Khuyến khích các mô hình khởi nghiệp chống rác thải nhựa

Vũ Thơ
Vũ Thơ
09/11/2019 15:35 GMT+7

Tại Ngày hội "Thanh niên hành động chống rác thải nhựa", T.Ư Đoàn đã phát động và kêu gọi thanh niên sáng tạo để có giải pháp chống rác thải nhựa, giảm ô nhiễm môi trường .

Sáng 9.11, tại thành phố Bắc Ninh,T.Ư Đoàn và Bộ Tài nguyên - Môi trường đã tổ chức Ngày hội "Thanh niên hành động chống rác thải nhựa". Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn; ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường; lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng 2.000 đoàn viên, thanh niên và nhân dân địa phương đã tham dự ngày hội.

Nghiên cứu các sản phẩm thay thế đồ nhựa

Phát biểu tại ngày hội, anh Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh, tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, hay còn gọi là ô nhiễm trắng đang trở thành vấn đề cấp thiết toàn cầu và được xem là thách thức môi trường lớn thứ hai thế giới, sau biến đổi khí hậu.
"Mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, gần tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số toàn cầu. Lượng rác thải nhựa do con người thải ra đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt trái đất và có đến 13 triệu tấn rác thải nhựa trôi nổi, đổ ra đại dương. Vấn đề rác thải nhựa đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn ở Việt Nam. Nếu chúng ta không có giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng", anh Tuấn nhấn mạnh.

Anh Lê Quốc Phong và anh Nguyễn Anh Tuấn thăm quan các sản phẩm thay thế đồ nhựa

Ảnh Đăng Hải

Anh Tuấn cũng cho biết, trong thời gian qua Đoàn Thanh niên đã tích cực cùng các cấp, các ngành tham gia công tác bảo vệ môi trường, và thu được những kết quả đáng khích lệ. Nổi bật như việc tổ chức đồng loạt các “Ngày chủ nhật xanh trên toàn quốc”;  tổ chức chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; tổ chức Cuộc thi "Thách thức để thay đổi", nhằm vận động đoàn viên, thanh niên cả nước tình nguyện bảo vệ môi trường bằng các hành động thiết thực, xoá những "điểm đen" rác thải thành "điểm sáng - xanh - sạch đẹp"…
Để triển khai các kế hoạch hành động của thanh niên chống rác thải nhựa bằng các hành động cụ thể, thiết thực, anh Tuấn đề nghị tổ chức Đoàn tạo môi trường, phát huy tinh thần sáng tạo của thanh niên để nghiên cứu các sản phẩm thay thế nhựa, thân thiện với môi trường, các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa, nhằm hạn chế việc sử dụng rác thải nhựa và giảm thiểu việc thải nhựa ra môi trường.
Đặc biệt anh Tuấn cho biết, T.Ư Đoàn luôn khuyến khích các mô hình khởi nghiệp của thanh niên với các sản phẩm thân thiện với môi trường, để thay thế sản phẩm nhựa dùng 1 lần.
“Với tinh thần xung kích của thanh niên, với mạng lưới rộng khắp của tổ chức Đoàn Thanh niên, tôi tin tưởng rằng các mô hình cộng đồng hành động chống rác thải nhựa sẽ nhanh chóng được triển khai rộng rãi, tại nhiều địa phương trên toàn quốc”, anh Tuấn nói.

Ra mắt mô hình chợ dân sinh giảm rác thải nhựa

Tại ngày hội này, các sản phẩm từ các ý tưởng sáng tạo của thanh niên để thay thế các sản phẩm nhựa một lần đã được trưng bày.
Cũng tại ngày hội, T.Ư Đoàn ra mắt các sáng kiến của thanh niên về các mô hình cộng đồng chống rác thải nhựa là: Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa và Chung cư hạn chế rác thải nhựa; ra mắt mạng lưới thanh niên hành động chống rác thải nhựa trên toàn quốc.

Bà con chợ Nhớn (Bắc Ninh) tham gia buổi tuyên truyền giảm rác thải nhựa

Ảnh Đăng Hải

Cùng với đó, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã ký cam kết với đại diện Ban quản lý chung cư Cát Tường, thành phố Bắc Ninh về triển khai mô hình "Chung cư hạn chế rác thải nhựa"; ký kết với đại diện Ban quản lý chợ Nhớn, thành phố Bắc Ninh về triển khai mô hình "Chợ dân sinh giảm rác thải nhựa".

Anh Lê Quốc Phong trao giải cuộc thi Hành trình thứ 2 của lốp xe

Ảnh Đăng Hải

Trong khuôn khổ ngày hội, T.Ư Đoàn trao giải chung kết cuộc thi "Hành trình thứ 2 của lốp xe" cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tái chế lốp xe và các nguyên vật liệu triển khai xây dựng sân chơi cho các em thiếu nhi. Cuộc thi này đã thu hút được tổng số 730.000 lượt tương tác, gần 1,6 triệu lượt tiếp cận trên mạng xã hội. Ban tổ chức đã lựa chọn ra 13 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải chung kết.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.