Khoa học nói gì về việc pha rượu với nước tăng lực?

Khuê Nguyễn
Khuê Nguyễn
18/02/2021 00:15 GMT+7

Một số người thử kết hợp rượu với nước tăng lực rồi uống. Thử nghiệm này tưởng có vẻ thú vị, nhưng lại rất nguy hiểm.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn pha hai loại đồ uống?

Cả rượu và nước tăng lực đều có những đặc điểm riêng biệt. Rượu khiến bạn cảm thấy buồn ngủ, còn nước tăng lực lại khiến bạn tràn đầy năng lượng và tỉnh táo.
Khi kết hợp, nước tăng lực có thể chế ngự tác dụng của rượu và khiến bạn tỉnh táo. Điều đó sẽ dẫn đến nhầm lẫn và bạn có thể uống nhiều rượu hơn bình thường. Caffeine là một chất kích thích, nhưng khi tác dụng của nó lên cơ thể bạn mất dần, bạn sẽ muốn uống nhiều hơn.

Khoa học nói gì?

Các nghiên cứu được thực hiện để phân tích ảnh hưởng của việc pha rượu với nước tăng lực đã kết luận rằng loại cocktail này có thể khiến người ta uống nhiều rượu hơn bình thường. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng mọi thứ có thể dễ dàng vượt quá tầm kiểm soát và gây hại cho sức khỏe, theo Times of India.
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến ngộ độc rượu, liên quan đến các triệu chứng như lú lẫn, nôn mửa, co giật, khó thở và nhiệt độ cơ thể thấp.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn

Uống nước tăng lực pha với rượu cũng có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn. Đó là do cả hai loại đồ uống này đều có tác dụng riêng biệt đối với huyết áp và khi kết hợp với nhau, chúng có thể làm rối loạn hệ thống bên trong của bạn.
Theo một nghiên cứu năm 2018, hai loại đồ uống này có thể dẫn đến sự thay đổi đường kính của mạch máu đến mức nguy hiểm. Sự giãn nở mạch trung bình là 5,1% đường kính trước khi uống nước tăng lực và sau đó thay đổi thành 2,8%, có thể làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng mạch máu cấp tính, theo Times of India.
Một nghiên cứu khác năm 2016 tiết lộ rằng sự kết hợp có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Sự thay đổi mạnh mẽ của huyết áp có thể đặc biệt xấu đối với tất cả những người đã mắc phải vấn đề huyết áp cao.
Sự dao động huyết áp trong một khoảng thời gian đều đặn có thể gây thêm áp lực cho tim và có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, đau tim và bệnh tim. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến gan và giấc ngủ của bạn.

Điều quan trọng

Nước tăng lực được quảng cáo như một loại đồ uống lành mạnh nhưng thường chứa nhiều đường. Nếu bạn đang theo dõi cân nặng của mình thì hỗn hợp đồ uống này có thể phá hoại chế độ ăn uống của bạn.
Vì vậy, trong mọi trường hợp, tốt nhất là tránh pha trộn hai loại đồ uống trên, theo Times of India.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.