Không chủ quan, lơ là với dịch bệnh

08/11/2021 05:53 GMT+7

Nhiều bạn đọc Thanh Niên kêu gọi người dân không chủ quan, lơ là phòng, chống dịch bệnh.

Trước xu hướng gia tăng các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nhiều bạn đọc Thanh Niên kêu gọi người dân không chủ quan, lơ là phòng, chống dịch bệnh, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ các địa phương mạnh dạn cách ly F0 nhẹ và F1 tại nhà.

Như Thanh Niên thông tin, ngày 6.11, cả nước ghi nhận 7.480 ca mắc Covid-19 trong nước (giảm 7 ca so với ngày trước đó) tại 55 tỉnh, TP. Trong số ca mắc mới có 3.108 ca trong cộng đồng. So với thời điểm cuối tháng 10, số ca mắc mới trong cộng đồng có xu hướng tăng (các ngày 28 - 29.10 ghi nhận khoảng 2.000 - 2.300 ca trong cộng đồng). Theo thống kê của Bộ Y tế, cùng với ca mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng thời gian gần đây, số người có yếu tố nguy cơ, người liên quan các ca F0, ổ dịch được truy vết cũng tăng. Trước xu hướng gia tăng các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương mạnh dạn áp dụng việc cách ly điều trị F0 nhẹ hoặc không triệu chứng tại nhà, cách ly F1 tại nhà.

Cán bộ y tế đến hộ dân lấy mẫu xét nghiệm, tầm soát dịch bệnh Covid-19

Trần Thanh Phong

Nếu vi phạm, cần truy cứu hình sự

Nhiều bạn đọc (BĐ) Thanh Niên ủng hộ đề nghị của Bộ Y tế. “Cách ly tất cả các trường hợp nhẹ tại nhà là hợp lý. Khi nào nặng cần cấp cứu thì người dân sẽ gọi. Bệnh này cần dinh dưỡng nhiều và không khí trong lành. Mà trong khu cách ly ở trong phòng nhiều người thì sao trong lành được, và dinh dưỡng thì chắc không thể nào cung cấp cho mỗi người mỗi ngày lượng trái cây, rau quả, vitamin đầy đủ được... Ở quê càng nên cách ly tại nhà vì mật độ nhà cửa không chen chúc như ở thành phố, nên rất dễ dàng”, BĐ Rang Chieu ý kiến.

Tương tự, BĐ Van Hung cho rằng cách ly tại nhà theo đề nghị của Bộ Y tế là chuẩn xác với tình hình bây giờ. Đi kèm với đó là các biện pháp như hỗ trợ y tế 24/24, giám sát nhắc nhở thật tốt.

Sẽ không thể tránh lây nhiễm chéo nếu cách ly tập trung, chỉ nên cách ly tập trung những đối tượng cần được kiểm soát đặc biệt.

Khanh Hoa

Cứ mạnh dạn cho F0 nhẹ và F1 cách ly tại nhà, ai nặng thì nhập viện. Tuy nhiên, cần có sự giám sát chặt chẽ và những hình thức xử phạt nghiêm hoặc khởi tố nếu để lây lan dịch bệnh.

Thu Hương

“Cả thế giới qua thực tiễn, nghiên cứu họ đã thay đổi thì mình cứ mạnh dạn thực hiện theo. Đã đến lúc phải có quy định dứt khoát về việc cách ly. Nếu F0 nhẹ, F1, trẻ em, người già, nên để cách ly tại nhà, giao y tế cơ sở, người dân tự theo dõi, có hướng dẫn và quản lý chặt chẽ là được”, BĐ Tran Trung ý kiến.

Ủng hộ đề nghị của Bộ Y tế, nhưng nhiều ý kiến cũng cho rằng các trường hợp cách ly ở nhà thì phải tuyệt đối tuân thủ những quy định, nếu ai vi phạm phải chế tài thật nặng. “Cách ly F1 tại nhà là phương án tốt nhất, bởi F1 chưa chắc đã thành F0; cách ly F1 tập trung rất dễ thành F0 bởi có thể lây nhiễm ở khu cách ly. F1 ở nhà sẽ giảm bớt áp lực giường bệnh cho khu cách ly tập trung. Nhưng bắt buộc F1 phải ký giấy cam kết không ra khỏi nhà, vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy là tốt cho F1 và cho ngành y tế khu cách ly”, BĐ Chóe ý kiến.

Không lơ là, mất cảnh giác

Bộ Y tế nhận định khu vực miền Nam tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát. Tuy vậy, trong tuần qua ghi nhận xu hướng tăng ca mắc trong cộng đồng tại nhiều tỉnh, TP do các địa phương này đã cơ bản dừng việc giãn cách xã hội, người dân di chuyển từ địa phương này qua địa phương khác tăng cao. Trong khi đó, mầm bệnh vẫn còn lưu hành trong cộng đồng nên tiếp tục phát sinh các ổ dịch mới. Khu vực miền Bắc, miền Trung và Tây nguyên, số ca mắc mới trong cộng đồng tuần qua ghi nhận cũng tăng tại nhiều địa phương, chủ yếu do số lượng lớn người dân di chuyển về quê từ các tỉnh thuộc khu vực phía nam. Với những diễn biến khó lường của Covid-19, BĐ Thanh Niên kêu gọi người dân tuyệt đối ý thức về phòng chống dịch, tuân thủ triệt để 5K... “Sống chung với dịch nhưng không có nghĩa là cho phép mình mất cảnh giác. Số ca mỗi ngày vẫn nhiều và tăng lên, nếu mọi người không ý thức chấp hành 5K thì việc phải tiến hành siết chặt giãn cách là điều có thể xảy ra”, BĐ Trúc Phương ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Yến Ly viết: “Tôi thấy bây giờ mọi người bắt đầu ồ ạt ra đường và việc chấp hành 5K đang bị lỏng lẻo. Mấy ngày qua, số ca nhiễm tăng lên khá nhiều. Mong mọi người ý thức chấp hành tốt quy định phòng chống dịch, chỉ ra ngoài khi thật cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh. Ngoài ra, chính quyền các tỉnh, thành cần đẩy mạnh việc phủ vắc xin cho dân một cách nhanh nhất”.

“Tình hình dịch bệnh tuy đã ổn hơn trước nhưng vẫn chưa thể gọi là an toàn. Nhà nước tạo điều kiện để chúng ta hoạt động trở lại, phục hồi kinh tế nhưng vẫn phải tuân thủ quy định. Dịch có thể bùng lên bất cứ lúc nào nếu chúng ta chủ quan lơ là. Giờ đây, ý thức mọi người là yếu tố tiên quyết trong công cuộc phòng chống dịch”, BĐ Hùng Nguyễn ý kiến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.