Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII

Vũ Thơ
Vũ Thơ
04/01/2024 09:45 GMT+7

Phát biểu khai mạc Hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đề nghị các đại biểu bàn giải pháp làm sao để đảm bảo tiếp nối những thành công của năm 2023.

Sáng 4.1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII với sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư T.Ư Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam.

Cùng dự hội nghị có các Bí thư T.Ư Đoàn: anh Ngô Văn Cương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư; anh Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam.

Tiên phong trong chuyển đổi số

Phát biểu khai mạc hội nghị, anh Bùi Quang Huy đánh giá cao kết quả công tác năm 2023. Anh Huy nói: "Trong năm 2023 với chủ đề công tác Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn, tôi hoan nghênh và biểu dương các cấp bộ Đoàn đã phát huy tinh thần sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tiên phong trong chuyển đổi số, có nhiều cố gắng nỗ lực để triển khai Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. 12/12 chỉ tiêu công tác năm đều đạt và vượt".

Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII- Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại hội nghị

BẢO ANH

Theo anh Bùi Quang Huy, với sự quyết tâm của các cấp bộ Đoàn, đặc biệt là sự chỉ đạo của các Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, việc ứng dụng chuyển đổi số được triển khai đồng bộ từ T.Ư đến cơ sở, mang tính hành động cao với nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa trong thanh thiếu nhi và nhân dân, qua đó khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia, tạo khí thế sôi nổi cho năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

Anh Bùi Quang Huy cho biết tại hội nghị lần này, các đại biểu sẽ thảo luận, cho ý kiến về 8 nội dung, trong đó có Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023; Báo cáo tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đoàn năm 2023; Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của Ban Bí thư, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn năm 2023; Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024...

Anh Bùi Quang Huy đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến về các nội dung được đưa ra bàn thảo trong đó có báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023. Theo anh Bùi Quang Huy, chủ đề công tác "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn" đạt được những kết quả rõ nét, hiệu quả.

Các chủ trương mới của nhiệm kỳ được các cấp bộ Đoàn nghiêm túc thực hiện, triển khai sáng tạo với nhiều mô hình, cách làm cụ thể, qua đó, bước đầu khẳng định việc triển khai các chủ trương mới là đúng đắn, có tính khái quát và thực tiễn cao, tiếp nhận được sự đồng tình của các cấp bộ Đoàn, là cơ sở để tiếp tục triển khai hiệu quả trong những năm tiếp theo của nhiệm kỳ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

"Với sự quyết tâm của các cấp bộ Đoàn, việc ứng dụng chuyển đổi số được triển khai đồng bộ từ T.Ư đến cơ sở, mang tính hành động cao với nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa trong thanh thiếu nhi và nhân dân, qua đó khẳng định vai trò xung kích của tuổi trẻ trong tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia", anh Bùi Quang Huy nói.

Giải pháp để đảm bảo tiếp nối những thành công của năm 2023

Tuy nhiên anh Bùi Quang Huy cũng chỉ ra những hạn chế như: việc ứng dụng chuyển đổi số chưa thực sự đồng đều giữa các địa phương trong cả nước; việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII chưa đáp ứng tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Việc rà soát, hoàn thiện cây dữ liệu trực tuyến; chuẩn hóa, cập nhật dữ liệu đoàn viên trực tuyến; triển khai chương trình rèn luyện đoàn viên trên phần mềm quản lý đoàn viên còn chậm so với yêu cầu đề ra.

Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ 4, khóa XII- Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự hội nghị

BẢO ANH

Việc nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng thanh thiếu nhi của một số đơn vị, nhất là cấp cơ sở có thời điểm còn chưa chủ động, chưa kịp thời.

Anh Bùi Quang Huy đề nghị các đại biểu thảo luận, bổ sung những kết quả nổi bật đã đạt được, những kinh nghiệm, bài học hay đã triển khai trong năm 2023, nhất là việc thực hiện chủ đề công tác năm và 3 nhiệm vụ đột phá của nhiệm kỳ; đánh giá tính xác đáng của các hạn chế, nguyên nhân chủ quan và khách quan của các hạn chế.

Về Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2024, anh Bùi Quang Huy cho biết, tại Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 4 tháng 9.2023, đã thống nhất chọn chủ đề công tác năm 2024 là Năm Thanh niên tình nguyện. Các ý kiến, đóng góp phù hợp tại hội nghị đã được tiếp thu trong dự thảo lần này.

"Tại hội nghị hôm nay, tôi đề nghị các đại biểu thảo luận, cho ý kiến về các nhiệm vụ trọng tâm gắn với chủ đề công tác năm; các chỉ tiêu trọng tâm; giải pháp cơ bản trên các mặt công tác của Đoàn đã đảm bảo cụ thể, vừa rõ cách làm vừa có tính gợi mở để phát huy tính sáng tạo của cơ sở chưa? Giải pháp làm sao để đảm bảo tiếp nối những thành công của năm 2023? Tinh thần chuyển đổi số cần phải tiếp tục chuyển động mạnh mẽ trong tất cả các hoạt động của Đoàn, nhất là hoạt động tình nguyện", anh Bùi Quang Huy đề nghị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.