Xung đột Israel-Gaza khốc liệt bất chấp nỗ lực ngoại giao

0 Thanh Niên Online
Bất chấp các nỗ lực của Mỹ và của thế giới nhằm ngăn chặn xung đột nghiêm trọng nhất khu vực này trong nhiều năm qua, giao tranh giữa Israel và lực lượng phiến quân Hamas tiếp tục leo thang trong ngày 18.5.
Nhà chức trách y tế Gaza cho biết đã có hơn 200 người Palestine thiệt mạng sau hơn 1 tuần Israel liên tục không kích và pháo kích.
Còn phía Israel có 10 người thiệt mạng.
Hôm 17.5, Mỹ cho biết đã khuyến khích ngừng bắn trong cuộc điện đàm với Israel.
Xung đột Israel-Gaza khốc liệt bất chấp nỗ lực ngoại giao - ảnh 1

Lửa và khói bốc lên từ một tòa nhà ở Gaza sau khi bị Israel không kích hôm 18.5.

Reuters

“Biện pháp của chúng tôi ở thời điểm này là có những cuộc trò chuyện ở hậu trường, cân nhắc mối quan hệ đối tác chiến lược quan trọng mà chúng tôi có với Israel… cách tiếp cận của chúng tôi là thông qua ngoại giao thầm lặng, chuyên sâu và đó là phương pháp chúng tôi cảm thấy có thể hiệu quả nhất”, theo bà Jen Psaki, phát ngôn viên Nhà Trắng.
Tuy nhiên Tổng thống Joe Biden đang đối mặt với sức ép từ các nghị sĩ Dân chủ về việc đóng vai trò có sức ảnh hưởng hơn.
Ông đã nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu 3 lần kể từ khi bạo lực bùng phát. Ông Biden mạnh mẽ bảo vệ quyền phòng thủ của Israel trước lực lượng Hamas mà Mỹ xem là một tổ chức khủng bố.
Xung đột Israel-Gaza khốc liệt bất chấp nỗ lực ngoại giao - ảnh 2

Tổng thống Joe Biden đang gặp nhiều sức ép trên vấn đề xung đột Israel-Gaza.

Reuters

Tuy nhiên, chính phủ Mỹ không ủng hộ Israel không kích vào một tòa nhà có nhiều văn phòng của cơ quan truyền thông như AP, Al Jazeera ở Gaza.
Bất chấp sức ép kêu gọi đình chiến, Thủ tướng Israel khẳng định sẽ tiếp tục không kích Gaza.
“Chỉ thị sẽ là tiếp tục tấn công các mục tiêu khủng bố. Chúng tôi sẽ tiếp tục những hành động cần thiết để khôi phục hòa bình và an ninh cho toàn bộ người dân Israel”, ông Netanyahu nhấn mạnh.
Xung đột Israel-Gaza khốc liệt bất chấp nỗ lực ngoại giao - ảnh 3

Binh sĩ Israel mang theo đạn pháo, di chuyển trên một cánh đồng gần biên giới giữa Israel và Dải Gaza.

Reuters

Lực lượng Hamas cũng cho biết sẽ đáp trả bằng thêm nhiều hỏa tiễn.
Các nhà đàm phán của Ai Cập và Liên Hiệp Quốc cũng tăng cường nỗ lực ngoại giao. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc sẽ họp trong tuần này để thảo luận về tình trạng bạo lực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Xem thêm

Lưỡng đảng thỏa thuận, Tổng thống Biden vui mừng thông báo gói 1,2 nghìn tỉ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng

Lưỡng đảng thỏa thuận, Tổng thống Biden vui mừng thông báo gói 1,2 nghìn tỉ USD nâng cấp cơ sở hạ tầng

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 24.6 đã thông qua thỏa thuận lưỡng đảng ở Thượng viện với ngân sách 1,2 nghìn tỉ USD cho kế hoạch nâng cấp đường xá, cầu cống và đường cao tốc. Đây là bước đi nhằm kích thích nền kinh tế, cũng là một bước đột phá lớn đối với một trong những mục tiêu chính sách nội địa chính của ông.