Khổ sở vì đường Quách Điêu ở vùng ven TP.HCM hư hỏng, ngập như sông

Khổ sở vì đường Quách Điêu ở vùng ven TP.HCM hư hỏng, ngập như sông

26/05/2024 08:30 GMT+7

Đường Quách Điêu (đoạn từ nhà số 52 đến 88, tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM) xuống cấp, hư hỏng trầm trọng, ảnh hưởng lớn đến việc đi lại cũng như kinh doanh buôn bán của người dân.

Xuống cấp, hư hỏng trầm trọng. Đây là tình trạng tại đường Quách Điêu, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM (đoạn từ nhà số 52 đến 88).

Khổ sở vì đường Quách Điêu ở vùng ven TP.HCM hư hỏng, ngập như sông

Đoạn đường khoảng 200 mét ngập đầy nước với những hố sâu rộng chiếm hết bề mặt. Để tránh các hố sâu này, nhiều phương tiện xe máy chạy luôn lên vỉa hè, di chuyển ngược chiều gây ra cảnh lộn xộn.

Ô tô, xe tải di chuyển qua đoạn đường ngập nước tạo ra các gợn sóng nước kéo theo bùn sình ập vào nhà dân dọc theo hai bên đường.

Khu vực này lại gần trường học nên thường xuyên gây ra tình trạng ùn ứ, kẹt xe và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Chị Phạm Thị Tuyết (trú tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết: "Em thấy nói lâu lắm rồi, cứ tới mùa mưa là nước đọng lại thế này, không biết lý do như thế. Mưa tầm 15 phút thôi là nước tràn vô nhà dân rồi, việc đi lại rất là khó khăn cho người dân, học sinh. Khu vực này trường học với chợ rất là nhiều, đi lại rất là nhiều. Đường sá như thế này là rất khó khăn cho các em học sinh đi lại".

Theo người dân, thời gian gần đây, chính quyền địa phương cho xe chở đá đến đổ xuống các vị trí trũng thấp, dặm vá lại mặt đường.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn thì đâu lại vào đấy, đường lại nhanh chóng hư hỏng. Theo người dân thì số đá đổ xuống đây đã lấp các mặt cống khiến nước không thể thoát, khi trời mưa đường ngập nặng hơn.

"Cái này là đường hư lâu lắm rồi cũng 4-5 năm rồi. Nhưng nó cứ đổ đi, đổ lại (đổ đá). Học sinh với dân, người mình đi tới đi lui té hoài, nó khó lắm", chị Nguyễn Thị Diệu Hiền (trú tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) nói.

Gần 1.100 tỉ đồng chống ngập, xóa ùn tắc đường Chu Văn An

Đường hư hỏng, ngập nước không chỉ gây khó khăn cho việc đi lại, việc kinh doanh, buôn bán của các hộ dân ở đây cũng bị ảnh hưởng, ế ẩm.

Bà Lê Thị Phi (trú huyện Bình Chánh, TP.HCM) chia sẻ: "Dân buôn bán đây đâu có được đâu. Sáng nhỏ bán bánh mì que cũng bán được 100 ổ đổ lại, bây giờ bán 20-30 ổ không có người mua. Bán ế xôi, bánh mì thấy tội nghiệp". Bà Phi cho biết bản thân mình cũng làm ở đây mười mấy năm mà chưa bao giờ thấy khách đi mất, vắng khách, người ta đi bọc đường khác, buôn bán không được.

Bà Phi cho biết thêm: "Mặt bằng mướn toàn mười mấy, hai mươi triệu một tháng kìa. Mà người ta nuôi 4-5 đứa con đi học mà buôn bán không được. Nói chung ở đây kêu trời không thấu, không nói được lời nào hết".

Một người dân khác sống ở khu vực này là anh Nguyễn Vĩnh Giang (trú huyện Bình Chánh, TP.HCM) cho biết: "Nói chung tất cả hộ dân kinh doanh ở đây ngập là không buôn bán gì được. Người ta ngại đi. Mặt bằng ở đây thuê mười mấy, hai mươi triệu. Có chỗ thuê gần 30 triệu mà chẳng bán được. Hộ kinh doanh chúng tôi rất là khó khăn. Mưa, sình lầy như thế này có ai người ta đến mua đâu".

Khổ sở vì đường Quách Điêu ở vùng ven TP.HCM hư hỏng, ngập như sông- Ảnh 1.

Học sinh buộc phải băng qua dòng nước đục ngầu để đến trường mỗi ngày.

TRẦN KHA

Liên quan đến tình trạng xuống cấp đường Quách Điêu gây khó khăn cho người dân, UBND xã Vĩnh Lộc A (tại huyện Bình Chánh, TP.HCM) đã có thông tin phản hồi đến Báo Thanh Niên.

Theo đó, đầu năm 2024, UBND xã Vĩnh Lộc A đã chủ động đề xuất, xin chủ trương UBND huyện Bình Chánh về việc duy tu nạo vét, sửa chữa hệ thống thoát nước, tái lập mặt đường Quách Điêu.

Ngày 14.5, huyện đã thống nhất chủ trương về việc thực hiện các công trình duy tu giao thông, duy tu thoát nước trên địa bàn huyện Bình Chánh.

UBND xã Vĩnh Lộc A đã khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật và trình phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh thẩm định, phê duyệt dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình duy tu nạo vét, sửa chữa hệ thống thoát nước, tái lập mặt đường Quách Điêu, xã Vĩnh Lộc A.

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho khu vực, UBND xã đã 2 lần vận động xã hội hóa dặm vá mặt đường. Tuy nhiên, vào mùa mưa lượng nước rất lớn không thoát được làm hư hỏng mặt đường với quy mô lớn nên việc dặm vá chưa đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật, kết cấu mặt đường.

UBND xã sẽ tiếp tục đôn đốc cơ quan chuyên môn huyện sớm trình duyệt thẩm định, phê duyệt dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình duy tu nạo vét, sửa chữa hệ thống thoát nước, tái lập mặt đường Quách Điêu.

Ngay sau khi có quyết định phê duyệt dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình duy tu nạo vét, sửa chữa hệ thống thoát nước, tái lập mặt đường Quách Điêu, UBND xã Vĩnh Lộc A sẽ lập thủ tục mời thầu gói thầu xây lắp và tiến hành thi công thực hiện cống, tái lập mặt đường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.