Khởi tố, bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng

25/03/2022 06:20 GMT+7

Theo thông tin của Thanh Niên, bị can Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố theo khoản 2, điều 331 bộ luật Hình sự (có mức phạt tù từ 2 - 7 năm).

Tối 24.3, một lãnh đạo Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam tại Bình Dương) về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 331 bộ luật Hình sự.

Theo thông tin của Thanh Niên, bị can Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố theo khoản 2, điều 331 bộ luật Hình sự (có mức phạt tù từ 2 - 7 năm).

Công an TP.HCM đọc lệnh khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Phương Hằng

CÔNG AN TP.HCM

Xem thường pháp luật

Cụ thể, bị can Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Quá trình điều tra, bị can này không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP.HCM và các địa phương khác.

Ngày 24.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra Quyết định số 190-01/QĐ về việc khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”; đồng thời ra quyết định về việc khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Phương Hằng về hành vi như trên. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

Trước đó, Công an TP.HCM đã có quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Nguyễn Phương Hằng (từ ngày 16.2 - 29.4.2022) để phục vụ công tác điều tra, xác minh liên quan đơn thư tố cáo của người dân.

Căn nhà trên đường Nguyễn Thông của bị can Nguyễn Phương Hằng bị lực lượng chức năng khám xét trong đêm

ĐÀO NGỌC THẠCH

Khám xét hai căn nhà bị can trong đêm

Theo ghi nhận PV Thanh Niên, khoảng 17 giờ ngày 24.3, Công an P.Võ Thị Sáu (Q.3, TP.HCM) đã đến nhà bị can Nguyễn Phương Hằng trên đường Nguyễn Thông. 30 phút sau, bị can đi ô tô từ Bình Dương về đến căn nhà này thì được Cơ quan CSĐT đưa về trụ sở Công an Q.3 để làm việc.

Khoảng 19 giờ 30, tại trụ sở Công an Q.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã đọc và thi hành lệnh khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Hằng. Đến 19 giờ 45, Công an TP.HCM đã di lý bị can Nguyễn Phương Hằng về nhà trên đường Nguyễn Thông để thực hiện lệnh khám xét.

Thời điểm này, đường Nguyễn Thông (đoạn qua nhà bị can), được Cảnh sát cơ động, CSGT, Công an Q.3 phong tỏa hoàn toàn. Cùng thời gian này, khu vực ngôi nhà khác của bị can này trên đường Ngô Đức Kế (P.Bến Nghé, Q.1) cũng bị công an phong tỏa để tiến hành các thủ tục điều tra, khám xét. Đến 22 giờ cùng ngày, Công an TP.HCM vẫn khám xét hai căn nhà của bị can Nguyễn Phương Hằng.

Nguyễn Phương Hằng bị nhiều nhà báo, nghệ sĩ tố cáo

Từ năm 2021 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang thụ lý đơn thư của nhiều cá nhân tố cáo Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, làm nhục người khác gồm: ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, bà Đinh Thị Lan, ca sĩ Vy Oanh, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh… Các cá nhân tố cáo bà này liên tục livestream qua đó có các hành vi làm nhục người khác, vu khống và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Mới đây, ngày 23.3, bà Đặng Thị Hàn Ni có đơn gửi Công an TP.HCM, Công an Q.7 “đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can” đối với 4 người tự xưng “phe chính nghĩa” ủng hộ Nguyễn Phương Hằng đã có hành vi xúc phạm, tấn công bà ngay trước cổng nhà ngày 22.3. Trước đó ngày 22.11.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni có gửi đơn trình báo khẩn cấp đến Công an TP.HCM, Công an P.Tân Thuận Đông (Q.7, TP.HCM) về hành vi “đe dọa giết người” của Nguyễn Phương Hằng và đề nghị được bảo vệ. Ngày trước đó (21.11), Nguyễn Phương Hằng đã livestream tuyên bố sẽ “truy cùng đuổi tận” bà Hàn Ni.

Còn ca sĩ Vy Oanh có đơn tố cáo Nguyễn Phương Hằng vì nhiều lần livestream có nội dung làm nhục, thóa mạ nữ ca sĩ. Ngày 25.10.2021, nữ ca sĩ làm đơn gửi Công an TP.HCM yêu cầu xác minh, khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với bà Hằng về các tội: “làm nhục người khác”, “vu khống” và “tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Ngoài ra, nghệ sĩ Hoài Linh cũng gửi đơn tố cáo Nguyễn Phương Hằng đến Công an TP.HCM. Theo đơn tố cáo của nghệ sĩ Hoài Linh, bà Hằng nhiều lần livestream nói về lối sống, đời tư của ông với nhiều lời lẽ nặng nề, xúc phạm. Trường hợp khác, ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) đã gửi đơn tố cáo Nguyễn Phương Hằng về hành vi làm nhục, vu khống và sử dụng trái phép thông tin đến Công an TP.HCM hôm 21.9.2021. Sau đó, Công an TP.HCM chuyển đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để giải quyết theo thẩm quyền. Phía bà Hằng cũng gửi đơn tố cáo nam ca sĩ không minh bạch về nguồn tiền từ thiện vào ngày 13.10.2021. Thời điểm này, Công an TP.HCM chuyển đơn cho Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an (C02) để làm rõ. Đến hôm 21.1.2022, Bộ Công an chính thức kết luận Đàm Vĩnh Hưng và một số nghệ sĩ khác không có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản trong công tác kêu gọi tiền từ thiện đợt bão lũ miền Trung 2020.

Xem xét trách nhiệm người giúp sức với vai trò đồng phạm

Liên quan vụ việc Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, dư luận cũng đang quan tâm về những người thường xuyên “phụ họa” cùng bị can này. Về việc này, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) phân tích đối với hành vi phạm tội của bị can Nguyễn Phương Hằng, trong quá trình điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng sẽ xem xét toàn diện vụ án. Trong đó, nếu chứng minh có người giúp sức, “phụ họa” cùng bà Hằng thực hiện hành vi phạm tội; giúp sức bị can Nguyễn Phương Hằng về mặt kỹ thuật thực hiện việc livestream, nhằm đưa ra những thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân, tổ chức khác tại các buổi livestream thì sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự những cá nhân giúp sức với vai trò đồng phạm.

P.T

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.