Khởi tố thêm 2 vụ án liên quan ông Tề Trí Dũng

Ngọc Lê
Ngọc Lê
08/06/2022 07:46 GMT+7

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết khởi tố thêm 2 vụ án liên quan ông Tề Trí Dũng.

Hôm qua (7.6), Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; liên quan đến việc bán rẻ nền đất tại dự án An Phú Tây (Thanh Niên ngày 16.9.2019 đã thông tin), gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng.

Bị can Tề Trí Dũng

KIỀU PHONG

Cùng bị khởi tố về tội danh trên, còn có các bị can: Hồ Thị Thanh Phúc, cựu Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn - Sadeco; Vũ Xuân Đức và Trần Đăng Linh, cùng là cựu Phó tổng giám đốc IPC.

Theo kết quả điều tra ban đầu, dự án khu định cư An Phú Tây (xã An Phú Tây, H.Bình Chánh, TP.HCM) có diện tích gần 47 ha, được UBND TP.HCM giao cho Sadeco làm chủ đầu tư vào năm 2001. Tháng 6.2008, IPC và Sadeco (công ty con của IPC) ký hợp đồng với nội dung: IPC góp vốn với Sadeco để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhận lại nền đất tại dự án An Phú Tây, tổng trị giá hợp đồng gần 215 tỉ đồng.

Đến ngày 18.5.2016, Tề Trí Dũng ký Tờ trình số 572 gửi HĐTV IPC đề nghị thông qua chủ trương giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án An Phú Tây và được chấp thuận. Sau khi có nghị quyết của HĐTV IPC, Hồ Thị Thanh Phúc lập tờ trình xin ý kiến của Vũ Xuân Đức và Tề Trí Dũng, đề xuất chuyển nhượng 35 nền đất với đơn giá 7 triệu đồng/m2 cho 3 cá nhân, và được ký duyệt.

Trong khi đó, thực tế vào thời điểm đó, thông báo giá của Sadeco đang bán các nền đất tại dự án An Phú Tây với đơn giá thấp nhất 8,16 triệu đồng/m2; cao nhất 16,8 triệu đồng/m2. Và đến năm 2018, IPC tiếp tục chuyển nhượng 50 nền đất cho 2 cá nhân với đơn giá 8,25 và 8,8 triệu đồng/m2. Các hợp đồng chuyển nhượng này do Trần Đăng Linh ký kết...

Cơ quan CSĐT xác định, việc IPC bán số lượng lớn nền đất dự án An Phú Tây với giá thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã khởi tố vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Sepzone Linh Trung (viết tắt Sepzone Linh Trung) liên quan bị can Tề Trí Dũng.

Theo đó, Sepzone Linh Trung là doanh nghiệp liên doanh giữa VN và Trung Quốc, trụ sở đặt tại KCX Linh Trung, TP.Thủ Đức (TP.HCM). Trong đó, IPC (đại diện phía VN) góp 50% vốn.

Cơ quan CSĐT xác định, Tề Trí Dũng là người đại diện vốn không chuyên trách của IPC tại Sepzone Linh Trung; phải có trách nhiệm nộp tiền thù lao nhận được từ Sepzone Linh Trung về IPC để hình thành quỹ chung, sau đó mới được xem xét chi trả trên cơ sở mức độ hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, ông Dũng không chuyển khoản tiền nào về IPC, đã chiếm đoạt 114 triệu đồng và 5.000 USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.