Những 'kẻ thù' của tế bào ung thư

28/06/2017 13:38 GMT+7

Thói quen ăn uống có thể khiến nguy cơ ung thư tăng cao, nhưng cũng có thể khiến tế bào ung thư bị tiêu diệt. Dưới đây là những thực phẩm được cho là 'kẻ thù' của tế bào ung thư.

Rau xanh
Rau xanh là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa những chất giúp bảo vệ mạch máu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một vài loại rau thuộc họ rau cải còn có tính chống ung thư cực mạnh.
Khoảng một nửa calo trong rau xanh lá, đến từ protein thực vật, cùng với đó là những hoạt chất thực vật vô cùng bổ dưỡng: folate, calcium và một lượng nhỏ axit béo omega-3.
Đậu
Các loại đậu cũng là những thực phẩm giàu carbohydrate. Chúng có tác dụng chống tiểu đường, ổn định đường huyết và hỗ trợ giảm cân do được tiêu hóa khá chậm, nhanh no và giảm thèm ăn. Ngoài ra, các loại đậu cũng giàu chất xơ giúp hạ mỡ máu. Đồng thời chất xơ và tinh bột trong đậu cũng được lợi khuẩn ở đại tràng lên men thành axit béo giúp ngừa ung thư đại trực tràng.

tin liên quan

Tỏi mọc mầm có nên ăn?
Khi tỏi trong kệ bếp bắt đầu nảy mầm, bạn có thể ném nó vì nghĩ rằng nó đã hỏng. Nhưng các chuyên gia y tế nói rằng tỏi mọc mầm vẫn có thể sử dụng và có lợi cho sức khoẻ, theo boldsky.
Hành, tỏi
Theo Mindbodygreen, hành, tỏi đóng vai trò chống ung thư rất lớn, cũng như chống tiểu đường, có lợi cho hệ tim mạch và miễn dịch. Cây họ hành chứa hợp chất đặc biệt có tên gọi organosulfur, được giải phóng khi nhai, thái, giã. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn những thực vật họ hành có liên quan tới khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến và đường tiêu hóa.
Nấm
Một số loại nấm có cả khả năng chống viêm, số khác kích thích hệ miễn dịch, ngăn ngừa tổn thương ADN (nguyên nhân chính gây ung thư), làm chậm sự sinh trưởng khối u, khiến tế bào u tự chết, và ức chế tăng sinh mạch máu nuôi u. Tuy nhiên, cần lưu ý phải nấu chín nấm trước khi ăn, vì trong nấm chứa lượng nhỏ chất độc có tên agaritine (phần lớn sẽ mất đi trong quá trình đun nấu).

tin liên quan

Ăn dâu tây giảm nguy cơ ung thư
Bổ sung dâu tây trong chế độ ăn uống hằng ngày giúp giảm nguy cơ bị ung thư vú, theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san Scientific Reports.
Các quả mọng
Dâu tây, việt quất, mâm xôi… được liệt kê là những siêu thực phẩm chống ung thư hiệu quả. Quả mọng chứa ít đường nhưng giàu dưỡng chất, giàu chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tim mạch và chống ung thư, đồng thời kích thích chính những enzym chống oxy hóa trong cơ thể. Ăn quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ tiểu đường, ung thư, suy giảm nhận thức, và được chứng minh giúp cải thiện trí nhớ.
Các loại hạt
Các loại hạt chứa chất béo tốt và giàu dưỡng chất, như phytosterol, chất khoáng, chất chống oxy hóa. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh lợi ích của các loại hạt đối với tim mạch, cũng như khả năng hỗ trợ duy trì cân nặng, ngăn ngừa tiểu đường, đặc biệt là phòng chống ung thư.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.