Khẩn cấp hỗ trợ đồng bào vùng bão miền Trung

30/09/2022 04:27 GMT+7

Ngay sau bão số 4 (bão Noru), đại diện Báo Thanh Niên và ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt (chùa Phổ Hiền, Bà Rịa-Vũng Tàu) đã có mặt tại các vùng bão tàn phá để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Chiều 29.9, đại diện Báo Thanh Niên, ni sư Tâm Nguyệt đã trực tiếp đến xã Vinh Xuân (H.Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) nơi vừa bị cơn bão Noru tàn phá nặng nề để trao hơn 50 suất tiền (2 triệu đồng/suất) hỗ trợ bà con dựng, lợp lại nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống.

Nước mắt ở xóm biển trong cảnh “màn trời chiếu đất” sau cuồng phong bão Noru

Cảnh hoang tàn tại xã Vinh Xuân sau cơn bão Noru

LÊ HOÀI NHÂN

Có mặt tại hội trường UBND xã Vinh Xuân để nhận quà, nhiều cụ ông, cụ bà với nét khắc khổ, phờ phạc còn in hằn trên giương mặt. Ông Trương Văn Đáo (70 tuổi) cho biết: “Nghe xã phát phiếu mời đi nhận quà của ni sư và Báo Thanh Niên, chúng tôi mừng lắm. Bão xong nhà cửa hư hại rất nặng nề, nhiều tài sản cũng hư hỏng không sử dụng được. Hai hôm nay, tôi đi lượm lại từng viên ngói rơi vãi khắp vườn để lợp lại nhà, nhưng số còn sử dụng được không bao nhiêu”.

Cơn bão số 4 vừa qua, dù không phải vùng tâm bão, nhưng địa bàn xã Vinh Xuân (H.Phú Vang) đã hứng một trận lốc xoáy với cường độ mạnh, tàn phá nhà cửa, cây cối gãy đổ la liệt. Trận cuồng phong khiến hàng chục hộ dân ven biển nơi đây rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Đã hai ngày trôi qua nhưng cảnh tượng tàn phá của cơn lốc khiến nhiều mái nhà bay sạch, trống trơ, đồ đạc giá trị nằm la liệt… vẫn ngổn ngang. Những ngày này, lực lượng vũ trang đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng người dân lợp lại mái nhà, dọn dẹp những vách tường nằm đổ vỡ... để tạm ổn định cuộc sống.

Ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt cùng đại diện Báo Thanh Niên trao tiền hỗ trợ bà Trắng trong căn nhà đổ nát

Ngư dân sửa soạn ra khơi sau bão Noru: “Mong cho trời yên biển lặng”

Thương bà con không ngủ được

Trước đó, đọc được tin tức, hình ảnh tang thương do cơn bão Noru gây ra tại miền Trung trên Báo Thanh Niên, ngay đêm 28.9 ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt đã liên hệ đại diện của báo với mong muốn có mặt sớm nhất với bà con vùng bão. Sau khi đường hàng không mở cửa trở lại, ni sư đã đặt vé chuyến bay sớm nhất từ TP.HCM đến Thừa Thiên-Huế để kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con.

“Nghe tin bão vào, ni sư không ngủ được, thương bà con miền Trung mình quá. Sư quyết đặt vé chuyến bay sớm nhất để có mặt với bà con. Hôm nay sư có chút quà tặng bà con để sửa sang nhà cửa, sớm ổn định cuộc sống. Sư không mong gì hơn, chỉ xin nhận lại mỗi người một nụ cười, sau ngày gian khó”, ni sư Tâm Nguyệt bày tỏ với người dân vùng bão.

Ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt trao quà cho hơn 50 hộ dân có nhà cửa sập và tốc mái ở xã Vinh Xuân

Trực tiếp đến thăm hộ bà Trần Thị Trắng (74 tuổi, trú thôn Mai Vĩnh, xã Vinh Xuân), nhìn căn nhà bị bão hất tung toàn bộ phần mái, đồ đạc ngổn ngang vẫn chưa được thu dọn, ni sư xúc động tặng bà 5 triệu đồng. Bà Trắng sống một mình trong căn nhà tình thương. Chiều 27.9 nghe tin bão dữ, bà qua nhà hàng xóm ở nhờ để lánh nạn. Ngồi thần người trong ngôi nhà tốc mái, bà không cầm được nước mắt vì lo không có tiền lợp lại nhà.

Hỗ trợ người dân đảo Lý Sơn khắc phục hậu quả bão số 4

Thông qua Báo Thanh Niên, ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt cũng chuyển khẩn cấp 200 triệu đồng hỗ trợ người dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi để góp phần khắc phục hậu quả bão số 4.

Báo Thanh Niên và UBND H.Lý Sơn đã thống nhất kế hoạch ngày 29.9 trao số tiền này cho những người dân bị thiệt hại sau cơn bão. Tuy nhiên, sáng cùng ngày, Ban Quản lý cảng và Cảng vụ thủy nội địa tỉnh Quảng Ngãi cho biết do thời tiết xấu, sóng biển lớn nên vẫn chưa thể cho tàu xuất bến từ đất liền ra đảo Lý Sơn và ngược lại. Bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND H.Lý Sơn, cho biết chính quyền địa phương đã lập danh sách hộ dân trên đảo bị thiệt hại sau bão số 4 để nhận hỗ trợ của ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt. Ngay khi thời tiết thuận lợi, đại diện Báo Thanh Niên và UBND H.Lý Sơn sẽ tiến hành trao ngay cho bà con.

Trong cơn bão số 4, H.Lý Sơn bị thiệt hại nặng nề về tài sản, công trình giao thông và hoa màu, ước tính tổng giá trị thiệt hại khoảng 62 tỉ đồng. Trong đó, có 250 nhà dân bị tốc mái, 70 ha hành vụ hè thu hư hại hoàn toàn, 16 tàu, thuyền bị chìm…

Phạm Anh

“Thân già côi cút, nghèo túng, tui cũng không biết lấy tiền mô mà lợp lại mái nhà, đơn chiếc lắm chú ơi. Tạm thời chỉ biết mong chính quyền hỗ trợ dọn dẹp. Ban đêm tui qua nhà hàng xóm xin ở nhờ. Hôm nay có Báo Thanh Niên, ni sư tặng 5 triệu, tui không dám tiêu chi cả, để dành mà lợp lại cái mái nhà”, bà Trắng nói. Bà chỉ là một trong số hàng chục hộ dân có nhà đổ sập, tốc mái sau cơn bão số 4.

Ngôi nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Mai (67 tuổi, trú thôn Mỹ Khánh) tích góp cả đời cũng bị gió đánh sập trong đêm. Bà Mai kể, ngôi nhà này là nơi bà và người chồng bị tai biến nương tựa bao năm nay, nghe tin có bão dữ sắp ập vào, bà thu dọn một ít áo quần, đẩy chồng bằng xe lăn qua nhà con trai trú tránh, sáng hôm sau trở lại thì ngôi nhà đã biến thành bãi bê tông đổ nát. “Mất trắng rồi các chú ơi, tôi buồn và không biết những ngày tới sẽ sống như nào nữa. Hôm qua đến giờ, chỉ biết ngồi thần người nhìn căn nhà, nhiều người cũng đến hỏi thăm, động viên. Tôi cảm ơn món quà của Báo Thanh Niên và những người tốt”, bà Mai xúc động nói.

Ông Nguyễn Đồng, Chủ tịch UBND xã Vinh Xuân, cho biết sau cơn bão Noru, trên địa bàn gần 70 hộ dân có nhà cửa, tài sản bị thiệt hại, trong đó hơn 50 hộ thiệt hại nặng vì nhà tốc mái, thậm chí một căn nhà đã bị sập đổ hoàn toàn. “Thay mặt toàn thể bà con tôi xin gửi lời cảm ơn đến ni sư, Báo Thanh Niên cùng các nhà hảo tâm đã hỗ trợ bà con sau thiên tai. Số tiền này trước mắt sẽ giúp bà con có thêm động lực để cố gắng vượt qua”, ông Đồng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.