Khám phá trí tuệ đánh án siêu đẳng của Sherlock Holmes

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
10/08/2021 06:13 GMT+7

Tác phẩm T rí tuệ Sherlock Holmes - Phá án bằng khoa học và khoa học hình sự (ảnh) của James F.O’Brien (NXB Tổng hợp TP.HCM, nhóm dịch giả: Nguyễn Vương Tuấn - Đào Thị Hồng Hạnh - Nguyễn Thị Thảo - Trương Hoàng Anh Thư) giúp độc giả khám phá trí tuệ siêu đẳng trong hành trình đánh án của nhân vật thám tử huyền thoại.

Trong cuốn sách, tác giả James F.O’Brien cho rằng một thành tố mạnh mẽ cho sự lôi cuốn và thành công liên tục của nhân vật thám tử Sherlock Holmes là kiến thức về khoa học và việc áp dụng thường xuyên phương pháp khoa học trong quá trình phá án. Nếu như ở chương đầu, độc giả được dẫn dắt tìm hiểu bộ truyện “chính tông” Sherlock Holmes của Conan Doyle được viết như thế nào, thì chương kế tiếp đi sâu vào các nhân vật chính: thám tử Sherlock Holmes, bác sĩ Watson, Giáo sư Moriarty và người anh trai của Holmes - Mycroft. Các chương tiếp đó là những tiết lộ Sherlock Holmes sử dụng kỹ thuật khoa học hình sự trong cuộc điều tra của mình ra sao, cùng với các phân tích về ngành hóa học và những ngành khoa học khác xuất hiện trong các truyện về Holmes. Cuối cùng, tác giả đưa ra kết luận cùng những suy nghĩ về việc Holmes áp dụng các kiến thức khoa học đã tạo nên sức hấp dẫn lâu dài cho các truyện.
Tác giả James F.O’Brien sinh sống tại bang Philadelphia (Mỹ).
Ông nhận bằng cử nhân hóa học tại ĐH Villanova và bằng tiến sĩ hóa học tại ĐH Minnesota, rồi có thời gian giảng dạy 35 năm tại bang Missouri. Tiến sĩ O'Brien từng nhận các giải thưởng về nghiên cứu và giảng dạy, trong đó có giải thưởng của Thống đốc bang Missouri về giảng dạy xuất sắc năm 2001. Hiện tại, ông nghỉ hưu và dành thời gian cho công việc thiện nguyện, nghiên cứu khoa học. Từ một người hâm mộ Sherlock Holmes, James F.O'Brien đã viết báo cáo về Sherlock Holmes tại hội nghị của Hiệp hội Hóa học Mỹ (1992) và kể từ đó, O'Brien đã có hơn 120 bài giảng về thám tử lừng danh này liên quan đến các vấn đề khoa học.
Trí tuệ Sherlock Holmes - Phá án bằng khoa học và khoa học hình sự diện trình một lối tiếp cận mới mẻ với nhân vật thám tử vĩ đại và khá lý tưởng cho bất kỳ ai quan tâm đến Sherlock Holmes, khoa học nói chung và khoa học hình sự nói riêng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.