Khám phá vẻ đẹp của nghệ thuật Ikebana – nét văn hóa truyền thống Nhật Bản

02/07/2022 14:31 GMT+7

"Ikebana như một khoảng lặng nhỏ bé giữa nhịp sống hối hả, để chúng ta cùng thư giãn, nâng niu, trân quý, hiểu rõ giá trị của thiên nhiên trong đời sống hiện đại”, hội trưởng Nguyễn Thanh Tú - người dẫn dắt Hội sở Ikenobo Việt Nam chia sẻ.

Triển lãm Ikebana TP.HCM lần đầu được tổ chức bởi Hội sở Ikenobo Việt Nam (Ikenobo Vietnam Centre Study Group) tại Nhà Triển lãm Mỹ thuật TP. HCM, số 218A Pasteur, Q.3, TP.HCM, diễn ra trong 2 ngày 2-3.7.

thiên anh

Ông Shiraishi Hideyuki, Trưởng ban Văn hoá - Giáo dục của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM, lưu lại hình ảnh các tác phẩm tại buổi khai mạc triển lãm sáng 2.7

Triển lãm Ikebana tại TP.HCM trưng bày các gần 50 tác phẩm do giáo viên và các học viên của Hội sở Ikenobo Việt Nam thực hiện. Các tác phẩm được thực hiện theo những kiểu cắm hoa đặc trưng của Ikebana Ikenobo như: Rikka, Shoka và kiểu cắm tự do, mang nhiều sắc thái khác nhau, thu hút sự quan tâm, yêu mến của người thưởng lãm. Thông qua triển lãm, những tác phẩm Ikebana thể hiện vẻ đẹp phong phú, sự thấu hiểu và trân quý thiên nhiên.

Triển lãm nhằm lan tỏa vẻ đẹp của nghệ thuật Ikebana – nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản tới công chúng TP.HCM

THIÊN ANH

Cùng các tác phẩm Ikebana được trưng bày, triển lãm còn kết hợp những tác phẩm tranh, mang đến nên sự hòa hợp của hai loại hình nghệ thuật này. Các tác phẩm tranh dùng trong triển lãm được sự cho phép của các họa sĩ Lê Hào, Trần Quốc Giang, Hồ Đăng Lễ...

Nhà nghiên cứu, dịch giả Nhật Chiêu và hội trưởng Nguyễn Thanh Tú trò chuyện về vẻ đẹp - sự tương đồng giữa thơ Haiku và Ikebana

thiên anh

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, buổi chia sẻ về vẻ đẹp của thơ Haiku và Ikebana - hai bộ môn nghệ thuật đặc trưng mang đậm tâm hồn Nhật Bản là điểm nhấn dành tặng những người yêu mến văn hóa truyền thống Nhật Bản. Buổi chia sẻ với sự góp mặt của nhà nghiên cứu, dịch giả Nhật Chiêu - người có bề dày về dịch và nghiên cứu, phê bình thơ Haiku tại Việt Nam. Buổi chia sẻ đã nêu lên tính biểu cảm đặc biệt của thơ Haiku và Ikebana thông qua ngôn từ và hoa lá, giúp người tham dự hiểu hơn về triết lý thẩm mỹ, ý nghĩa và vẻ đẹp của các môn nghệ thuật này nói riêng và văn hóa Nhật Bản nói chung.

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm

thiên anh

Theo hội trưởng Nguyễn Thanh Tú: “Triển lãm Ikebana là hoạt động thường niên của Hội sở được tổ chức ở Hà Nội và TP.HCM nhằm chia sẻ với công chúng vẻ đẹp của thiên nhiên cỏ cây, sự sáng tạo của con người cũng như tính thẩm mỹ và tính nhân văn trong bộ môn nghệ thuật này. Đây là nét đẹp trong đời sống tinh thần mà những người thực hành nghệ thuật Ikebana như chúng tôi mong muốn lan tỏa ra cộng đồng".

Ikebana, còn gọi là Hoa đạo, là nghệ thuật cắm hoa được hình thành từ thế kỷ XV bởi những nhà sư dòng họ Ikenobo. Trải qua gần 600 năm tồn tại và phát triển, nghệ thuật Ikebana vẫn luôn được yêu mến từ thế hệ này sang thế hệ khác và vượt ra khỏi biên giới Nhật Bản tới nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nghệ thuật Ikebana diễn đạt vẻ đẹp về sức sống tiềm ẩn của cỏ cây hoa lá trong các giai đoạn phát triển của đời sống thực vật. Qua việc thực hành cắm hoa, nghệ thuật này mang thiên nhiên tới gần hơn với đời sống thường ngày, giúp người thực hành hiểu và khám phá vẻ đẹp của cỏ cây hoa lá và có cái nhìn an hòa, tĩnh tại hơn trong đời sống.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.