Trạm xăng khắp Iran tê liệt vì tin tặc tấn công

26/10/2021 19:56 GMT+7

Một vụ tấn công mạng nhắm vào hệ thống quản lý trợ cấp nhiên liệu của chính phủ Iran vào ngày 26.10 đã khiến hàng loạt trạm xăng trên cả nước này đóng cửa.

Các phương tiện xếp hàng dài để chờ đổ xăng ở Tehran, Iran vào ngày 26.10

afp

AP đưa tin một cuộc tấn công mạng vào hệ thống quản lý trợ cấp nhiên liệu của chính phủ Iran vào ngày 26.10 đã khiến hoạt động của hàng loạt trạm xăng trên khắp nước này bị gián đoạn. Điều này làm các phương tiện phải xếp hàng dài để chờ đổ xăng.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn lời một quan chức giấu tên trong Hội đồng An ninh Quốc gia xác nhận một vụ tấn công mạng đã diễn ra. Vài giờ trước đó, đài này phát sóng hình ảnh hàng dài ô tô chờ đổ xăng ở thủ đô Tehran của Iran. Đài truyền hình nhà nước cũng đưa tin các quan chức Bộ Dầu mỏ Iran đang tổ chức một "cuộc họp khẩn cấp" để giải quyết vấn đề kỹ thuật.

Vẫn chưa nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công mạng này. Tuy nhiên, nó có những điểm tương đồng với các cuộc tấn công mạng trước đó nhằm chỉ trích Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Cơ quan Thông tấn Sinh viên Iran (ISNA) đưa tin những người cố gắng mua nhiên liệu bằng loại thẻ do chính phủ cấp đã nhận được thông báo có nội dung “tấn công mạng 64411”. Phần lớn dân số Iran phải mua nhiên liệu bằng các khoản trợ cấp này, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế đất nước đang gặp nhiều khó khăn.

ISNA không nhắc đến ý nghĩa của con số 64411. Tuy nhiên, dãy số này là đường dây nóng nối với văn phòng của ông Khamenei để giải đáp các câu hỏi về luật Hồi giáo. Sau đó, ISNA đã gỡ bản tin xuống và nói rằng cơ quan thông tấn này cũng bị tấn công mạng.

Dãy số 64411 cũng từng xuất hiện trong một cuộc tấn công mạng nhắm vào hệ thống đường sắt của Iran hồi tháng 7. Công ty an ninh mạng Check Point của Israel sau đó cho rằng vụ tấn công vào hệ thống tàu hỏa do một nhóm tin tặc tự xưng là Indra, tên vị thần chiến tranh của người Hindu, thực hiện. Nhóm tin tặc Indra từng nhắm vào các công ty ở Syria, nơi Tổng thống Bashar Assad của Syria được Iran hỗ trợ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.