Khốn khổ xếp hàng đăng kiểm, bất ngờ 'mất chỗ' vì bị phạt nguội

17/05/2023 10:22 GMT+7

Hình thức phạt nguội vi phạm giao thông đã trở nên khá phổ biến, không ít trường hợp đến lúc kiểm định xe mới phát hiện ra đang bị phạt nguội. Bình thường thì không sao, nhưng lúc ùn tắc đăng kiểm xếp hàng chờ đến 1 - 2 tháng như hiện nay mà dính lỗi phạt nguội thì xem như..."khóc ròng".

Đi đăng kiểm mới tá hỏa bị phạt nguội - Ảnh 1.

Xếp hàng để đăng kiểm rất vất vả ở thời điểm hiện nay, nhưng tỉ lệ rớt kiểm định khá cao khiến nhiều tài xế bất an

QUANG THUẦN

Anh L.T.T, có xe Mitsubishi Triton BKS 51D-481.xx, ngụ tại Q.7 (TP.HCM) kể: "Trước tình hình ùn tắc đăng kiểm, tôi vượt quãng đường 350 km để đưa xe của mình đến một trạm đăng kiểm ở Đắk Lắk kiểm định. Trước khi đến theo lịch hẹn đã đăng ký online từ vài hôm trước, tôi đã cẩn thận tra cứu phạt nguội trên trang website của Cục CSGT (www.csgt.vn) và thở phào khi xe mình không có lỗi phạt nào. Tuy nhiên, khi quá trình đăng kiểm đã được thông qua một loạt hạng mục thì nhân viên ở trạm đăng kiểm bất ngờ thông báo xe của tôi đang có một cảnh báo phạt nguội mang số hiệu 520/22/VAR.HCM ngày 26.9.2022 của Phòng Kiểm định xe cơ giới". 

Khá bất ngờ với thông báo trên vì trước đó đã kiểm tra kỹ, anh T. cẩn thận tra lại trên một website khác của Công an TP.HCM thì đúng là xe của mình có một lỗi vi phạm tốc độ từ ngày 9.5.2022 tại cầu đi bộ số 5 trên đường Võ Văn Kiệt (TP.HCM), cách thời điểm đi đăng kiểm đã đúng 1 năm.

"Tiếc công sức phải đi xa, tôi đã nhờ người quen ở TP.HCM đi giải quyết nộp phạt lỗi vi phạm với số tiền 900.000 đồng. Sau đó, người này gửi biên lai điện tử phạt vi phạm hành chính đã nộp qua ứng dụng MoMo cho tôi. Tuy vậy, vào ngày hôm sau, phía trung tâm đăng kiểm vẫn từ chối kiểm định bởi dữ liệu phạt nguội vẫn chưa được xóa trên hệ thống, nên dù muốn cũng không làm khác được. Không biết khi nào hệ thống mới cập nhật xóa lỗi vi phạm, tôi đành ôm cục tức lái xe về lại TP.HCM", anh L.T.T bức xúc. 

Đi đăng kiểm mới tá hỏa bị phạt nguội - Ảnh 2.

Chưa có một hệ thống chuẩn để tra cứu nên nhiều người đến lúc đăng kiểm mới phát hiện ra phương tiện dính lỗi phạt nguội

Q.T

Việc phát hiện lỗi phạt nguội không phải là cá biệt mà rất nhiều chủ xe, tài xế gặp phải. Anh M.L, chủ một công ty vận tải tại Bà Rịa-Vũng Tàu than thở: "Suốt hơn nửa năm nay, tình hình đăng kiểm luôn trong hoàn cảnh bị ách tắc, việc đăng ký lịch hẹn khó khăn, bản thân công ty tôi đang có 6 phương tiện vận chuyển đã quá thời hạn kiểm định vì bị hủy lịch hẹn đột ngột. Nhưng khó khăn phát sinh gần đây là có phương tiện bị dính lỗi phạt nguội nhưng tài xế lẫn công ty đều không hay biết, đến lúc đi đăng kiểm mới được thông báo. Khi bị dính lỗi này, chủ phương tiện phải đi đóng phạt và chờ đợi vài ngày để phía CSGT xóa lỗi trên hệ thống và cập nhật lại thì bên đăng kiểm mới tiếp nhận". 

"Đáng nói, trước khi đi đăng kiểm chúng tôi đã rất cẩn thận kiểm tra trên website nhưng vẫn không phát hiện ra lỗi phạt nguội. Như vậy, sơ suất không phải ở phía doanh nghiệp mà là do hệ thống dữ liệu của cơ quan quản lý có vấn đề. Nói chính xác hơn, hiện nay hầu như người dân đều tự mò, tự tìm thông tin phạt nguội theo hướng dẫn trên mạng chứ chưa có một ứng dụng chuẩn từ phía đăng kiểm hay CSGT", anh M.L phản ảnh. 

Theo khảo sát của PV Thanh Niên, việc tra cứu phạt nguội chuẩn xác luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm trên các diễn đàn giao thông, nhưng hầu hết những tài xế chuyên nghiệp nhất cũng không thể trả lời được ứng dụng nào là chính xác. Ở thời điểm trước, việc đăng kiểm còn dễ dàng nên dù có bị dính phạt nguội cũng không gây nhiều ức chế cho chủ xe. Tuy nhiên, hiện nay mỗi lần đăng ký lịch hẹn rất vất vả nên tình trạng không phát hiện ra phạt nguội để đi giải quyết gây ra sự bức xúc cho nhiều người. 

Một số website của các trung tâm đăng kiểm hướng dẫn: Hiện tại trang web Cục CSGT đã hỗ trợ tính năng "Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh" hoặc cách thứ 2 là tra cứu phạt nguội trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam. Sau khi nhập thông tin biển kiểm soát xe vào ô "Biển đăng ký" và các thông tin mã bảo mật có thể xem các lỗi vi phạm (nếu có) bên dưới dòng "Thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện". Trường hợp không có thông báo nghĩa là xe không bị phạt nguội.

Tuy nhiên, thực tế như nhiều tài xế, chủ phương tiện đã phản ảnh, thông tin phạt nguội thể hiện không chính xác, khi kiểm tra thì không thấy phạt nhưng đến lúc đi đăng kiểm lại bị phạt.Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.