Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt hai nhà sản xuất tên lửa Iran

09/10/2021 09:54 GMT+7

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt hai công ty Iran có liên quan đến các chương trình tên lửa quân sự của nước này.

Cờ Iran trước trụ sở Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Vienna, Áo

reuters

The Hill đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8.10 đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tập đoàn Công nghiệp Mammut (Mammut Industries) và công ty con Mammut Diesel có liên quan đến các chương trình tên lửa quân sự của Iran.

Các lệnh trừng phạt được chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt để gia tăng áp lực lên Tehran về các hoạt động của Iran trong khu vực và chương trình hạt nhân của nước này.

Việc hai công ty trên không còn nằm trong danh sách trừng phạt dường như liên quan đến các thủ tục pháp lý của công ty luật Ferrari & Associates.

"Rất vui vì thân chủ của chúng tôi hôm nay không còn nằm trong danh sách trừng phạt và tự hào về những người đã làm nên điều này. Đây không phải là một hành động chính trị mà là kết quả của các quy trình pháp lý”, ông Erich Ferrari, người sáng lập và luật sư chính của Ferrari & Associates, viết trên Twitter.

Mỹ bác bỏ thông tin bị tàu Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran truy đuổi tại Vùng Vịnh

Theo trang web của Ferrari & Associates, Tập đoàn công nghiệp Mammut và các bên liên quan là khách hàng của công ty luật này. Ferrari & Associates đã giúp 3 trong số 5 thực thể trong vụ việc này thoát khỏi danh sách trừng phạt Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra. Các thực thể này được xác định là “nhà sản xuất và nhà cung cấp chủ chốt hàng hóa lưỡng dụng cho các chương trình tên lửa của Iran”.

Những công ty này nằm trong số khoảng 1.500 công ty và thực thể bị chính quyền ông Trump áp đặt lệnh trừng phạt từ năm 2018, thời điểm Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

The Hill dẫn lời người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ cho biết việc đưa Mammut Industrial Group và Mammut Diesel khỏi danh sách trừng phạt “không phản ánh bất kỳ thay đổi nào trong chính sách trừng phạt của chính phủ Mỹ đối với Iran. Động thái này cũng không liên quan đến các nỗ lực đàm phán của JCPOA. Mỹ sẽ tiếp tục chống lại các hoạt động gây bất ổn của Iran, bao gồm qua việc thực thi lệnh trừng phạt”.

Chính quyền Tổng thống Biden đang tìm cách khởi động lại các cuộc đàm phán gián tiếp với Iran tại Vienna (Áo) về nỗ lực khôi phục JCPOA. Mỹ cho rằng JCPOA là cơ hội tốt nhất để ngăn Iran chế tạo bom hạt nhân.

Trong khi đó, Tehran tuyên bố các hoạt động hạt nhân của Iran là vì mục đích hòa bình. Nước này vượt quá các giới hạn về việc làm giàu uranium và phát triển hạt nhân nhằm phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tờ New York Times vào tháng trước đưa tin rằng Iran có thể tạo ra đủ nguyên liệu để sản xuất vũ khí hạt nhân trong vòng một tháng tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.