Khoảng 1.000 ca F0/ngày: Người Sài Gòn cuối tuần thế nào, có ra ngoài thư giãn?

Lê Hồng Hạnh
Lê Hồng Hạnh
28/11/2021 16:15 GMT+7

Cuối tuần là khoảng thời gian để nhiều người 'xả stress' sau một tuần làm việc mệt nhọc. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian dài giãn cách xã hội , nhiều người Sài Gòn vẫn quen với việc ở nhà thay vì đi tụ tập, du lịch hoặc mua sắm như trước.

Gần 2 tháng “bình thường mới”, TP.HCM nới lỏng nhiều hoạt động, dịch vụ, người dân dần quay lại với nhịp sống công việc trong bối cảnh khoảng 1.000 ca F0/ngày. Các khu du lịch, trung tâm thương mại,... cũng dần mở cửa trở lại, vậy cuối tuần của người Sài Gòn khác trước như thế nào?

TP.HCM quy định rõ trách nhiệm chăm sóc F0 mắc Covid-19 của từng cấp

“Ngày nào cũng là cuối tuần”

Ngày chủ nhật, thay vì đưa con đi chơi thì chị Nguyễn Khánh Vân (Ngụ Q.Thủ Đức) cặm cụi làm những công việc hàng ngày như dọn dẹp nhà cửa, soạn hàng, chơi cùng con,...

Vốn buôn bán tại nhà, chị Vân thường xuyên bận rộn công việc tại quán, chồng chị làm shipper giao hàng, con trai học ở trường nên dịp cuối tuần sẽ là dịp để cả nhà ra ngoài xả hơi.

Chị Vân dành nhiều thời gian ở nhà chơi với con và cho con học thay vì dẫn con đến công viên hoặc khu vui chơi dành cho trẻ em như trước

lê hồng hạnhD

Con trai chị Vân rất hiếu động nên chị thường dẫn con đến trung tâm thương mại để chơi trò chơi dành cho trẻ em. Bên cạnh đó gia đình chị cũng thường xuyên đi công viên, rạp chiếu phim và chùa.

Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp, quán của chị Vân tạm thời đóng cửa. Dù đã 2 tháng TP.HCM bình thường mới nhưng chị vẫn chưa mở lại quán vì ngại chưa có khách nhiều và có thể đóng cửa trở lại bất kỳ lúc nào. Ngoại trừ chồng chị vẫn ra ngoài giao đồ ăn hàng ngày thì chị và con không bước chân ra khỏi nhà.

Đồ chơi được chị Vân mua về nhiều hơn cho con, vì còn nhỏ nên bé quên luôn ngày nào là chủ nhật trong tuần vì ngày nào cũng giống nhau nên không đòi hỏi mẹ đưa ra ngoài chơi vào cuối tuần như trước

lê hồng hạnh

Thói quen của gia đình chị cũng thay đổi hoàn toàn. Chị Vân dành thời gian chơi, dạy cho con học tại nhà. Dù bé rất thường xuyên bày tỏ muốn chị dẫn đến trung tâm thương mại để chơi trò chơi. Tuy nhiên, vì F0 vẫn tăng hàng ngày nên chị Vân vẫn lo lắng, không tiếp xúc và không ra khỏi nhà. Những ngày cuối tuần cũng dần bị quên lãng vì với chị: “ngày nào cũng là ngày chủ nhật”.

Chị Hiền Trang (ngụ Q.Phú Nhuận) lựa chọn ở nhà vào cuối tuần vì vẫn chưa thay đổi được thói quen và cảm thấy lo lắng vì tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vẫn còn diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng lên hàng ngày

lê hồng hạnh

TP.HCM bình thường mới, nhiều người dành thời gian tập thể dục, ăn uống nâng cao sức khỏe thay vì đi tụ tập hay du lịch như trước

khả hòa

“Giờ vẫn còn sợ dịch lắm, ở nhà nhiều thì cũng rất bức bối khó chịu nhưng cũng phải chịu thôi. Mình chỉ tranh thủ khoảng thời gian đi chợ để ra ngoài hít thở không khí còn phần lớn vẫn ở nhà. Con thì mình mua đồ chơi nhiều hơn cho bé, các trò chơi như câu cá, xếp hình,... để con tự chơi ở nhà”, chị nói.

Vẫn chưa thay đổi được thói quen

Theo ghi nhận trong hai tháng bình thường mới, dù các địa điểm vui chơi giải trí và các khu du lịch như Đường sách TP.HCM (Q.1), Thảo Cầm Viên (Q.1), Công viên văn hóa Đầm Sen (Q.11),... vẫn vắng khách đến hơn dù là ngày cuối tuần. Dần nhộn nhịp trở lại, nhưng trừ những dịp lễ hội như Halloween thì Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1) vẫn vắng hơn.

Người Sài Gòn lựa chọn Đầm Sen làm nơi xả stress cuối tuần nhưng lượng khách vẫn còn rất ít so với trước dịch Covid-19

lê hồng hạnh

Theo ông Hà Thuận An (Phó giám đốc Công viên Văn hóa Đầm Sen), từ khi mở cửa trở lại và bắt đầu đón khách, Đầm Sen chỉ hoạt động vào thứ 7 và chủ nhật để sửa chữa và hoàn thiện sau nhiều tháng đóng cửa. Tuy nhiên, khu du lịch chỉ đạt doanh thu khoảng 40% so với trước dịch, lượng khách còn rất ít dù là một trong những khu du lịch lớn tại TP và từng đông nghẹt khách trước dịch.

Trung tâm TP.HCM khu vực Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố vắng hơn vào sáng thứ 7
lê hồng hạnh

Chị Hiền Trang (ngụ Q.Phú Nhuận) tâm sự rất ít khi ra ngoài vào cuối tuần dù Sài Gòn đã bình thường mới trở lại. Chị giải thích vì chưa thể quen với nhịp sống bình thường như trước dịch Covid-19. Thời gian TP.HCM giãn cách xã hội, chị Trang hầu như chỉ ở căn phòng trọ nhỏ. Quanh đi quảnh lại trong 4 bức tường khiến chị phải thích nghi bằng cách tự tìm kiếm niềm vui cho bản thân như nấu ăn hay xem phim.

Phố đi bộ Bùi Viện vắng khách vào cuối tuần dù từng là một khu vực nổi tiếng, sầm uất bậc nhất TP.HCM

lê hồng hạnh

Thời gian dài, việc ở một mình sau khi đi làm về khiến chị thoải mái hơn so với việc tụ tập cũng bạn bè, tần suất ra ngoài cũng ít hơn hẳn. Chị tâm sự vì bản thân đã quen với nếp sống cũ, hiện tại tình hình dịch bệnh tại TP.HCM cũng đang diễn biến phức tạp nên chị lựa chọn việc ở nhà vào cuối tuần.

Người Sài Gòn đi Thảo Cầm Viên sau những ngày ở nhà vì giãn cách xã hội. Tuy nhiên ai cũng khẩu trang kín mít và hạn chế tiếp xúc. Tranh thủ cùng gia đình đến thăm thú rồi nhanh chóng trở về nhà

thanh khương

Tương tự, chị Ái Nhi (nhân viên văn phòng) tâm sự trước dịch Covid-19 chị làm việc tại văn phòng nên cuối tuần là thời gian chị mong chờ nhất. Những ngày cuối tuần chị sẽ đi ngồi ở quán cà phê làm bài hoặc đi du lịch những địa điểm gần loanh quanh TP. HCM như Cần Giờ.

Đường sách là một địa điểm thu hút khách vào dịp cuối tuần khi Sài Gòn "bình thường mới"

lê nam

Sau đỉnh dịch, hiện cuối tuần chị Nhi vẫn chưa dám đi cà phê hay hội họp bạn bè vì vẫn còn e ngại. Để đảm bảo an toàn, chị Nhi tuân thủ quy định 5K, tự test Covid-19 3 ngày 1 lần. So với việc ra ngoài tụ tập và đi du lịch thì chị Nhi quan tâm chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân nhiều hơn.

“Hiện tại TP.HCM đã quay lại nhịp sống bình thường, mình thấy khá may mắn vì vẫn còn được làm online, hôm nào có việc mới lên công ty. Nhờ vậy mà vừa cân bằng được thời gian làm việc, ăn uống. Buổi tối mình thường hay chạy xe một vòng quanh thành phố, đi qua Hồ Con Rùa hay Nhà hát lớn, phố đi bộ,... cùng bạn. Chỉ đi qua thôi chứ không dám ngồi tụ tập nhưng vẫn cảm nhận được một Sài Gòn đã dần hồi sinh trở lại”, chị nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.