Khắc họa chân dung Bác Hồ bằng lá sen mừng ngày sinh nhật Bác

19/05/2022 09:56 GMT+7

Từ chất liệu lá sen, nghệ nhân Lê Văn Nghĩa đã khắc họa chân dung Bác Hồ sống động đến từng đường nét.

Mừng sinh nhật lần thứ 132 của Bác Hồ kính yêu (19.5.1890 - 19.5.2022), nghệ nhân Lê Văn Nghĩa (tên thường gọi Bảy Nghĩa, 62 tuổi, ngụ ấp Hưng Lợi Đông, xã Long Hưng B, H.Lấp Vò, Đồng Tháp) đã khắc họa chân dung Bác Hồ bằng chất liệu lá sen và giới thiệu rộng rãi đến người xem.

Chân dung Bác Hồ được nghệ nhân Bảy Nghĩa làm từ lá sen và gân sen

DUY TÂN

Từ lâu, nghệ nhân Bảy Nghĩa được biết đến là “phù thủy” dòng tranh sen. Ông đã sáng tác hàng trăm bức tranh chân dung lãnh tụ, người nổi tiếng, tranh phong cảnh quê hương… gây tiếng vang trong và ngoài nước.

Đặc biệt, hằng năm, cứ đến dịp sinh nhật Bác Hồ, ông Bảy Nghĩa đều thể hiện lòng kính yêu của mình bằng việc khắc họa chân dung Bác. Các bức tranh được ông làm nổi 3D từ lá sen trở nên sống động, chân thật từng đường nét.

Chân dung Bác Hồ được làm nổi 3D từ chất liệu lá sen độc đáo

DUY TÂN

Ông Nghĩa cho biết, đối với tranh chân dung Bác Hồ, sau khi hoàn thành hình khối, ông biến tấu những lá sen, gân sen theo vị trí phác họa lên khuôn tranh. Ngoài ra, phải xem hình ảnh, cảm nhận rất lâu và kỹ lưỡng để khắc sâu những chi tiết đặc biệt ở hình dáng của Bác như vầng trán cao, đôi mắt sáng, sâu, nụ cười đôn hậu… khi đính tranh.

Chân dung Bác được làm kết hợp từ lá sen, gân và bụi sen

DUY TÂN

“Tranh chân dung công đoạn khó khăn nhất là lên 'thần', tức là khắc họa cái 'hồn' của từng nhân vật. Vì vậy, tùy theo mỗi người sẽ có những nét rất riêng trên khuôn mặt nên phải làm nổi khối, cường điệu chi tiết hoặc giảm xuống theo thần thái của từng nhân vật”, ông Bảy Nghĩa chia sẻ.

Chân dung Bác Hồ được làm từ chất liệu gân và bụi sen

DUY TÂN

Những bức tranh chân dung về Bác được nghệ nhân Bảy Nghĩa kết hợp đính dán tạo hình từ lá sen, bụi, gân sen theo từng chi tiết để làm bật lên hình ảnh gần gũi, giản dị của vị cha già dân tộc. Do cần độ tỉ mỉ cao, cũng như tùy thuộc vào mỗi chủ đề của từng bức tranh, để hoàn thiện một bức tranh, phải mất từ 3 - 15 ngày.

Vầng trán cao, đôi mắt sáng, sâu, nụ cười đôn hậu… được thể hiện rõ nét bằng chất liệu lá sen

DUY TÂN

Ngoài chất liệu sen, nghệ nhân Bảy Nghĩa còn làm tranh chân dung Bác Hồ từ vỏ tràm

DUY TÂN

Nghệ Nhân Bảy Nghĩa thể hiện lòng tôn kính với vị cha già đất nước qua những chân dung về Bác

DUY TÂN

“Năm nay, ngày sinh nhật Bác Hồ trùng với Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 1 (19 - 21.5). Qua đó, tôi muốn giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về những chất liệu đặc trưng quê hương tạo thành những giá trị nghệ thuật đặc sắc”, ông Nghĩa nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.