Kazakhstan dập tắt 'cuộc đảo chính'

Bảo Vinh
Bảo Vinh
11/01/2022 07:12 GMT+7

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev ngày 10.1 cáo buộc những tổ chức vũ trang đã trà trộn vào cuộc biểu tình với mục đích gây tổn hại trật tự hiến pháp, phá hủy các cơ sở chính quyền và chiếm giữ quyền lực.

Nhà lãnh đạo nói rằng mục tiêu chính là TP.Almaty và sự sụp đổ của nơi này sẽ mở đường cho lực lượng đảo chính tỏa ra các vùng đông dân khác và chiếm thủ đô Nur-Sultan, theo Reuters.

Binh sĩ Kazakhstan tại quảng trường chính ở Almaty (Kazakhstan)

REUTERS

Ông Tokayev tuyên bố đã khôi phục trật tự, nhưng cuộc truy lùng “khủng bố” vẫn tiếp diễn. Hàng chục người thiệt mạng và gần 8.000 người bị bắt trong đợt bạo loạn, bùng phát từ cuộc biểu tình nhằm phản đối chính quyền tăng giá nhiên liệu.

Tổng thống Tokayev bảo vệ quyết định cầu viện Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) và hứa sẽ công bố bằng chứng về những điều đã xảy ra. Ông cũng cho hay sứ mệnh của hơn 2.000 binh sĩ CSTO sẽ sớm kết thúc.

Trong cuộc họp giữa các lãnh đạo CSTO cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng các “lực lượng phá hoại bên trong và bên ngoài” đã lợi dụng cuộc bất ổn tại Kazakhstan.

Tổng thống Kazakhstan thông báo đã "vượt qua âm mưu đảo chính"

Nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc triển khai của CSTO đã ngăn các tổ chức vũ trang gây ảnh hưởng quyền lực tại Kazakhstan và lực lượng sẽ rời đi sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.