Khán giả Việt tẩy chay ‘Little Women’ vì xuyên tạc lịch sử?

26/09/2022 17:35 GMT+7

Tập 5 của bộ phim Hàn Quốc hot tại Việt Nam hiện nay - Little Women ( Ba chị em ) có những tình tiết xuyên tạc lịch sử Việt Nam khiến khán giả đòi tẩy chay.

Little Women (Ba chị em) là bộ phim Hàn Quốc chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Little Women của tác giả Louisa May Alcott. Bộ phim có cốt truyện được thay đổi đôi chút để phù hợp hơn với khán giả Hàn Quốc hiện đại nhưng vẫn giữ những thông điệp cốt lõi của tiểu thuyết kể về câu chuyện của ba chị em gái lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn và luôn phải chật vật để nuôi những giấc mơ riêng. Trải qua nhiều sóng gió của cuộc đời, ba cô gái ngày nào buộc phải trở thành những phiên bản khác nhau để đối phó với những khó khăn không thể lường trước được.

Bộ phim do Kim Go Eun thủ vai chính từng được nhiều khán giả Việt Nam mến mộ trước khi nhận về nhiều chỉ trích

tvn

Kể từ khi công chiếu, bộ phim nhận được nhiều sự ủng hộ của khán giả Hàn Quốc và cả quốc tế (trong đó có Việt Nam) bởi nội dung phim khá gay cấn và cuốn hút. Phim có nhiều lần nhắc đến cuộc chiến Việt Nam nhưng không nêu lên quan điểm gì cho đến tập 5, hay mới đây là tập 7 và 8, không ít khán giả phát hiện và nhận ra rằng bộ phim nhắc đến yếu tố chiến tranh và xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Cụ thể là nhắc về chiến tranh Việt Nam và cho rằng những người lính Hàn Quốc với tư cách lính đánh thuê đến Việt Nam khi trở về lại như một anh hùng nên phải được biết ơn và được xem là người hùng. Chưa hết, thoại trong phim còn cho rằng 1 người lính Hàn có thể địch lại 100 lính Việt Nam...

Nhiều lời thoại xuyên tạc và hình ảnh về chiến tranh Việt Nam được nhắc đi nhắc lại trong phim

chụp màn hình

Nhiều ý kiến bức xúc trên các diễn đàn liên quan chủ đề này: “Sao có thể làm 1 bộ phim tẩy trắng lịch sử, ca ngợi những người lính man rợ này? Dù có mượn câu chuyện đó để lên án hành động làm lính đánh thuê cho Mỹ nhưng không thể chấp nhận khi nó được nhắc đi nhắc lại như thế!" ,"Chúng ta thường nói chỉ là 'làm phim' thôi nhưng việc 'làm phim' này thực sự đáng sợ khi lịch sử bị xuyên tạc làm nhiều những người theo dõi Little Women tiếp xúc những thông tin sai lệch...”.

Cộng đồng những người yêu thích phim Hàn cũng lên tiếng rằng khán giả nên xem phim một cách chọn lọc. Ví dụ như một số bộ phim Hàn cũng nhắc đến vấn đề lịch sử Việt Nam, trong đó nhân vật tham chiến được xây dựng với tâm thế hối hận và ăn năn như It's Okay to Not Be Okay (Điên thì có sao), Romantic Doctor (Người thầy y đức),... Và phần lớn người xem cũng cho rằng, dù chỉ là những chi tiết nhỏ trong phim nhưng vẫn đáng trân trọng hơn những tình tiết ca ngợi những người lính đánh thuê Hàn Quốc.

Những ám ảnh về chiến tranh Việt Nam còn được gợi nhắc qua một loại hoa lan đang được cho là mấu chốt quan trọng của các vụ giết người trong phim

chụp màn hình

Một bộ phận khán giả cho biết thêm, trên thực tế, vào năm 1999 tại Hàn Quốc đã ra đời phong trào “Thành thật xin lỗi Việt Nam” để gửi lời xin lỗi và bày tỏ sự hối hận về những gì mà binh sĩ Hàn Quốc đã gây ra ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Bên cạnh đó, nhiều năm nay rất đông công dân Hàn Quốc đến những nơi còn ghi dấu tích tội ác của binh sĩ Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam để thăm hỏi và chia sẻ với các nạn nhân còn sống.

Trong phim, mùi hương loại lan này có độc gây ảo giác, mỗi lần xuất hiện báo hiệu một cái chết...

chụp màn hình

Ông Kang U Il, Chủ tịch Quỹ Hòa bình Hàn Quốc - Việt Nam, vào ngày 11.3.2018 tại lễ kỷ niệm 50 năm Ngày 135 người dân vô tội ở Tây Hà My (Quảng Nam) bị binh sĩ Hàn Quốc sát hại đã nói: “Thành thật xin lỗi Việt Nam, chúng tôi sẽ không quên, chúng tôi sẽ luôn khắc nhớ, xin các vị hãy nguôi đi sự oán trách, buồn đau về những nỗi oan khiên phẫn nộ ngày nào mà ra đi thanh thản”. Vì vậy, nhiều người đồng tình rằng phim truyện có thể là hư cấu, nhưng lịch sử phải là sự thật nên một bộ phim có sức ảnh hưởng lớn lại truyền tải những thông điệp như vậy là không nên.

Trước đây, một số phim Hàn Quốc cũng nhắc đến chiến tranh Việt Nam nhưng thông điệp tích cực hơn

t.l

Xét về góc độ nghệ thuật, bộ phim vẫn là một tác phẩm truyền hình đáng xem của xứ sở kim chi. Tuy nhiên, những “nêm nếm quá đà" của ê-kíp làm phim liên quan đến chiến tranh Việt Nam đã tạo nên cảm giác khó chịu, thậm chí phẫn nộ cũng như đang tạo nên làn sóng đòi tẩy chay của ít khán giả Việt khi theo dõi Little Women đến thời điểm này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.