Không khí lạnh áp sát vùng núi phía bắc, khu vực Bắc bộ mưa giông từ sáng mai

15/04/2022 18:20 GMT+7

Khối không khí lạnh từ Trung Quốc đã áp sát vùng núi phía bắc, dự kiến từ sáng mai 16.4, Bắc bộ sẽ bắt đầu mưa giông diện rộng, người dân cần đề phòng lốc xoáy, sét.

Chiều nay 15.4, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, khối không khí lạnh từ lục địa Trung Quốc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam và áp sát các tỉnh biên giới và vùng núi phía bắc của Việt Nam.

Thời tiết các tỉnh Bắc bộ dịp cuối tuần này có mưa rét do ảnh hưởng của không khí lạnh

NGọc Thắng

Dự báo rạng sáng mai 16.4, khối không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi Bắc bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m nên gây ra đợt mưa giông diện rộng ở Bắc bộ, Trung bộ kéo dài đến ngày 18.4.

Bắt đầu từ sáng mai 16.4, Bắc bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong đó, khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trong đợt mưa từ này, Bắc bộ có lượng mưa phổ biến 80 - 150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt. Đồng bằng và ven biển Bắc bộ, Bắc Trung bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 40 - 80 mm/đợt, có nơi trên 100 mm/đợt.

Trong đợt mưa giông này, các tỉnh Bắc bộ, Trung bộ có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá; nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 17 - 18.4, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường mạnh hơn, ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía tây Bắc bộ, Bắc Trung bộ và một số nơi ở trung Trung bộ.

Do ảnh hưởng không khí lạnh, thời tiết các tỉnh Bắc bộ từ ngày 17 - 19.4 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 16 - 19 độ C, vùng núi từ 13 - 16 độ C. Thời tiết ở Bắc Trung bộ từ đêm 17 - 19.4, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất từ 18 - 20 độ C.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.