Điện Kremlin không chấp nhận mức giá trần dầu thô phương Tây áp đặt

05/12/2022 07:15 GMT+7

Liên minh châu Âu (EU) và nhóm các nước G7 đã đồng ý áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô của Nga , và Điện Kremlin cho biết Nga sẽ từ chối công nhận mức giá này.

Ngày 3.12, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ không chấp nhận mức giá trầnphương Tây áp đặt đối với xuất khẩu dầu mỏ của Nga.

Phát biểu trước báo giới, ông Peskov nói: “Hiện chúng tôi đang phân tích [tình hình]. Đã có một số chuẩn bị cho mức giá trần như vậy. Chúng tôi sẽ không chấp nhận mức giá trần này và chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin về cách tổ chức công việc sau khi xem xét xong”.

Trước đó 1 ngày, Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng đã đồng ý giới hạn giá dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng, mức giá do Mỹ đề xuất và được nhóm các nước G7 ủng hộ vào tháng 9.

Toàn cảnh các cơ sở xử lý dầu tại mỏ dầu Vankorskoye thuộc sở hữu của công ty Rosneft ở phía bắc Krasnoyarsk (Nga)

reuters

Mức giá này đã được ấn định sau khi EU thuyết phục thành công thành viên phản đối là Ba Lan.

Tuy nhiên, Ukraine tỏ ra không hài lòng trước quyết định trên. Reuters dẫn lời ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng tổng thống Ukraine rằng “Cần phải hạ mức trần xuống 30 USD/thùng để đẩy nhanh tốc độ phá hủy nền kinh tế Nga”.

Trong khi đó, Nga gọi đây là âm mưu “nguy hiểm” của các chính quyền phương Tây, và EU đang tạo nguy cơ cho an ninh năng lượng của chính mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.