Israel tiếp tục phản đối Mỹ mở lãnh sự quán cho người Palestine ở Jerusalem

07/11/2021 08:32 GMT+7

Israel ngày 6.11 đã tiếp tục công khai phản đối kế hoạch mở lại lãnh sự quán Mỹ cho người Palestine ở Jerusalem của chính quyền Tổng thống Joe Biden .

Thủ tướng Israel Naftali Bennett (phải) cùng Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid trong họp báo ngày 6.11

reuters

Reuters đưa tin Israel ngày 6.11 công khai phản đối việc chính phủ Mỹ có kế hoạch mở cửa lại lãnh sự quán nước này phụ trách các vấn đề liên quan đến Palestine ở Jerusalem.

"Lập trường của tôi, điều này đã được trình bày với phía Mỹ, là không có chỗ cho lãnh sự quán Mỹ phụ trách quan hệ ngoại giao với người Palestine ở Jerusalem. Chúng tôi đang nói lên quan điểm của mình một cách nhất quán, lặng lẽ và không gây xung đột", Thủ tướng Naftali Bennett của Israel phát biểu.

Phát biểu trong cùng cuộc họp báo cạnh ông Bennett, Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid của Israel đề xuất Mỹ mở lại lãnh sự quán tại Ramallah thuộc Bờ Tây bị chiếm đóng.

"Chúng tôi không có ý kiến nếu Mỹ muốn mở lãnh sự quán ở Ramallah", ông Lapid nói.

Người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Ramallah đã bác bỏ tuyên bố của Bộ trưởng Lapid.

"Chúng tôi sẽ chỉ chấp nhận lãnh sự quán Mỹ ở Jerusalem, thủ đô của nhà nước Palestine. Đây là điều chính phủ Mỹ thông báo và đã cam kết thực hiện", Reuters dẫn lời ông Nabil Abu Rudeineh cho biết.

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ không bình luận về vấn đề này.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Washington ủng hộ tuyên bố của Israel rằng Jerusalem là thủ đô của nước này bằng cách chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem. Mỹ cũng đóng cửa lãnh sự quán dùng để quan hệ ngoại giao với Palestine tại Jerusalem.

Động thái này khiến người Palestine tức giận. Palestine muốn Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của mình.

Trong khi đó, Israel coi toàn bộ Jerusalem là thủ đô của mình. Tuy vậy, tuyên bố này không được quốc tế công nhận. Israel đã chiếm được phía đông của thành phố Jerusalem cùng với Bờ Tây và Gaza trong cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967.

Để cải thiện quan hệ với người Palestine, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố sẽ mở lại lãnh sự quán, nhưng chưa đưa ra thời gian cụ thể.

Biểu tình, trấn áp làm hơn 300 người bị thương trong "Ngày Jerusalem"

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào tháng trước cho biết Washington sẽ "tiến tới quá trình mở lại lãnh sự quán để thắt chặt quan hệ với người Palestine". Tuy vậy, một quan chức ngoại giao cấp cao khác nói việc Israel phản đối kế hoạch này là một trở ngại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.