Kết nối thanh niên với đảo Trần

Vũ Thơ
Vũ Thơ
05/03/2021 07:34 GMT+7

Thực hiện chủ trương xây dựng đảo Trần thành đảo Thanh niên, Đoàn thanh niên tỉnh Quảng Ninh đã gắn kết tình yêu của người trẻ với đảo này, để tham gia phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Xây dựng cột cờ Tổ quốc trên đảo

Đảo Trần (còn có tên gọi là đảo Chàng Tây) thuộc xã Thanh Lân, H.Cô Tô, Quảng Ninh, có vị trí đặc biệt quan trọng ở tây vịnh Bắc bộ. Xác định tầm quan trọng và vị trí chiến lược của đảo Trần, năm 2012, tỉnh Quảng Ninh đã có chủ trương “Vận động thanh niên, nhân dân ra đảo Trần sinh sống để thành lập đơn vị hành chính thuộc H.Cô Tô”.
Đến nay, đảo đã trở thành thôn đảo, có 16 hộ dân với khoảng 70 nhân khẩu đang sinh sống. Đảo Trần cũng được Thủ tướng ra quyết định công nhận là đảo Thanh niên vào năm 2014.
Chia sẻ về việc thanh niên tham gia xây dựng đảo Trần, anh Hoàng Văn Hải, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn Quảng Ninh, cho biết nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo, đồng thời góp phần xây dựng đảo Thanh niên, năm 2015, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai xây dựng công trình Cột cờ chủ quyền Tổ quốc đảo Trần, đến nay tiếp tục bảo dưỡng và hoàn thiện các hạng mục của công trình.
“Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh về chủ trương xây dựng cột cờ Tổ quốc tại đảo Trần, H.Cô Tô, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Ninh đã tiến hành các thủ tục, quy trình, hồ sơ triển khai xây dựng cột cờ Tổ quốc tại đảo Trần. Công trình được khởi công từ ngày 21.3.2015. Sau 5 tháng triển khai, công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng, có tổng mức đầu tư gần 2 tỉ đồng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa”, anh Hải chia sẻ.
Anh Hải cũng cho biết sau khi khánh thành, ngoài hạng mục chính là cột cờ Tổ quốc, tại đây chưa có không gian để bố trí tiếp nhận, trưng bày quà tặng của các đoàn đại biểu và tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống. Việc di chuyển đến cột cờ còn gặp nhiều khó khăn do đường dẫn là đường mòn, nhiều đoạn độ dốc lớn. Xác định những khó khăn đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục công trình cột cờ Tổ quốc tại đảo Trần. Ngày 9.9.2017, Tỉnh đoàn Quảng Ninh tổ chức lễ khánh thành công trình đường dẫn, khuôn viên, Nhà lưu niệm cột cờ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Trần và gắn biển công trình thanh niên chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh lần thứ 11, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Kết nối đảo với người trẻ

Để phát triển đảo Trần - đảo Thanh niên, Đoàn thanh niên tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức các hoạt động tình nguyện, huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các hộ dân thanh niên đang sống tại đảo Trần.
“Sau khi hoàn thiện Cột cờ chủ quyền Tổ quốc, đảo Trần đã và đang trở thành một điểm đến hấp dẫn để đón nhân dân và đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên ra thăm đảo, thăm cột cờ. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã triển khai các chuyến hành trình khám phá vùng biên giới, hải đảo ra tham quan Cột cờ chủ quyền Tổ quốc đảo Trần và tổ chức các hoạt động tình nguyện, giao lưu văn hóa văn nghệ với nhân dân và lực lượng vũ trang trên đảo”, anh Hải cho biết.
Theo anh Hải, từ năm 2015 đến nay, đã có 55 chuyến hành trình của gần 2.000 đoàn viên thanh niên ra thăm cột cờ và nhân dân, cán bộ chiến sĩ trên đảo. Để duy trì cờ treo tại cột cờ, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai cuộc vận động “Cờ hồng nơi biên cương” vận động đoàn viên thanh niên, các cơ sở Đoàn ủng hộ cờ để tặng ngư dân và cờ để treo tại cột cờ.
Các hoạt động tình nguyện, giao lưu đã góp phần thắt chặt tình cảm quân dân, gắn kết tình yêu của người trẻ với hòn đảo, đồng thời góp phần động viên tinh thần của cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên đảo, của người dân bám biển.
“Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo tập trung tuyên truyền ý nghĩa tầm quan trọng của đảo Trần - đảo Thanh niên; đăng ký tổ chức các chuyến hành trình biển đảo quê hương, tuổi trẻ với mùa xuân biên giới, mở thêm các tour, tuyến phát triển du lịch, dịch vụ gắn với các hoạt động tình nguyện. Tổ chức tuyên dương, thăm tặng quà thiếu nhi, các hộ gia đình trẻ, giao lưu văn hóa văn nghệ với chiến sĩ và nhân dân trên đảo... Qua đó, vun đắp tình yêu đất nước, đồng thời thắt chặt tình cảm và động viên tinh thần, để những người trên đảo yên tâm bám biển, phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, anh Hải chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.