Không quân Ukraine hiện có nhiều máy bay hơn khi xung đột bắt đầu?

Không quân Ukraine hiện có nhiều máy bay hơn khi xung đột bắt đầu?

05/03/2024 15:03 GMT+7

Một sĩ quan không quân Ukraine cho biết Kyiv có sẵn nhiều máy bay chiến đấu hơn so với năm 2022, VOA đưa tin.

Chỉ huy Lữ đoàn hàng không chiến thuật số 7 của Ukraine, Yevhen Bulatsik, cho biết nước này hiện có nhiều máy bay chiến đấu hơn so với năm 2022, khi cuộc xung đột bùng nổ.

Ông Bulatsik ca ngợi đội ngũ kỹ thuật đã nhanh chóng sửa chữa khắc phục các hư hỏng nhỏ cho máy bay. Bên cạnh đó, các đồng minh của Ukraine ở Trung và Đông Âu đã chuyển cho UKraine số máy bay từ thời Liên Xô cũ của mình.

Nhờ đó, ông Bulatsik cho biết hiện Ukraine “có nhiều máy bay hơn so với thời điểm chiến sự bùng phát”. Dù vậy, ông không đưa ra con số chi tiết cũng như không có dữ liệu công khai về quy mô của lực lượng không quân Ukraine.

Chỉ huy này nói: “Tất cả các phi hành đoàn đều sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết”.

Không quân Ukraine ban đầu kém hơn rất nhiều so với đối thủ Nga và không ít người dự đoán lực lượng này sẽ bị tiêu diệt.

Mỹ cho biết Ukraine, trong những tuần đầu của xung đột, có khoảng 56 máy bay hoạt động, hầu hết là các mẫu máy bay cũ của Liên Xô, thực hiện các nhiệm vụ suốt ngày đêm để đẩy lùi các cuộc tấn công.

Không quân Ukraine sau đó được tăng cường bằng các máy bay chiến đấu từ Ba Lan và Slovenia, chủ yếu là các tiêm kích Mig-29 thời Liên Xô.

Không quân Ukraine hiện có nhiều máy bay hơn khi xung đột bắt đầu?- Ảnh 1.

Tiêm kích MiG-29 của Không quân Slovakia trong một triển lãm hàng không ở Malacky (Slovakia), ngày 27.8.2022

AP

Sau nhiều tháng vận động hành lang, các đồng minh của Ukraine vào năm 2023 đã đồng ý cung cấp một số máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo. Các phi công Ukraine đã được huấn luyện sử dụng và dự kiến sẽ tham chiến trong năm nay.

Lực lượng không quân Ukraine đã mất khoảng 69 máy bay trong năm đầu tiên của cuộc chiến, nhưng tạp chí Forbes nhận định rằng Ukraine đã có thể bổ sung thêm phi đội của mình. Điều đó một phần nhờ vào việc khôi phục các khung máy bay cũ và một phần nhờ vào các máy bay mới do các đồng minh cung cấp.

Trong suốt cuộc xung đột, Ukraine đã ứng biến để thu hẹp lợi thế của Nga về trang thiết bị và nhân lực. Trên biển Đen, dù hầu như không còn chiếc tàu chiến nào, Ukraine vẫn giành được hàng loạt chiến thắng trước hải quân Nga.

Nhưng nhìn chung, bức tranh về Ukraine rất ảm đạm: nước này gần đây đã rút lui khỏi thị trấn trọng điểm Avdiivka và đang rất chật vật trong việc tuyển mộ tân binh. Viện trợ của Mỹ cũng cạn kiệt, khiến Ukraine rơi vào tình trạng thiếu đạn dược.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ngăn chặn các nỗ lực gửi thêm viện trợ, gần đây nhất là cản trở dự luật viện trợ trị giá 60 tỉ USD đã được Thượng viện thông qua và được Nhà Trắng ủng hộ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.