Khánh Hòa: Thống nhất cho tồn tại 114 khu đất bị 'phong tỏa' ở H.Cam Lâm

18/09/2023 14:00 GMT+7

Ngày 18.9, thông tin từ UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh vừa có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy báo cáo kết quả giải quyết các vướng mắc của UBND H.Cam Lâm đối với việc xử lý sai phạm tại 114 khu đất (với 2.385 thửa) liên quan đến việc 'hiến đất làm đường'.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, sau khi xem xét ý kiến của các sở, ngành liên quan, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản thống nhất chủ trương cho phép tồn tại các khu đất này.

114 khu đất “hiến đất làm đường” ở H.Cam Lâm được cho phép tồn tại - Ảnh 1.

114 khu đất “hiến đất làm đường” ở H.Cam Lâm được cho phép tồn tại

T.Q.

 Tự mở đường, phân lô bán nền tràn lan 

114 khu đất trước đó phân lô, tách thửa, dưới hình thức hiến đất làm đường giao thông từng khiến nhiều lãnh đạo H.Cam Lâm bị kỷ luật, cách chức. Cụ thể, TT.Cam Đức có 22 khu vực; xã Cam Thành Bắc có 38 khu vực; xã Cam Hải Tây có 35 khu vực; xã Suối Cát có 7 khu vực; xã Suối Tân có 10 khu vực; xã Cam Hiệp Nam có 1 khu vực và xã Cam Hải Đông có 1 khu vực.

Tổng diện tích các khu đất đã phân lô hơn 55 ha, được tách thành 2.385 thửa. Diện tích hiến tặng để làm đường giao thông hơn 97.400 m2. Trong 114 khu vực có 7 khu vực hiến đất để tự làm đường, tách thửa, chuyển nhượng phù hợp với quy hoạch giao thông; 107 khu vực còn lại không có đường, không phù hợp với quy hoạch giao thông, sau đó hiến đất để tự làm đường giao thông.

UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất đối với 107 trường hợp hiến đất làm đường không phù hợp với quy hoạch thì cho phép tồn tại các thửa đất theo mục đích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND H.Cam Lâm hủy văn bản chấp thuận đường giao thông. UBND các xã, thị trấn quản lý diện tích đất đã được hiến theo quy định. Tại đây không cho phép xây dựng cho đến khi phù hợp với quy hoạch xây dựng và đáp ứng các điều kiện hạ tầng hoặc có văn bản cho phép của cấp có thẩm quyền. Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh H.Cam Lâm có trách nhiệm thông báo cho các bên biết về việc thửa đất đang bị hạn chế việc xây dựng trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Đối với 7 trường hợp hiến đất làm đường phù hợp với quy hoạch giao thông, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất cho phép người dân được thực hiện các quyền, nghĩa vụ đối với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp; được cấp phép xây dựng nhà ở nếu người dân có nhu cầu. Đồng thời, cho phép tồn tại các đường giao thông hiện trạng; giao UBND H.Cam Lâm hủy các quyết định hiến đất làm đường và thực hiện lại các trình tự thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu trong thời gian tới, UBND H.Cam Lâm phải chủ động phối hợp với Sở TN-MT, Sở Xây dựng để thống nhất cách thức, nội dung các công việc triển khai thực hiện, xử lý đối với những thửa đất hạn chế trong việc xây dựng nhà ở tại các khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng, chưa đảm bảo điều kiện về hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời, tăng cường quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn, kịp thời phát hiện và ngăn chặn những hành vi vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp; kiên quyết xử lý những cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm mà không xử lý hoặc không đề xuất xử lý kịp thời các vi phạm theo phân cấp quản lý và quy định của pháp luật.

114 khu đất “hiến đất làm đường” ở H.Cam Lâm được cho phép tồn tại - Ảnh 2.

Một khu đất phân lô, tách thửa, làm đường giao thông trên địa bàn H.Cam Lâm

T.Q

Hồi đầu năm, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm có Thông báo kết luận về việc giải quyết hồ sơ đối với các khu đất nằm ngoài 114 khu vực đã có kết luận sai phạm.

Theo đó, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh H.Cam Lâm tiếp tục thực hiện tạm dừng đăng ký biến động đối với các thửa đất thuộc 114 khu vực theo Công văn số 3718/UBND ngày 23.11.2022 của UBND huyện cho đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của cơ quan cấp trên.

Đối với các hồ sơ nằm ngoài 114 khu vực đã có kết luận chỉ đạo xử lý, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm đề nghị tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký biến động nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó lưu ý việc tạm dừng thủ tục đăng ký biến động chỉ được thực hiện khi có ý kiến chỉ đạo hoặc kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Nhiều lãnh đạo H.Cam Lâm bị kỷ luật, cách chức

Như Thanh Niên đã phản ánh, trong khoảng thời gian 1.1.2018 - 30.6.2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, cho phép nhiều trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để làm đường, tách thửa không đúng quy định với diện tích lớn; không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh; để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trong thời gian trên, một số tổ chức, cá nhân H.Cam Lâm đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha.

114 khu đất “hiến đất làm đường” ở H.Cam Lâm được cho phép tồn tại - Ảnh 3.

Một khu đất liên quan đến việc hiến đất mở đường trái phép

H.L

Liên quan đến vụ việc, Ban Bí thư cũng đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Hữu Hảo, Trưởng ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa (nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND H.Cam Lâm) và ông Lương Dự (nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND H.Cam Lâm) do có các hành vi vi phạm các quy định liên quan đến đất đai khi giữ các chức vụ lãnh đạo H.Cam Lâm.

Trước đó, Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đã cách chức đối với ông Nguyễn Trí Tuân, Phó chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Khánh Hòa do những sai phạm về công tác quản lý đất đai trong thời gian ông này còn làm Phó chủ tịch UBND H.Cam Lâm.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có quyết định cách chức đối với bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch Thường trực UBND H.Cam Lâm do có những sai phạm như trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.