Khám phá công nghệ pin đột phá sắp có trên iPhone 15

24/07/2023 14:19 GMT+7

Công nghệ pin xếp chồng lên nhau được cho là sẽ mang đến sự đột phá trong ngành công nghiệp smartphone vốn đang có nhiều hạn chế về thời lượng pin.

Thông báo pin yếu trên smartphone là điều mà nhiều người cảm thấy khó chịu, đặc biệt nếu không có bộ sạc bên cạnh. Vì vậy, sự xuất hiện của công nghệ pin xếp chồng mà các công ty như Samsung và Apple đang hướng đến hứa hẹn cung cấp nhiều lợi ích.

Pin sạc thông thường được chế tạo bằng phương pháp cán, điều này liên quan đến cuộn các bộ phận của pin thành một hình trụ. Mặc dù phương pháp này đã có tác dụng trong nhiều năm, nhưng pin xếp chồng có thể mang lại khả năng sạc cao hơn nữa. Đó là công nghệ sử dụng cấu trúc xếp chồng lên nhau, hay tế bào xếp chồng lên nhau.

Khám phá công nghệ pin đột phá sắp có trên iPhone 15 - Ảnh 1.

iPhone 15 series có thể là dòng smartphone đầu tiên trang bị công nghệ pin xếp chồng

CHỤP MÀN HÌNH

Vậy làm thế nào điều này đạt được? Bằng cách xếp chồng các lớp cực dương và âm lên nhau, các điện cực bên trong pin được gấp lại để tạo thành hình chữ Z. Quá trình này được gọi là cán màng, cho phép cung cấp mật độ pin lớn hơn, dung lượng cao và thời gian dùng lâu hơn. Hơn nữa, pin xếp chồng có thể tiết kiệm không gian, một nguồn tài nguyên hạn chế trong smartphone mỏng nhẹ ngày nay.

Pin xếp chồng thường thấy trong các mẫu xe điện hiện đại, với thiết kế trông khác với trên smartphone, nhưng sẽ cùng một cấu trúc và ý tưởng.

Ưu điểm

Với mức độ sử dụng smartphone hiện nay, đặc biệt là chạy phần mềm, pin có thể hết khá nhanh. Một số thiết bị thậm chí không đủ một ngày hoạt động phải nạp lại pin. Tăng dung lượng pin có thể giúp giải quyết, nhưng nó sẽ chiếm nhiều không gian hơn và tăng thêm trọng lượng cho máy.

Đây là lúc pin xếp chồng trở nên hữu ích, vì mật độ tăng lên của chúng cho phép một lần sạc dùng lâu hơn mà không cần nhiều kích thước. Kết quả là thời lượng pin điện thoại dùng được lâu hơn.

Hơn nữa, pin xếp chồng có thể giúp smartphone hiện đại an toàn và bền vững hơn bởi nó dễ thích ứng và có thể sửa đổi dễ dàng nếu xảy ra sự cố.

Khám phá công nghệ pin đột phá sắp có trên iPhone 15 - Ảnh 2.

Pin xếp chồng giúp kéo dài thời lượng sử dụng cho một lần sạc lên cả tuần

CHỤP MÀN HÌNH

Ngoài ra, việc đặt các lớp cách điện trong các lớp điện cực của pin xếp chồng có thể cách ly các vấn đề với ô duy nhất thay vì ảnh hưởng đến pin. Mặc dù điều này vẫn làm giảm dung lượng pin, nhưng nó có thể tránh việc tắt máy hoàn toàn.

Nhược điểm

Bất chấp tất cả các lợi ích kể trên, nhiệt độ là nhược điểm chính có thể ảnh hưởng đến pin xếp chồng. Bởi vì pin xếp chồng có mật độ cao hơn nên khả năng sinh nhiệt và giải phóng nhiệt lớn. Điều này có thể dẫn đến việc giảm hiệu suất và quá nóng. Các công ty có thể phát triển một giải pháp để giải phóng nhiệt, nhưng điều này vẫn chưa xảy ra.

Smartphone nào sẽ có pin xếp chồng?

Hiện tại không có smartphone nào trên thị trường sử dụng pin xếp chồng, nhưng sự xuất hiện của iPhone 15 có thể làm thay đổi điều này. Báo cáo từ người dùng Twitter @RGcloudS, vốn nổi tiếng trong thế giới tin đồn về điện thoại Android, tiết lộ rằng Apple đang nghiên cứu một công nghệ pin mới cho iPhone thế hệ tiếp theo.

Mặc dù vẫn chưa được xác nhận, nhưng các tin đồn cho biết dòng iPhone 15 sẽ đi kèm pin xếp chồng để kéo dài thời lượng sử dụng cho mỗi lần sạc. Chi tiết này ngay lập tức nhận được sự quan tâm của nhiều hãng tin trên thế giới, với nhiều người hy vọng thông tin này là chính xác.

Khám phá công nghệ pin đột phá sắp có trên iPhone 15 - Ảnh 3.

Công nghệ pin xếp chồng cũng sẽ có trên Galaxy S24 Ultra

CHỤP MÀN HÌNH

Không chỉ dòng iPhone 15 mà các nguồn tin cũng chỉ ra Galaxy S24 Ultra sắp ra mắt cũng có thể áp dụng công nghệ pin xếp chồng. Nguồn tin nói pin của Galaxy S24+ và S24 Ultra đều có mức 5.000 mAh, nhưng vẫn chưa rõ liệu Galaxy S24+ có sử dụng cấu trúc xếp chồng hay không.

Bên cạnh đó, Galaxy S24 Ultra với công nghệ pin xếp chồng sẽ đạt mức sạc nhanh 65W, một bước nhảy vọt so với tốc độ sạc tối đa 45W mà Galaxy S23 Ultra đạt được. Tuy nhiên, sản phẩm của Samsung sẽ chỉ phát hành vào đầu năm 2024, vì vậy iPhone 15 nhiều khả năng là smartphone đầu tiên áp dụng công nghệ pin xếp chồng và mở ra một bước tiến lớn trong ngành, cho phép pin kéo dài cả tuần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.