Mỹ đưa máy bay ném bom đến Trung Đông, phô trương lực lượng trước Iran

31/10/2021 21:10 GMT+7

Máy bay ném bom B-1B Lancer của không quân Mỹ do chiến đấu cơ của các đồng minh hộ tống đã bay qua các tuyến đường thủy quan trọng ở Trung Đông vào ngày 30.10.

Một chiếc F-15 Strike Eagle (phải) của không quân Israel hộ tống oanh tạc cơ B-1B Lancer của không quân Mỹ trên bờ biển Địa Trung Hải vào ngày 30.10

Không quân Mỹ

AFP dẫn lại tuyên bố của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (Centcom) ngày 30.10 cho biết máy bay ném bom B-1B Lancer của nước này đã bay qua vùng Vịnh, eo biển Bab al-Mandeb, kênh đào Suez và vịnh Oman.

Máy bay này cũng bay qua eo biển Hormuz, khu vực Iran xem là vùng ảnh hưởng chiến lược và là tuyến đường vận chuyển 1/5 sản lượng dầu của thế giới.

"Nhiệm vụ của lực lượng đặc nhiệm oanh tạc cơ là trấn an các nước trong khu vực", Centcom thông báo trong tuyên bố.

F-15 Israel, oanh tạc cơ B-1B Mỹ phô trương sức mạnh trước Iran?

Máy bay chiến đấu của các đồng minh Israel, Ả Rập Xê Út và Bahrain đã hộ tống oanh tạc cơ B-1B Lancer của Mỹ trên các không phận tương ứng. Chiến đấu cơ của Ai Cập cũng tham gia vào nhiệm vụ này.

"Sự sẵn sàng của quân đội đối với các tình huống hoặc nhiệm vụ, từ ứng phó khủng hoảng đến tập trận đa phương hoặc tuần tra trong ngày như thế này, phụ thuộc vào quan hệ đối tác đáng tin cậy", chỉ huy Centcom, tướng Frank McKenzie, cho biết.

B-1B Lancer là máy bay ném bom siêu thanh có trọng tải nặng nhất trong các máy bay của quân đội Mỹ, theo AFP.

Hoạt động tuần tra khu vực này là cuộc tuần tra thứ 5 của Centcom trong năm nay. Từ tháng 2, Iran và Israel đã vướng vào một cuộc "chiến tranh trong bóng tối", theo các nhà phân tích. Các tàu có liên quan đến hai bên đã liên tục bị tấn công ở vùng Vịnh.

Cuộc tuần tra diễn ra trong bối cảnh các bên đang cố gắng khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần đề nghị quay trở lại thỏa thuận. Tuy nhiên, Washington đã bày tỏ sự thất vọng vì sự trì trệ trong đối thoại sau khi chính phủ theo đường lối cứng rắn lên nắm quyền tại Tehran.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa Mỹ ra khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và áp đặt các biện pháp cấm vận, khiến Iran đẩy mạnh hoạt động hạt nhân gây để trả đũa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.