Không làm học sinh quá tải vì ôn thi tốt nghiệp THPT

01/04/2013 18:25 GMT+7

(TNO) Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPTnăm 2013 mà Bộ GD-ĐT vừa ban hành lưu ý những lỗi mà các trường hay mắc phải nhất sau khi đã biết các môn thi, như: “không cắt xén chương trình đã quy định”, “không gây quá tải”…

Hướng dẫn trên yêu cầu các trường THPT thực hiện các giải pháp hiệu quả tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 phù hợp với từng trường, từng nhóm đối tượng học sinh nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. Không ôn tập vào những phần nội dung kiến thức đã được giảm tải (theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT)

Tổ chức việc ôn tập đảm bảo thời gian, tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, quan tâm việc giúp học sinh học tập ở các mức độ nhận thức thông hiểu và vận dụng kiến thức.

Trong việc tổ chức ôn tập cần hướng dẫn học sinh vận dụng, lựa chọn các phương pháp ôn tập phù hợp với nội dung của môn học; kết hợp giữa tự kiểm tra đánh giá của học sinh với kiểm tra, đánh giá trong nhóm học tập và kiểm tra của giáo viên bộ môn; chú trọng thu nhận thông tin phản hồi về kết quả ôn tập của học sinh để có điều chỉnh hợp lý, kịp thời.

Giáo viên chủ nhiệm lớp chủ động phối hợp với giáo viên dạy các môn thi tốt nghiệp để phân nhóm học sinh lớp mình theo khả năng nhận thức; chọn, cử giáo viên có khả năng, kinh nghiệm, nhiệt tình để hướng dẫn ôn tập, ôn tập nhiều hơn cho những học sinh học lực yếu, vận động những học sinh khá giỏi hỗ trợ thêm, giúp những học sinh này nắm được kiến thức, kỹ năng cơ bản theo yêu cầu của kỳ thi. Đối với học sinh khá, giỏi cần có thời gian ôn tập linh hoạt, tăng cường tự học có sự hướng dẫn của giáo viên bộ môn.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, các trường THPT và giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn phải thống nhất với học sinh và cha mẹ học sinh để sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, đảm bảo sức khỏe của học sinh, ôn tập có hiệu quả nhưng không gây quá tải.

Tuệ Nguyễn

>> Vào chiến dịch ôn thi
>> Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT hiệu quả
>> Chủ động nguồn hàng để bình ổn thị trường
>> Ôn thi hợp lý

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.