Khoa học nói gì về lời khuyên uống nước chanh để giảm cân?

Thiên Lan
Thiên Lan
02/10/2023 09:08 GMT+7

Gần đây, có nhiều trang trên internet khuyên người ta nên uống nước chanh nếu muốn giảm cân. Có thật giảm cân dễ như vậy không? Nếu đây là sự thật thì quá tốt! Nhưng khoa học nói gì?

Uống nước chanh có giảm cân, khoa học nói gì?

Trước hết, uống nước chanh là một cách uống nước.

Chuyên gia dinh dưỡng Robert Iafelice, nhà phê bình y tế, tại Trung tâm Tư vấn y tế Setforset (Mỹ), giải thích: Nước rất cần thiết cho hoạt động của con người. Mọi người đều cần nước để tồn tại, bởi khoảng 55 - 60% trọng lượng cơ thể là nước.

Khoa học nói gì về lời khuyên uống nước chanh để giảm cân? - Ảnh 1.

Nhiều trang trên internet khuyên người ta nên uống nước chanh nếu muốn giảm cân. Có đúng không?

SHUTTERSTOCK

Khi nói đến việc giảm cân, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nhiều nước hơn có thể tăng cường trao đổi chất. Ông Iafelice nói: Điều này dẫn đến tăng cường chức năng sản xuất năng lượng của ty thể, giúp tăng cường đốt cháy chất béo, theo trang tin sức khỏe Men's Health.

Bản thân chanh cũng có thể có một số đặc tính tăng cường sức khỏe. Chiết xuất chanh cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện độ nhạy insulin trong các nghiên cứu trên động vật, điều này có thể góp phần giảm cân. Nhưng chưa có nghiên cứu nào trên người xác nhận điều này.

Vậy uống nước chanh có thể giúp giảm cân?

Theo chuyên gia dinh dưỡng Karen Ansel, đang làm việc tại Mỹ, tác giả cuốn Healing Superfoods for Anti-Aging (Siêu thực phẩm chữa lành chống lão hóa), cho biết: Chanh không hề đốt cháy chất béo.

Sự thật là phần nước trong ly nước chanh có thể gián tiếp giúp ích cho nỗ lực giảm cân. Cô Ansel nói: Uống khoảng 475 ml nước trước bữa ăn đã được chứng minh là giúp giảm cân.

Thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Obesity cho thấy người béo phì uống nhiều nước lọc trước bữa ăn đã giảm hơn 1kg trong 12 tuần, có thể vì nó tạo cảm giác no hơn.

Tuy nhiên, chuyên gia Ansel nhấn mạnh: Thêm chanh sẽ không giúp đốt cháy thêm chút calo nào, theo Men's Health.

Khoa học nói gì về lời khuyên uống nước chanh để giảm cân? - Ảnh 2.

Phần nước trong ly nước chanh có thể gián tiếp giúp ích cho nỗ lực giảm cân

SHUTTERSTOCK

Nước chanh có thể giúp giải độc?

Cô Ansel giải thích: Đúng là chanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, như vitamin C. Nhưng cơ thể đã có gan đảm nhận nhiệm vụ giải độc cho toàn bộ cơ thể.

Những lợi ích sức khỏe khác của nước chanh

Có một số lợi ích khi uống nước chanh nhưng có thể không liên quan đến việc giảm cân.

Giúp cung cấp nước cho cơ thể: Nước chanh là cách tuyệt vời và đầy hương vị để đảm bảo bạn nhận được lượng nước cần thiết hằng ngày.

Giảm viêm: Cũng như các loại trái cây họ cam quýt khác, chanh có chứa limonin - có đặc tính chống ung thư, chống viêm, chống virus, chống oxy hóa và bảo vệ gan.

Chống lại bệnh gan nhiễm mỡ: Đặc biệt, hợp chất limonin trong chanh đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại bệnh gan nhiễm mỡ, theo Men's Health.

Tất nhiên, nhấm nháp 1 - 2 ly nước chanh mỗi ngày, kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, bạn có thể gặt hái được nhiều lợi ích.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.