Israel tiếp tục không kích Gaza, Hamas sẽ ngừng bắn?

0 Thanh Niên Online

Israel tiếp tục ồ ạt không kích vào Dải Gaza đầu ngày 20.5 và tuyên bố đang tiêu diệt các mục tiêu Hamas. Trong khi đó, Hamas nói sẽ ngừng bắn trong vài ngày tới.

Israel bắn đạn pháo về Dải Gaza vào ngày 19.5 /// REUTERS
Israel bắn đạn pháo về Dải Gaza vào ngày 19.5
REUTERS

Các quan chức y tế ở Gaza cho biết máy bay chiến đấu của Israel vào sáng sớm 20.5 đã dội bom khiến ít nhất một người Palestine thiệt mạng. Một số người khác cũng bị thương và ít nhất 5 ngôi nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công, theo CNBC.

Trong khi đó, quan chức hàng đầu của Hamas, Moussa Abu Marzouk, nói với một kênh truyền hình Lebanon rằng họ sẽ ngừng bắn trong 1-2 ngày tới. Ai Cập, quốc gia duy nhất có thể trao đổi với cả Hamas và giới lãnh đạo Israel, đang cố gắng thực hiện các nỗ lực hòa giải.

Mỹ kêu gọi bình tĩnh, Israel vẫn quyết đánh đến cùng

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói có kế hoạch tiếp tục tấn công. Nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố vào tối 19.5 rằng ông “quyết tâm tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu”. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với ông Netanyahu rằng ông “mong đợi sự giảm leo thang ở Gaza”. Song, cho đến nay, Israel và Hamas vẫn tiếp tục giao tranh.

Bạo lực ở Dải Gaza leo thang từ ngày 10.5 và đã khiến ít nhất 227 người Palestine thiệt mạng, trong đó có ít nhất 63 trẻ em. Đây là lần căng thẳng tồi tệ nhất kể từ năm 2014. Ít nhất 12 người ở Israel đã thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em. Theo Israel, Hamas đã bắn hơn 4.000 quả rốc két vào lãnh thổ nước này. Một số tên lửa của Hamas cũng được cho là đã rơi xuống Gaza, khiến người Palestine thiệt mạng.

Quân đội Israel cho biết đã tấn công ít nhất 4 ngôi nhà của các chỉ huy Hamas. Israel cũng nhắm vào "cơ sở hạ tầng quân sự" và kho chứa vũ khí, đặc biệt là mạng lưới đường hầm dưới lòng đất của Hamas. Tuy nhiên, những đường hầm đó chạy dưới các khu dân cư. Điều này khiến một số gia đình Palestine mất nhà cửa, nhiều thường dân bị chôn vùi trong đống đổ nát sau các cuộc không kích.

227 người Palestine thiệt mạng do các cuộc tấn công của Israel

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm