Khấu trừ chi phí phòng chống dịch Covid-19 trước khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Thanh Xuân
Thanh Xuân
18/03/2022 15:20 GMT+7

Nội dung này được Cục Thuế TP.HCM nhắc lại nhiều lần trong buổi giao lưu giải đáp các thắc mắc liên quan đến quyết toán thuế năm 2021 tổ chức vào sáng 18.3.

Ông Võ Tiến Dũng - Trưởng phòng Tuyên truyền Cục Thuế TP.HCM cho biết trong năm 2021, toàn bộ nền kinh tế ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và gây ra tác hại kéo dài cho đến nay. Nhiều chính sách được triển khai nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Trong đó, một số điểm chính liên quan trực tiếp đến quyết toán thuế năm 2021, đặc biệt là những chi phí liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Nghị định 44/2021 của Chính phủ quy định doanh nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) trong kỳ tính thuế TNDN năm 2021 đối với khoản chi ủng hộ, tài trợ bằng tiền, hiện vật cho các hoạt động phòng, chống Covid-19 thông qua các đơn vị nhận ủng hộ, tài trợ. Việc thông qua các đơn vị được quy định tại Nghị định 44 là rất quan trọng nhằm xem các khoản chi có đúng hay không. Các đơn vị nhận ủng hộ tài trợ được quy định tại Nghị định 44 và những đơn vị này có trách nhiệm tài trợ, sử dụng số tiền ủng hộ đúng mục đích đối với các khoản đã tiếp nhận.

Cán bộ thuế Cục Thuế TP.HCM giao lưu trực tuyến giải đáp các thắc mắc về quyết toán thuế năm 2021

t.xuân

Cũng liên quan đến chi phí phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục Thuế có công văn hướng dẫn đối với các khoản chi phí cách ly y tế do dịch Covid-19 ở trong nước và tại nước ngoài đối với trường hợp đi nước ngoài công tác (chi phí tiền ăn ở, xét nghiệm Covid-19, đưa đón từ nơi nhập cảnh Việt Nam hoặc từ nơi phát hiện đối tượng phải cách ly y tế đến cơ sở cách ly y tế, chi phí nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly…) để thực hiện theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; các khoản chi phí mua kit xét nghiệm, thiết bị lao động cho người lao động, chi phí ăn ở tại doanh nghiệp theo phương thức 3 tại chỗ… được trừ khi tính thuế TNDN và không tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân của người lao động. Ông Võ Tiến Dũng lưu ý doanh nghiệp: “Các khoản chi phí này phản ánh chi phí phát sinh thực tế và có đầy đủ hóa đơn chứng từ mới được khấu trừ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.