Khói bụi núi lửa tràn vào thủ đô Philippines

23/09/2023 14:57 GMT+7

Hôm 21.9, núi lửa Taal, thuộc tỉnh Batangas và cách thủ đô Manila của Philippines khoảng 50 km về hướng nam, đã phun tro bụi và khí lưu huỳnh đioxit (SO2) vào không khí.

Theo Bloomberg, cột tro bụi và hơi nước đạt độ cao 2.400 m tính từ miệng núi lửa. Từ ngày 21.9 đến hôm qua, núi lửa đã tống hơn 4.000 tấn SO2 vào khí quyển, gây ô nhiễm không khí trầm trọng. Giới chức y tế tỉnh Batangas ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh đường hô hấp do hít phải không khí đầy tro bụi. Triệu chứng thường gặp là cay mắt, viêm họng, viêm đường hô hấp khi hít phải những giọt bắn chứa vật liệu núi lửa như lưu huỳnh.

Khói bụi núi lửa tràn vào thủ đô Philippines - Ảnh 1.

Núi lửa Taal ở Philippines

REUTERS

Giới hữu trách thông báo đóng của trường học ở hàng chục thị trấn và thành phố thuộc các tỉnh Cavite, Laguna và Batangas, cũng như 5 thành phố ở vùng đô thị thủ đô Manila. Giới chức hàng không cũng khuyến cáo các phi công tránh bay gần đỉnh núi lửa để đảm bảo an toàn chuyến bay.

Núi lửa Taal có chiều cao 311 m và là một trong số 24 núi lửa hoạt động tích cực nhất ở Philippines. Tháng 1.2020, núi lửa này đã phun cột tro bụi và hơi nước cao đến 15 km, buộc hơn 100.000 người phải sơ tán và hàng chục chuyến bay bị hủy vì tro bụi lan đến thủ đô.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.