Jimmii band và câu chuyện đằng sau những năm 'chưa hề nhận cát-sê chính thức'

30/11/2022 17:27 GMT+7

Một ca sĩ có band (ban nhạc) riêng không lạ trên thế giới , nhưng đến nay tại Việt Nam, mô hình này chỉ có ca - nhạc sĩ Jimmii Nguyễn duy trì được.

"Để Jimmii band gắn kết với nhau trong quá trình dài, trước tiên là vì tình yêu âm nhạc Jimmii Nguyễn. Từ âm nhạc đó, chúng tôi đến với nhau bằng tình yêu thương, như là thành viên trong gia đình vậy", nhạc sĩ Lê Phương, trưởng ban nhạc Jimmii cho biết khi nói về hành trình hoạt động nhiều ý nghĩa mà cũng thật "lạ lùng" tại showbiz Việt.

4 thành viên hiện nay của Jimmii band

nscc

Chỉ trả lương cho ca sĩ

Ý nghĩa bởi, như các thành viên chia sẻ, "người thân trong gia đình mình thôi cũng lúc này lúc kia rồi, huống chi là người ngoài, thành thử câu chuyện của Jimmii band với Jimmii Nguyễn, tôi nghĩ, không chỉ là vì ta cần nhau hay vì âm nhạc của Jimmii Nguyễn, mà hơn cả vì lý tưởng chung: được chơi nhạc cùng nhau, được sống với nghệ thuật và cống hiến hết mình cho âm nhạc mà chúng tôi theo đuổi".

Khoảng 10 năm gắn kết với nhau và hoạt động tại Việt Nam, theo Jimmii band, không chỉ Jimmii Nguyễn mà cả bà xã anh - ca sĩ Ngọc Phạm (mà các thành viên ban nhạc gọi thân mật là "sếp Phạm") có những cách làm việc, chia sẻ để tạo không khí thân tình, gần gũi với anh em. Dần dà tình cảm cũng chan hòa và làm cho mọi thứ nhẹ nhàng, sự gắn kết cũng ngày càng thắt chặt hơn. Nhờ đó, mỗi khi có khúc mắc hay khó khăn dù bất cứ từ vấn đề nào, các anh "đều có thể cùng nhau giải quyết, tháo gỡ một cách dễ dàng".

"Tôi may mắn vì những thành viên trong Jimmii band đều là những người ái mộ âm nhạc của mình...", Jimmii Nguyễn nói

nscc

Như nhạc sĩ Lê Phương chia sẻ, "Jimmii band không biểu diễn để phục vụ rồi cầm tiền đi về, mà cùng nhau, cùng âm nhạc Jimmii Nguyễn, chúng tôi cố gắng để càng ngày đưa hình ảnh của mình đi lên, đưa âm nhạc của mình tiệm cận hơn đến nhiều đối tượng khán giả, không chỉ ở Việt Nam".

Ngoài tinh thần "như là anh em", trưởng ban nhạc cho biết: "Chúng tôi còn chia sẻ với nhau về chuyên môn. Mỗi người có thế mạnh riêng nhưng đều chia sẻ và bổ trợ cho nhau. Chẳng hạn trưởng ban nhạc lo khâu chuẩn bị - set up mọi mặt, về bài vở thì có nhạc sĩ Trần Đông lo. Anh Trịnh Hiển cũng là người làm phòng thu nên tất cả những ý tưởng cho bản phối mới - từ bài của anh Jimmii hay của tôi, của Đông - mà anh Jimmii cần đều có thể chia sẻ, rồi sau đó đưa ra cho anh em tự phối với nhau...".

Cũng nhờ mỗi người đều có chuyên môn nên ngoài thời gian hoạt động cùng band, các thành viên đều có công việc riêng (chủ yếu đều liên quan đến phòng thu hay sáng tác), nhờ đó mà "khó khăn" trong thù lao biểu diễn cũng được "san sẻ" hơn.

Cho đến nay, như ca nhạc sĩ Jimmii Nguyễn nhìn nhận, Jimmii band không chỉ là những nhân vật thổi hồn cho âm nhạc của mình trên sân khấu, mà còn là những yếu tố rất quan trọng trong lịch sử - hành trình âm nhạc của Jimmii Nguyễn.

Bởi theo anh, "thông thường ở các nước trên thế giới, chuyện mỗi ngôi sao đều có ban nhạc riêng là rất bình thường. Nhưng ở Việt Nam, để một ngôi sao có band riêng tuy là điều không mới nhưng lại rất khó. Câu chuyện này đòi hỏi những con người phải ngồi lại cùng nhau, yêu thương một thể loại âm nhạc nào đó hay cùng yêu thương con đường mình chọn. Và tôi may mắn là nghệ sĩ được như thế".

Theo Jimmii Nguyễn, “Khi chơi với nhau, âm nhạc của Nguyễn không chỉ có tình yêu, sự mất mát, mà còn về gia đình, quê hương đất nước và trăn trở của con người theo từng giai đoạn của thời gian; và Jimmii band cũng rất đồng cảm với sự đa dạng đó

nscc

Jimmii cho rằng, nếu không bắt đầu bằng tình yêu chung ấy, sẽ dễ có những vấn đề ảnh hưởng, những suy nghĩ ở góc độ khác, chẳng hạn như vấn đề kinh tế. "Nhưng cho tới hôm nay, tất cả những tụ điểm, nhà tổ chức mời chúng tôi biểu diễn, Jimmii band dù chưa bao giờ có lương (họ chỉ trả lương cho ca sĩ thôi, có band hay không cũng một mức lương ấy) nhưng chúng tôi vẫn có thể chia sẻ với nhau được và vẫn đồng hành bên nhau".

Tuy là vậy, song như anh Lê Phương tiết lộ, cũng có những chương trình, sự kiện được tài trợ nhiều thì "sếp Phạm" sẽ trả lương nhiều hơn và "quan trọng là chúng tôi đi diễn được lo hết mọi thứ, gần đây chúng tôi cũng được đóng bảo hiểm xã hội, hay giai đoạn dịch band cũng được hỗ trợ mức cố định mỗi tháng...".

Mong được nhìn nhận đúng giá trị của người làm nhạc

"Sau mỗi chương trình, chúng tôi luôn ngồi lại cùng nhau để trao đổi - cũng là từ sự lắng nghe thị hiếu khán giả mà chúng tôi thu nhận được, qua ý kiến trực tiếp hay chia sẻ gián tiếp. Thế mạnh của chúng tôi là luôn diễn live, nên cảm nhận được rất rõ cảm xúc trong thưởng thức của khán giả", anh Phương nói.

Ban nhạc tập luyện tại nhà Jimmii Nguyễn

nscc

Vai trò, trách nhiệm không khác gì ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn như vậy, song đến nay các anh chỉ mơ ước: "Chúng tôi hy vọng sau concert 30 năm sáng tác - ca hát của anh Jimmii Nguyễn, mọi người sẽ có cái nhìn đúng hơn về giá trị của Jimmii band, cũng như từng thành viên trong ban nhạc". Bởi như các anh chia sẻ, band không tự nhiên yêu cầu mọi người nhìn nhận giá trị của mình, mà để được công nhận như nghệ sĩ biểu diễn thực thụ, và xa hơn là để được trả lương như một nghệ sĩ, band phải khẳng định mình chơi nhạc hay, hấp dẫn trước đã. Dần dà, các nhà tổ chức, bầu show mới có thể thay đổi quan điểm rằng band không chỉ là nhạc công chơi cho Jimmii, mà có thể biểu diễn độc lập.

Nhưng, “trong tương lai nếu họ chưa thay đổi, chưa thể sẵn sàng trả thù lao hay vé bay cho Jimmii band thì tôi vẫn tiếp tục chia sẻ điều đó thôi”, Jimmii Nguyễn nói và cho biết thêm: “Âm nhạc là công cụ đưa con người đến với nhau gần nhất, nhanh nhất. Trên thế gian này nếu không có âm nhạc, tôi nghĩ con người sẽ rất khô khan và có khi khó mà tồn tại được. Thành thử những người làm âm nhạc, đi theo một dòng nhạc hay trường phái âm nhạc nào đó… đều rất quan trọng trong sự phát triển chung của đời sống tinh thần. Tôi luôn mong rằng khán thính giả ngoài kia hiểu và nhìn nhận đúng giá trị của những người làm nhạc, chơi nhạc; chỉ khi đó chúng ta mới thay đổi được quan niệm của nhà tổ chức, kể cả thay đổi nền âm nhạc theo hướng tích cực hơn".

Vai trò các thành viên trong Jimmii band

Lê Phương – trưởng ban nhạc: chơi bass, guitar, hòa âm phối khí, sáng tác và hát

Trần Đông: sáng tác, hòa âm phối khí

Vũ Huy Trường: trống

Trịnh Hiển: keyboard

Khi diễn tại Hà Nội hay các tỉnh phía bắc, band sẽ có 2 thành viên ở Hà Nội linh động thay thế là Lê Nam và Nguyễn Tú.

Trong concert Triệu lời tri ân của Jimmii Nguyễn, diễn ra vào 2.12 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM, cùng với 6 thành viên trên còn có thêm 3 nhạc công mời tham gia vào ban nhạc, cùng một dàn dây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.