Sắp chấm dứt tranh cãi 'lên máy bay phải tắt điện thoại'?

Thế Vinh - La Vi - Trúc Huỳnh và 1 người khác
06/12/2022 15:40 GMT+7

Ủy ban châu Âu (EC) vừa cập nhật quy định về thông tin liên lạc cho phép các hãng hàng không cung cấp công nghệ mạng 5G trên máy bay, bên cạnh dịch vụ truy cập Wi-Fi tốc độ thấp như hiện tại. Theo đó, EC sẽ chỉ định một số băng tần 5G cụ thể giúp điện thoại duy trì kết nối với internet trên bầu trời.

Dù kế hoạch vẫn chưa rõ ràng, theo đài BBC, điều này có nghĩa là hành khách đi máy bay ở EU có thể sẽ không còn cần phải để điện thoại ở chế độ máy bay (airplane mode) nữa, cũng như có thể sử dụng toàn bộ tính năng của thiết bị di động trên các chuyến bay.

Thời hạn để các nước thành viên EU thiết lập các băng tần 5G dùng riêng cho máy bay là ngày 30.6.2023.

Cho đến hiện tại, các hãng hàng không trên thế giới vẫn yêu cầu hành khách tắt điện thoại di động hoặc để ở chế độ máy bay trước khi cất cánh và trong suốt chuyến bay. Đây được xem là một biện pháp an ninh để tránh làm nhiễu hệ thống điện và liên lạc của máy bay. Hành khách chỉ có thể truy cập internet thông qua mạng Wi-Fi nội bộ mà hãng hàng không cung cấp, thường là dịch vụ trả phí.

EC đã dành ra một số băng tần nhất định cho máy bay từ năm 2008, qua đó cho phép các hàng hàng không cung cấp dịch vụ truy cập internet trên không. Song dịch vụ này thường rất chậm, vì phụ thuộc vào thiết bị để kết nối mọi người thông qua vệ tinh giữa máy bay và mặt đất.

Hệ thống mới sẽ có thể tận dụng tốc độ tải xuống nhanh hơn nhiều mà mạng 5G cung cấp. Tốc độ này có thể lên tới 100 Mb/giây, theo nhà mạng EE, cho phép tải một bộ phim chỉ trong vài phút.

Ông Dai Whittingham, giám đốc điều hành Ủy ban An toàn bay của Anh, nói với BBC rằng chế độ máy bay có ý nghĩa lịch sử do sự thiếu kiến thức về cách các thiết bị di động ảnh hưởng đến hoạt động của máy bay.

Ông nói: "Có lo ngại rằng chúng có thể gây nhiễu cho hệ thống điều khiển tự động trên máy bay... Kinh nghiệm cho thấy nguy cơ gây nhiễu này rất nhỏ. Khuyến nghị trước giờ luôn là khi bạn đang trên máy bay, các thiết bị nên được đặt ở chế độ máy bay".

Tại Mỹ, có lo ngại rằng băng tần 5G có thể cản trở các chuyến bay và thậm chí có khả năng làm sai lệch thông số về cao độ. Song ông Whittingham cho biết đây không phải là vấn đề ở Anh và EU.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.