Khi dịch bệnh không còn là rào cản của những đơn vị kết nghĩa

0 Thanh Niên Online

Những sự thay đổi để thích ứng trong công tác Đoàn, Hội được ghi nhận và là điểm tích cực trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Hoạt động giao lưu kết nghĩa giữa Đoàn cơ sở và các đơn vị quân đội cũng có nhiều đổi mới mang tính sáng tạo nhưng không làm mất đi ý nghĩa vốn có.

Nhớ mãi “ấm tình chiến sĩ”

“Ấm tình chiến sĩ” là một chương trình giao lưu giữa những chiến sĩ ở Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 9 (huyện Củ Chi, TP.HCM) với sinh viên khoa Nhân học, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM. Chương trình được Đoàn khoa Nhân học tổ chức lần đầu vào năm 2009 nhằm kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Qua nhiều năm, “Ấm tình chiến sĩ” vẫn thu hút nhiều sinh viên tham gia.

Khi dịch bệnh không còn là rào cản của những đơn vị kết nghĩa  - ảnh 1

Những hình ảnh của "Ấm tình chiến sĩ 2019"

ĐOÀN KHOA NHÂN HỌC

Với ý tưởng “24 giờ nhập ngũ”, chương trình đã mang đến những trải nghiệm chân thật cho sinh viên không chỉ ở khoa Nhân học mà còn có một số khoa, trường bạn. Sinh viên tham gia sẽ được trải nghiệm những sinh hoạt của các anh bộ đội tại đơn vị kết nghĩa: Thức dậy sớm, rèn luyện thể thao, ăn uống theo chế độ bộ đội và đặc biệt là tham gia đêm văn nghệ giao lưu “Tiếp bước truyền thống” trong không khí Tết Quân đội 22.12.

Lương Thị Hồng Quyên, sinh viên năm 4, khoa Nhân học, đã có những chia sẻ thú vị về lần đầu tiên tham gia chương trình này: “Hồi năm nhất, hoạt động nào của khoa mình cũng tham gia hết, vì hồi đó là tân sinh viên nên khí thế hừng hực. Nhưng “Ấm tình chiến sĩ năm 2018” là hoạt động cho mình ấn tượng mạnh nhất. Đó là lần đầu tiên mình được sống trong môi trường quân đội, cùng ăn, cùng ở, cùng trải nghiệm những sinh hoạt của các chiến sĩ”.

Khi dịch bệnh không còn là rào cản của những đơn vị kết nghĩa  - ảnh 2

Hồng Quyên kể thêm: “Sinh viên tụi mình và các anh sẽ được chia đội, chơi các trò chơi tập thể. Lúc đầu cũng có hơi ngại, vì cũng mới gặp nhau, nhưng nhờ những trò chơi mang tính đồng đội cao của ban tổ chức chương trình mà tụi mình đã nhập cuộc rất nhanh, ai cũng chơi với tinh thần phải giành chiến thắng. Đó là một trải nghiệm đáng nhớ trong 4 năm đại học của mình”.

Khi dịch bệnh không còn là rào cản của những đơn vị kết nghĩa  - ảnh 3

Hồng Quyên (trái) đã có những chia sẻ của bản thân khi trải nghiệm 24h Nhập ngũ

ĐOÀN KHOA NHÂN HỌC

Đại úy Châu Hoàng Phong, Chỉ huy trưởng Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 9, huyện Củ Chi, TP.HCM, đã chia sẻ: “Các sinh viên khoa Nhân học đã không quản đường xa, lên giao lưu cùng với chiến sĩ đơn vị. Khi trải nghiệm cuộc sống môi trường quân đội, các bạn cũng hiểu được sự vất vả của bộ đội chúng tôi. Mặc dù thời gian giao lưu ít nhưng tôi thấy tình cảm của các bạn dành cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị chúng tôi vô cùng to lớn và ấm áp. Đây là động lực để cán bộ chiến sĩ chúng tôi chắc tay súng để bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam thân yêu cũng như chiến đấu với đại dịch Covid-19, đem lại cuộc sống bình yên hạnh phúc cho nhân dân”.

Cuộc thi sáng tạo nội dung về Quân đội Nhân dân Việt Nam

Khi dịch bệnh không còn là rào cản của những đơn vị kết nghĩa  - ảnh 4

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Cảnh, Trưởng Ban Giám khảo cuộc thi Sáng tạo nội dung "Ấm tình chiến sĩ 2021"

ĐOÀN KHOA NHÂN HỌC

Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã gây nhiều biến động trong năm 2021, “Ấm tình chiến sĩ” không được tổ chức trực tiếp tại Tiểu đoàn 17, Sư đoàn 9, nhưng với sự thích ứng nhanh và sức sáng tạo của tuổi trẻ, Đoàn khoa Nhân học đã tổ chức chương trình ý nghĩa này dưới một hình thức trực tuyến, đó là một cuộc thi sáng tạo nội dung về Quân đội Nhân dân Việt Nam, nhằm ca ngợi, làm nổi bật giá trị truyền thống vẻ vang, giúp sinh viên có thể chia sẻ tâm tư tình cảm của bản thân về Quân đội Việt Nam. Bên cạnh đó, cuộc thi được nhiều sinh viên ủng hộ hơn nhờ có những một vị Ban Giám khảo đặc biệt đó là tiến sĩ Nguyễn Khắc Cảnh, nguyên Phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Ủy viên Ban chấp hành Hội Cựu chiến binh TP.HCM, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh nhà trường.

Phạm Thị Hương Thảo, Phó Bí thư Đoàn khoa Nhân học chia sẻ: “Đây là một ý tưởng tích hợp, các bài dự thi sẽ được ban tổ chức đóng tập (hoặc tổng hợp tệp điện tử) và gửi tặng các anh chiến sĩ ở đơn vị kết nghĩa. Đồng thời đây cũng là công trình thanh niên trong năm học “trực tuyến” này. Đoàn khoa rất hy vọng sẽ nhận được những bài dự thi mang tính sáng tạo cao qua hình ảnh, video, hoặc bất kỳ hình thức sáng tạo nào của sinh viên”.

Khi dịch bệnh không còn là rào cản của những đơn vị kết nghĩa  - ảnh 5

Những hình ảnh của "Ấm tình chiến sĩ 2019"

ĐOÀN KHOA NHÂN HỌC

Hương Thảo cũng chia sẻ thêm về những quy định của cuộc thi, các bài dự thi mang tính sáng tạo dựa trên tính cách cá nhân của thí sinh nhưng phải phù hợp với các tiêu chí của Ban tổ chức đã đề ra.

Đại úy Châu Hoàng Phong cho biết: “Thông qua chương trình này ngoài việc giáo dục cho cán bộ, đoàn viên về hoàn cảnh ra đời, biên chế của đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, những trận thắng đầu tiên, quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội nhân dân Việt Nam; ý nghĩa quan trọng của Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Qua đó thắt chặt hơn nghĩa tình đoàn kết giữa đơn vị và khoa Nhân học. Tin tưởng rằng trong thời gian tới chúng ta có nhiều cách làm hay, sáng tạo hơn để thắt chặt tình đoàn kết giữa hai đơn vị”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm