eslami.

Ông cho biết nếu không làm giàu uranium, lò phản ứng ở Tehran sẽ thiếu nhiên liệu. Vào tháng 9, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng Iran đã tăng cường làm giàu trên mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

IAEA ước tính Iran có 84,3kg uranium làm giàu đến 20% vào tháng 9, so với 62,8 kg mà cơ quan này đưa ra vào tháng 5. Theo thỏa thuận, Iran không được làm giàu uranium lên mức 3,67%, dưới ngưỡng 90% cần thiết để sử dụng trong vũ khí hạt nhân.

Cũng theo thỏa thuận, các nước Anh, Đức, Mỹ, Pháp và Trung Quốc đồng ý dỡ bỏ một số lệnh cấm vận đối với Iran nếu nước này cắt giảm chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018, Tehran bắt đầu từng bước rút khỏi các cam kết, và Mỹ áp đặt các lệnh cấm vận mới.

Mỹ bác bỏ thông tin bị tàu Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran truy đuổi tại Vùng Vịnh

Vào ngày 8.10, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho hay ông lạc quan rằng đối thoại để hồi phục thỏa thuận năm 2015 sẽ có tiến triển nếu Washington tuân thủ hoàn toàn các cam kết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.