Khám ho, bàng hoàng vì bị ung thư tinh hoàn di căn phổi

04/08/2017 19:48 GMT+7

Ung thư tinh hoàn thường gặp nhất ở nam giới lứa tuổi 15-35 tuổi. Tuy nhiên, đây lại là những người còn quá trẻ nên rất ngại đi khám, khai bệnh về vùng nhạy cảm này, cho đến khi ung thư đã di căn tận phổi hay não...

Ho, hóa ra ung thư tinh hoàn
Thấy ho chút ít, anh H.V.T. (25 tuổi, ngụ TP.HCM), đi kiểm tra sức khỏe. Khi làm các xét nghiệm kiểm tra thì bác sĩ phát hiện anh có rất nhiều nốt trên phổi.
Theo thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Như Vinh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Đây là hình ảnh điển hình của ung thư từ một cơ quan khác di căn đến phổi. Vì vậy, bác sĩ phải tìm kiếm bộ phận nào trong cơ thể bệnh nhân bị ung thư (gọi là ổ nguyên phát) dẫn đến di căn đến phổi.
“Các bộ phận bị ung thư di căn đến phổi thường hay gặp là vú (ở phụ nữ), tinh hoàn (ở nam giới), đại tràng, thận, vòm hầu, xương, tuyến giáp...”, bác sĩ Vinh nói.
Bệnh nhân này có các kết quả xét nghiệm tổng quát (xét nghiệm máu, siêu âm bụng, xét nghiệm nước tiểu) đều bình thường. Một cơ quan thường bị bỏ sót trong quá trình khám và xét nghiệm tổng quát đã được bác sĩ hỏi đến. Đó là tinh hoàn. Lúc này, bệnh nhân mới cho biết hiện tại không có gì bất thường nhưng vài tháng trước có bị sưng tinh hoàn phải, sau đó tự hết.
“Khi khám tinh hoàn phải bác sĩ phát hiện khối u cứng, không sưng đau. Vì không gây đau nên người bệnh đã không đi khám trong một thời gian tương đối dài. Đây chính là lý do ung thư tinh hoàn có thời gian di căn lên phổi”, bác sĩ Vinh cho biết.
Thực tế, ghi nhận của Phòng khám Y học gia đình, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, nhiều trường hợp người bệnh bị ung thư tinh hoàn giai đoạn trễ, đã di căn mà không có bất kỳ triệu chứng nào, chỉ được phát hiện khi tình cờ khám sức khỏe tổng quát.
Ngại nói chuyện nhỏ, để trễ chuyện lớn
Theo tiến sĩ - bác sĩ Nguyễn Hoàng Đức, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, mặc dù phát hiện có bất thường ở bìu từ trước nhưng do chủ quan nên người bệnh không đi khám và ngay cả khi đi khám vẫn không nói với bác sĩ về bất thường này. Một phần lý do có thể là người bệnh cho rằng triệu chứng như vậy là bình thường. Tuy nhiên phần lớn hơn là khi bệnh ở những chỗ nhạy cảm như bộ phận sinh dục sẽ khiến người bệnh ngại đi khám hay ngại khai bệnh với bác sĩ.
“Những thanh niên từ 15-35 tuổi có nguy cơ bị ung thư tinh hoàn nhiều nhất, là nhóm đối tượng rất cần chú ý bất thường ở vùng tinh hoàn. Đây lại là những người còn quá trẻ nên rất ngại đi khám vùng nhạy cảm này”, bác sĩ Đức đánh giá.
Phần lớn khi bệnh ở những chỗ nhạy cảm sẽ khiến người bệnh ngại đi khám hay khai bệnh với bác sĩ khiến ung thư tiến triển nặng hơn ShutterStock
Theo bác sĩ Đức, bệnh nhân bị ung thư tinh hoàn có các biểu hiện xuất hiện cục cứng chỗ bìu, đôi khi có cảm giác đau hay khó chịu vùng bìu hay bìu lớn lên bất thường. Một số người bệnh có cảm giác đau vùng bụng dưới, lưng hay bẹn.
Nếu ung thư đã di căn đến nơi khác thì tuỳ nơi di căn sẽ có các biểu hiện triệu chứng của cơ quan đó như: ho, khó thở khi di căn đến phổi; đau bụng, nôn ói khi di căn đến dạ dày; đau nhức xương nếu di căn đến xương; yếu liệt, nhức đầu hay hay hôn mê nếu di căn lên não...
“Nếu phát hiện sớm khi ung thư còn nằm tại tinh hoàn, chưa di căn đến nơi khác thì có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu phát hiện trễ thì tế bào ung thư sẽ di căn khi đó việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên ung thư tinh hoàn di căn xa vẫn còn khả năng chữa khỏi cao hơn rất nhiều so với các loại ung thư khác khi đã di căn”, bác sĩ Đức nhận định.

tin liên quan

Những 'kẻ thù' của tế bào ung thư
Thói quen ăn uống có thể khiến nguy cơ ung thư tăng cao, nhưng cũng có thể khiến tế bào ung thư bị tiêu diệt. Dưới đây là những thực phẩm được cho là 'kẻ thù' của tế bào ung thư.
Bác sĩ Đức cho biết những nguy cơ gây bệnh gồm: tinh hoàn lạc chỗ - tinh hoàn còn nằm trong ổ bụng không xuống đến bìu và người bệnh chỉ thấy có 1 tinh hoàn còn bên kia không có; bất thường bẩm sinh về hệ tiết niệu sinh dục (thận, dương vật) và có tiền căn gia đình có người bị ung thư tinh hoàn.
“Ung thư tinh hoàn không có triệu chứng ban đầu rõ ràng nên người bệnh không chú ý hoặc chủ quan cho rằng khối cứng nhỏ ở tinh hoàn không có gì nghiêm trọng nên không đi khám. Nhiều người bệnh và nhân viên y tế thường nghĩ rằng ung thư chỉ xuất hiện ở người có tuổi (từ trung niên trở lên) nên ít nghi ngờ ở người trẻ tuổi. Khám sức khoẻ định kỳ là một phương pháp tốt để phát hiện sớm các bất thường của cơ thể và từ đó đi tìm nguyên nhân để điều trị trong đó có cả nguyên nhân ung thư”, bác sĩ Đức khuyến cáo.
Theo các bác sĩ, người dân nên đi khám định kỳ 1- 2 lần/năm để phát hiện bệnh sớm nhằm đạt được hiệu quả điều trị cao nhất. Các bạn nam trẻ tuổi nên tự khám cơ quan sinh dục của mình và nếu thấy bất thường nên đi khám, đặc biệt, không nên ngại ngần trao đổi với bác sĩ về vấn đề “nhỏ” này để không phát hiện trễ chuyện lớn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.