Không chấp nhận trả tiền rúp, Ba Lan, Bulgaria bị Nga ngừng bán khí đốt

La Vi
La Vi
27/04/2022 20:30 GMT+7

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hôm 27.4 đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vì hai nước này không thanh toán bằng đồng rúp. Đây là phản ứng cứng rắn nhất của Kremlin cho tới nay đối với các biện pháp cấm vận khắc nghiệt của phương Tây.

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom hôm 27.4 đã ngừng cung cấp khí đốt đến Ba Lan và Bulgaria. Đây là hai nước đầu tiên bị Nga cắt cung cấp khí đốt trong căng thẳng giữa Moscow với phương Tây liên quan cuộc xung đột ở Ukraine.

Nhưng thủ tướng Ba Lan hôm 26.4 nói nước này đảm bảo nguồn cung năng lượng.

“Các kho chứa khí đốt của chúng ta đầy đến 76%. Đây là mức chứa cao, cao hơn nhiều so với đa số các nước châu Âu. Vì vậy, trong giai đoạn chuyển đổi này, trước khi đường ống dẫn khí đốt Baltic được mở, chúng ta có thể dùng các nguồn cung của mình, cũng như mua khí đốt từ mọi nguồn khác có thể", ông Mateusz Morawiecki nói.

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom thông báo ngừng cung cấp khí đốt đến Ba Lan và Bulgaria

reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu các nước mà Nga xem là "không thân thiện" phải thanh toán khí đốt bằng đồng rúp, nếu không sẽ bị ngừng cung cấp. Bulgaria, nước hầu như phụ thuộc hoàn toàn vào khí đốt Nga, nói rằng cơ chế thanh toán bằng đồng rúp là vi phạm hợp đồng.

Trong khi đó Ba Lan tuyên bố sẽ không thực hiện theo cơ chế thanh toán mới. Hợp đồng khí đốt giữa Ba Lan với Nga sẽ hết hạn vào cuối năm nay, và Warsaw đã khẳng định sẽ không ký hợp đồng mới.

Bà Anna Moskwa, Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan cho biết: "Chúng ta đã sẵn sàng cắt đứt toàn bộ nguồn cung từ Nga. Cả về than - chúng ta đã tự quyết định ngừng nhập than Nga bằng lệnh cấm vận từ ngày 16.4. Chúng ta sẵn sàng ngừng nhập khí đốt hoàn toàn. Chúng ta cũng sẵn sàng cắt hoàn toàn nhập khẩu dầu mỏ Nga”.

Động thái cắt nguồn cung từ Nga theo sau các lệnh cấm vận mà Ba Lan áp đặt lên các cá nhân và công ty Nga sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Nga nói hành động quân sự này nhằm giải giới và triệt tiêu các phần tử phát xít tại Ukraine. Ngược lại, Kyiv và các đồng minh phương Tây nói đây là hành động vô cớ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.