Trung Quốc có dụng ý gì khi công bố năng lực tên lửa bội siêu thanh YJ-21?

Trung Quốc có dụng ý gì khi công bố năng lực tên lửa bội siêu thanh YJ-21?

Trúc Huỳnh
Trúc Huỳnh: biên tập + dựng + voice
03/02/2023 14:30 GMT+7

Lực lượng hỗ trợ chiến lược của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 30.1 đăng bài trên mạng Weibo cho biết tên lửa chống hạm YJ-21 (Ưng Kích 21) của lực lượng này có tốc độ Mach 10 (12.250 km/giờ) và không hệ thống phòng không nào trên thế giới có thể ngăn chặn.

Tên lửa được ra mắt công chúng tại một triển lãm hàng không hồi tháng 11.2022. Việc đó cho thấy “hải quân Trung Quốc đã bắt đầu thành lập hệ thống chiến đấu có tính hủy diệt hơn cho hệ thống phòng thủ ngoài khơi, đưa năng lực chiến đấu ngăn chặn lên mức cao hơn”.

Tên lửa YJ-21 được thiết kế để trang bị cho tàu chiến.

Hồi tháng 4.2022, hải quân PLA công bố đoạn video tàu khu trục Type 055, tàu khu trục lớn và hiện đại nhất của lực lượng, phóng YJ-21. Tên lửa bay với vận tốc Mach 6 (gấp 6 lần vận tốc âm thanh) trong gần như toàn hành trình và đạt vận tốc giai đoạn cuối là Mach 10.

Trung Quốc tuyên bố không hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào có thể ngăn chặn tên lửa với tốc độ đó. Ngay cả khi tên lửa không sử dụng đầu đạn nổ, nó cũng tạo ra cú đánh chết chóc đối với tàu chiến đối phương.

Giải mã ý đồ của Trung Quốc khi công bố năng lực tên lửa - Ảnh 1.

Tên lửa chống hạm YJ-21 tại triển lãm hàng không Châu Hải (Trung Quốc), tháng 11.2022

TWITTER

Dù bài viết đã được đăng trên trang Guangming Online vào năm ngoái, đây là lần đầu tiên nó được đăng lại trên một tài khoản chính thức của PLA. Tờ South China Morning Post dẫn nhận định của giới chuyên gia cho rằng việc này gửi thông điệp rõ ràng đến Mỹ.

Ông Lý Kiệt, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu hải quân của PLA, nói rằng tình hình thế giới đang phức tạp và việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy lên kế hoạch thăm Đài Loan trong mùa xuân này càng làm phức tạp thêm cho khu vực.

Theo ông Lý, “Việc một tướng Mỹ thổi phồng nguy cơ xảy ra cuộc chiến Trung-Mỹ cho thấy Mỹ đã chuẩn bị khiêu khích Trung Quốc. Bắc Kinh phải có biện pháp mạnh mẽ hơn để đáp trả sự khiêu khích của Mỹ nếu ông McCarthy đến Đài Loan, thay vì chỉ lặp lại việc bao vây đảo Đài Loan để tập trận sau khi bà Nancy Pelosi đến đó”.

Ông Lý cho rằng việc chính thức công bố năng lực của tên lửa bội siêu thanh YJ-21 và các loại vũ khí khác là quan trọng để PLA gửi một lời cảnh báo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.