Khí cầu do thám Trung Quốc làm gì trên bầu trời Mỹ?

Khí cầu do thám Trung Quốc làm gì trên bầu trời Mỹ?

Trúc Huỳnh
Trúc Huỳnh: biên tập + dựng + voice
03/02/2023 15:38 GMT+7

Một video được quay ở bang Montana (Mỹ) dường như cho thấy thứ có thể là khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc đang bay qua nước này. Hiện không thể xác nhận độc lập những hình ảnh về khinh khí cầu gián điệp.

Một video được quay ở bang Montana (Mỹ) dường như cho thấy vật thể bị nghi là khinh khí cầu do thám của Trung Quốc. Các quan chức Mỹ hôm 2.2 cho biết khinh khí cầu này đã bay trên bầu trời Mỹ trong vài ngày qua. 

Một quan chức Lầu Năm Góc cho rằng “rõ ràng mục đích của khinh khí cầu này là theo dõi”, song khẳng định nó không được trang bị bất cứ công nghệ tân tiến nào.

Giới lãnh đạo quân sự khuyên Tổng thống Joe Biden không nên bắn khinh khí cầu vì sợ mảnh vỡ có thể gây nguy hiểm cho người dân. Ông Biden đã chấp nhận lời khuyên này.

Khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay vào không phận Mỹ? - Ảnh 1.

Khinh khí cầu xuất hiện trên bầu trời bang Montana (Mỹ)

CNN

Xuất hiện từ ngày 1.2, đây được xem là hoạt động thu thập thông tin tình báo táo bạo mới nhất của Trung Quốc trong những năm gần đây, theo báo The Wall Street Journal. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết khinh khí cầu lần này bay trên bầu trời Mỹ lâu hơn so với các sự vụ tương tự trước đây. 

Sự việc diễn ra chỉ vài ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken dự kiến lên đường tới Bắc Kinh trong nỗ lực cải thiện mối quan hệ đã xấu đi rất nhiều giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa lập tức đưa ra bình luận công khai. Song một quan chức Mỹ nói với The Wall Street Journal rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã triệu tập cán bộ cấp cao nhất của Đại sứ quán Trung Quốc “để gửi một thông điệp rất rõ ràng và cương quyết”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, trong khi công du Philippines, cũng đã triệu tập một cuộc họp với các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc hôm 1.2 để thảo luận về sự việc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.