Kiểm soát chặt biên giới để phòng, chống dịch Covid-19

Trần Ngọc
Trần Ngọc
18/03/2021 08:13 GMT+7

Dự báo khả năng người Việt Nam sinh sống tại Campuchia sẽ về nước tránh dịch với số lượng lớn, lực lượng chức năng 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp đã và đang tăng cường kiểm soát biên giới, chống tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

Tăng cường kiểm soát đường biên, nhà trọ, khách sạn

Chiều qua 17.3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang thông tin số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Campuchia đang gia tăng. Dự báo người dân Việt Nam từ Campuchia di cư về nước qua đường biên giới thuộc các huyện giáp Campuchia sẽ tăng lên.
Ngoài ra, còn có một số đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam qua tỉnh An Giang. Do đó, nguy cơ dịch bệnh lây lan vào tỉnh có khả năng xảy ra bất kỳ lúc nào. Các địa phương cần nắm chắc và theo dõi sát các trường hợp về từ vùng dịch, các trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung về địa phương để theo dõi. Tăng kiểm soát chặt chẽ các nhà trọ, khách sạn và tăng cường lực lượng thường xuyên kiểm tra tuyến biên giới không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép.

Chiều 17.3: Thêm 7 ca Covid-19 tại Hải Dương, Khánh Hòa

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang, cho biết các lực lượng chức năng đã được tăng cường thêm cho tuyến biên giới để thực hiện nhiệm vụ chống xuất, nhập cảnh trái phép, tội phạm và giữ vững an ninh biên giới.
Theo đại tá Lễ, trong hơn 100 km đường biên giới lực lượng chức năng quản lý, khó khăn nhất hiện nay thuộc Đồn BP Vĩnh Nguơn (TP.Châu Đốc) và Đồn BP cửa khẩu Long Bình (H.An Phú). Đặc thù tuyến biên giới thuộc khu vực Đồn BP Vĩnh Nguơn quản lý cách Khu di tích cấp quốc gia Núi Sam và khu vực Miếu bà Chúa Xứ Châu Đốc không xa. Từ sau Tết Nguyên đán 2021 đến nay, vào mùa vía Bà, khách hành hương khắp nơi đổ về TP.Châu Đốc, trong đó có một số công dân Trung Quốc trà trộn giả làm khách hành hương để tìm cách xuất cảnh trái phép qua Campuchia.
Đại úy Ngô Thanh Long, Phó đồn BP Vĩnh Nguơn, cho biết đồn đang quản lý đường biên giới dài khoảng 15,4 km có nhiều đường mòn, lối mở và nhiều kênh rạch, thuận lợi cho việc qua lại biên giới.
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Campuchia và các công dân Trung Quốc tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia, đồn đã phân công cán bộ, chiến sĩ tăng cường chốt chặn tuyến biên giới 24/24 để chống tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép. Từ đầu năm 2021 đến ngày 17.3, Đồn BP Vĩnh Nguơn đã phát hiện 7 vụ với 12 người có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép, trong đó có 1 người Trung Quốc.

Sáng 18.3: Không ca Covid-19, hơn 24.000 người được tiêm vắc xin

Lo ngại người từ Campuchia tránh dịch đổ về

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang, tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới của tỉnh tiếp tục nóng. Chỉ trong ngày 15.3, các đồn BP đã bắt và đưa đi cách ly tập trung 8 trường hợp. Còn tính từ giữa tháng 3.2020 đến ngày 15.3, các huyện biên giới đã bàn giao hơn 4.800 người nhập cảnh chính thức ở các cửa khẩu và nhập cảnh trái phép để đưa đi cách ly tập trung.
Tại Đồng Tháp có hơn 50 km biên giới tiếp giáp với tỉnh Prey Veng (Campuchia), là tỉnh đang có số ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng tăng, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh qua biên giới. Khả năng trong thời gian tới sẽ có nhiều người Việt sống tại Campuchia về nước tránh dịch với số lượng lớn nên UBND tỉnh Đồng Tháp đã yêu cầu các lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường kiểm soát biên giới, chống tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.
Trong sáng nay (18.3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở vật chất tại các khu cách ly tập trung và một số cơ sở y tế tại biên giới nhằm đảm bảo tốt nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.