Kêu gọi từ thiện rồi chiếm đoạt hơn 600 triệu

Lê Tân
Lê Tân
31/10/2021 12:45 GMT+7

Trần Văn Mạnh ở TP.Hải Phòng đã lấy thông tin, hình ảnh những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các trang báo điện tử uy tín, lồng ghép tài khoản cá nhân của mình vào để kêu gọi quyên góp nhằm chiếm đoạt tiền từ thiện.

Ngày 31.10, Công an TP.Hải Phòng cho biết, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Hải Phòng vừa phối hợp với Phòng 7, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Mạnh (25 tuổi, đăng ký thường trú ở Q.Dương Kinh, TP.Hải Phòng) để điều tra về hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội.

Trần Văn Mạnh làm việc ở cơ quan chức năng

Công An Hải Phòng

Theo Công an TP.Hải Phòng, từ 5.2020, Trần Văn Mạnh đã lên mạng xã hội Facebook lập trang cộng đồng có tên “Quỹ từ thiện cộng đồng”. Sau đó, Trần Văn Mạnh đã lấy thông tin, hình ảnh những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở chuyên mục nhân ái trên các trang báo điện tử uy tín rồi chỉnh sửa, lồng ghép tài khoản cá nhân của mình vào để kêu gọi nhà hảo tâm quyên góp từ thiện.

Bằng thủ đoạn trên, Trần Văn Mạnh đã chiếm đoạt khoảng hơn 600 triệu đồng của các nhà hảo tâm nhưng không thực hiện bất kỳ một hoạt động từ thiện nào như đã cam kết.

Qua công tác nắm tình hình, Công an TP.Hải Phòng và Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của Bộ Công an đã phát hiện hành vi lừa đảo, lợi dụng lòng tốt của các nhà hảo tâm của Trần Văn Mạnh nên đã lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 93 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, có hiệu lực từ ngày 11.12 tới.

Trong đó, đáng chú ý là nghị định quy định khi vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp tự nguyện thì cá nhân có trách nhiệm thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận (đối với tiền), địa điểm tiếp nhận (đối với hiện vật), thời gian cam kết phân phối và gửi bằng văn bản đến UBND cấp xã nơi cư trú để chính quyền có trách nhiệm lưu trữ nhằm theo dõi và cung cấp thông tin khi có yêu cầu của tổ chức, cá nhân đóng góp hoặc nhận hỗ trợ và cơ quan có thẩm quyền phục vụ công tác hướng dẫn, theo dõi, thanh tra...

Quy định mới cũng bắt buộc cá nhân mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện; có biên nhận các khoản đóng góp tự nguyện bằng tiền mặt, hiện vật tiếp nhận được khi tổ chức, cá nhân đóng góp yêu cầu. Cá nhân không được tiếp nhận thêm các khoản đóng góp tự nguyện sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận đã cam kết và có trách nhiệm thông báo đến nơi mở tài khoản về việc dừng tiếp nhận các khoản đóng góp tự nguyện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.