'Kéo' tiền nước ngoài về xây nhà ở xã hội cho người Việt

Đình Sơn
Đình Sơn
17/06/2022 00:27 GMT+7

Mới đây Công ty cổ phần bất động sản Vạn An Phát đã có buổi làm việc với Tập đoàn Asian Green Group, một trong các tập đoàn bất động sản lớn của Malaysia để “bắt tay” triển khai hàng loạt dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Theo ông Lê Phạm Khoa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Vạn An Phát, công ty ông đã làm việc và mời được tập đoàn này về Việt Nam đầu tư vào phân khúc nhà ở xã hội, một phân khúc ít doanh nghiệp Việt Nam mặn mà triển khai khi mà lợi nhuận quá thấp, thủ tục kéo dài. Bước đầu đối tác nước ngoài sẽ “rót” khoảng 200 triệu USD để làm nhà ở xã hội cho người dân nghèo Việt Nam mà không đặt nặng mục tiêu lợi nhuận.

Mục tiêu của dự án là đưa ra thị trường hàng loạt dự án nhà ở xã hội có giá rẻ hơn thị trường hiện nay bởi tập đoàn này có nhiều kinh nghiệm phát triển bất động sản ở Malaysia. Ngoài ra, tập đoàn này cũng đem nguồn vốn giá rẻ với lãi suất hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà, mức lãi suất có thể thấp hơn lãi suất trên thị trường hiện nay.

“Đối tác chúng tôi thấy rằng nhiều người dù thu nhập cao nhưng không chứng minh được nguồn thu nhập và việc trả nợ vay, từ đó khó tiếp cận được vốn vay ưu đãi để mua nhà. Chính vì vậy, chúng tôi vừa cho vay xây nhà, vừa cho vay mua nhà. Bước đầu hai công ty sẽ thành lập liên doanh để xúc tiến đầu tư nhà ở xã hội đầu tiên ở TP.HCM. Trong đó đối tác nước ngoài sẽ lo về nguồn vốn, công nghệ xây dựng, Công ty cổ phần bất động sản Vạn An Phát sẽ lo về pháp lý và quỹ đất”, ông Lê Phạm Khoa cho hay.

Thay vì chờ nguồn vốn vay ưu đãi trong nước, nhiều doanh nghiệp đã gọi vốn từ nước ngoài về để làm nhà ở xã hội cho người Việt
ĐÌNH SƠN

Cũng theo ông Khoa, hiện nguồn vốn đối tác nước ngoài huy động được với lãi suất chỉ khoảng 0,5%/tháng, nên khi vào Việt Nam cộng với các chính sách hỗ trợ về tiền sử dụng đất, thuế, cơ chế chính sách, mật độ xây dựng, độ cao… sẽ xây được nhiều dự án nhà ở xã hội giá rẻ.

Công ty Thắng Lợi cũng công bố kế hoạch trong 5 năm tới sẽ tập trung cho kế hoạch phát triển loại hình nhà ở vừa túi tiền, nhà ở cho công nhân tại các vùng kinh tế trọng điểm vệ tinh của TP.HCM gồm: Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh… Trong đó 10.000 căn hộ đầu tư sẽ được giới thiệu ra thị trường vào cuối năm 2022 tại Long An. Theo một lãnh đạo của công ty này, đây là dự án doanh nghiệp rất tâm huyết và đồng hành cùng Chính phủ trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045.

10.000 căn hộ này sẽ chia thành 2 khu. Doanh nghiệp này đã và đang trong tiến trình hợp tác với các đối tác để đưa sản phẩm ra thị trường một cách sớm nhất. Trong những đối tác đang trực tiếp làm việc thì có 1 đối tác đến từ Nhật Bản. Như vậy, thay vì sử dụng vốn trong nước, Thắng Lợi đã huy động nguồn vốn nước ngoài về Việt Nam để làm nhà ở xã hội cho người Việt.

Trước đó Tập đoàn Vingroup đã công bố sẽ xây dựng 500.000 căn nhà ở xã hội trên khắp cả nước với giá từ 300 - 950 triệu đồng/căn. Tập đoàn Hưng Thịnh cùng với Tập đoàn Đồng Tâm Long An, Tập đoàn Gỗ Trường Thành cũng cam kết sẽ xây hàng triệu căn nhà ở xã hội và trước mắt sẽ xây dựng khoảng 100.000 căn với giá khoảng 20 triệu đồng/m2, thậm chí rẻ hơn nếu được hỗ trợ về đất sạch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.