Khoa học nói gì về khóc và nước mắt?

Thiên Lan
Thiên Lan
01/11/2022 09:09 GMT+7

Khóc thường bị kìm nén, nhưng thực sự khóc mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất, theo nhật báo Hindustan Times.

Khóc chữa lành và nước mắt giải độc. Khóc không bao giờ là dấu hiệu của sự yếu đuối, mà thực sự là chức năng quan trọng tuyệt vời của sự kết nối con người, tự xoa dịu bản thân và sức khỏe.

Khóc là chức năng lành mạnh, bình thường, mang lại khả năng giảm đau, giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và tạo ra các mạng lưới hỗ trợ.

Khóc thường bị kìm nén, nhưng thực sự khóc mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần và thể chất

Shutterstock

Nước mắt cũng thực hiện một chức năng quan trọng là tranh thủ sự hỗ trợ khi cần nhất. Khóc là hành vi gắn bó, tạo ra lòng trắc ẩn và sự đồng cảm ở người khác, vì vậy khi một người đau đớn về tình cảm hoặc thể xác, những người khác có thể hỗ trợ họ.

Khóc là một trải nghiệm phổ biến của con người ở mức độ sinh lý, chỉ đơn giản là quá trình tiết nước mắt từ tuyến lệ, theo Hindustan Times.

Chuyên gia Anna, chuyên gia trị liệu nổi tiếng của Úc, chuyên về chứng lo âu, trong bài đăng Instagram gần đây, đã nói rõ rằng khóc có thể mang lại nhiều lợi ích.

Nước mắt chảy ra khi khóc là những giọt nước mắt được kích hoạt bởi cảm xúc. Nó chứa 2 loại “hoóc môn hạnh phúc” là endorphin và oxytocin, giúp giảm đau cũng như kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm. Nước mắt cảm xúc không chỉ có tác dụng làm dịu và giảm đau cho cơ thể mà còn giúp điều chỉnh lượng hoóc môn chống căng thẳng cortisol trong cơ thể.

Những lợi ích tuyệt vời của những giọt nước mắt

1. Hỗ trợ thần kinh khỏe mạnh

Nước mắt có chứa yếu tố tăng trưởng thần kinh. Đây là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và tồn tại của các tế bào thần kinh và sự phát triển khả năng thay đổi của các mạng lưới thần kinh trong não - có vai trò cải thiện tâm trạng.

Nước mắt cảm xúc không chỉ có tác dụng làm dịu và giảm đau cho cơ thể mà còn giúp điều chỉnh lượng hoóc môn chống căng thẳng cortisol trong cơ thể

Shutterstock

2. Có tác dụng xoa dịu

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khóc có thể có tác dụng trực tiếp, tự xoa dịu bản thân. Khóc kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm, từ đó giúp điều chỉnh và thư giãn tâm trí và cơ thể.

3. Tạo lòng trắc ẩn ở người khác

Khóc khơi gợi lòng từ bi và sự đồng cảm từ những người xung quanh. Khóc là một hành vi gắn bó và các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khóc sẽ nhận được sự ủng hộ từ những người xung quanh.

4. Giúp giảm đau

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những giọt nước mắt cảm xúc giải phóng “hoóc môn hạnh phúc” oxytocin và endorphin! Đây là những chất hóa học giúp cảm thấy dễ chịu, giúp xoa dịu nỗi đau về thể chất và tinh thần, đồng thời thúc đẩy cảm giác hạnh phúc.

5. Giúp “rửa mắt”

Khóc là một chức năng quan trọng để giữ cho đôi mắt sạch sẽ, nước mắt có chứa lysozyme, có đặc tính kháng khuẩn mạnh, tiêu diệt vi khuẩn.

6. Cải thiện thị lực

Nước mắt đóng vai trò quan trọng trong việc giữ ẩm cho mắt và ngăn màng nhầy không bị khô. Giữ cho đôi mắt đẹp và được bôi trơn giúp nhìn rõ, vì nếu mắt khô, thị lực sẽ mờ, theo Hindustan Times.

7. Giúp giảm căng thẳng

Khóc lớn có thể giúp nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Bởi nước mắt chứa các hóa chất có thể giúp giảm căng thẳng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.