Israel phát hiện kho vũ khí lớn trong chiến dịch tại Gaza

Khánh An
Khánh An
07/12/2023 11:37 GMT+7

Quân đội Israel cho biết đã phát hiện kho vũ khí lớn tại Gaza, gồm nhiều súng chống tăng, rốc két, lựu đạn, chất nổ và máy bay không người lái.

Israel phát hiện kho vũ khí lớn trong chiến dịch tại Gaza - Ảnh 1.

Vũ khí do Israel phát hiện ở Gaza

IDF

Tờ The Times of Israel dẫn lời Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho hay Lữ đoàn thiết giáp 460 và Tiểu đoàn 50 thuộc Lữ đoàn Nahal vừa phát hiện ra một trong những kho vũ khí lớn nhất từ trước đến nay tại phía bắc Dải Gaza.

Kho lưu trữ nằm gần một phòng khám và một trường học gồm hàng trăm khẩu súng chống tăng RPG, hàng chục tên lửa chống tăng, hàng chục khối chất nổ, các rốc két tầm xa, hàng chục quả lựu đạn và một số máy bay không người lái (UAV).

Xem kho vũ khí khổng lồ quân đội Israel nói đã phát hiện ở Gaza

IDF cho biết một số vũ khí đã bị phá hủy, trong khi số còn lại được đưa về Israel để điều tra thêm.

"Tất cả cơ sở hạ tầng khủng bố được tìm thấy gần các tòa nhà dân sự ở trung tâm khu dân cư. Đây là bằng chứng nữa về việc tổ chức khủng bố Hamas coi cư dân Dải Gaza như một lá chắn sống" IDF cáo buộc, trong khi Hamas chưa đưa ra bình luận.

Trong ngày 6.12, IDF cho biết đã tấn công khoảng 250 mục tiêu ở Gaza. Tờ The Jerusalem Post đưa tin lực lượng bộ binh tập trung tìm các vũ khí, hạ tầng của Hamas, bao gồm các cấu trúc ngầm và thiết bị nổ.

Ngoài ra, IDF điều động không quân tấn công 2 bệ phóng rốc két của Hamas từng được sử dụng để phóng sang miền trung Israel hôm 5.12. Quân đội Israel cũng chỉ đạo một cuộc không kích vào khu vực Deir al-Balah ở trung tâm Gaza.

Theo Đài Al Jazeera dẫn thông tin từ một tổ chức quan sát trong khu vực, Israel đã dùng hơn 25.000 tấn chất nổ tấn công Dải Gaza kể từ ngày 7.10.

Vì sao Mỹ cảnh báo Israel "thành công chiến thuật, thất bại chiến lược" ở Gaza?

Hình ảnh tại hiện trường và ảnh vệ tinh cho thấy nhiều khu vực bị san bằng, với nhiều bệnh viện, trường học, nơi thờ cúng và nhà cửa bị hư hại hoặc phá hủy bởi các cuộc tấn công trên bộ, trên biển và trên không của Israel. Toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc và nhà máy xử lý nước cũng bị vô hiệu hóa.

Đài CNN dẫn báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế cáo buộc rằng hệ thống vũ khí dẫn đường do Mỹ sản xuất đã được sử dụng trong 2 cuộc không kích của Israel ở Gaza vào tháng 10, khiến 43 dân thường thiệt mạng.

Tuy nhiên, IDF nói rằng báo cáo "sai sót, thiên vị và quá sớm, dựa trên những giả định vô căn cứ về hoạt động của IDF".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.