Kiếm thêm chục triệu đồng/tháng nhờ trồng kiểng hoa nguyệt quế

Tấn Đạt
Tấn Đạt
02/04/2022 17:33 GMT+7

Nhờ trồng kiểng hoa nguyệt quế, một số người trẻ kiếm thêm hàng chục triệu đồng/tháng.

Nhiều người trồng nguyệt quế vì loại cây này cho giá trị kinh tế cao

t.đ

Dao động 15-30 triệu đồng/cây

Ngoài công việc làm kỹ sư xây dựng gần nhà, Đỗ Văn Duy (26 tuổi, ngụ xã Song An, Vũ Thư, Thái Bình) còn kiếm thêm hàng chục triệu đồng mỗi tháng nhờ trồng kiểng nguyệt quế. Anh tận dụng gần 2.000 m2 đất tại nhà để trồng các loại cây như mai chiếu thủy, lộc vừng, sung, tường vi… trong đó nhiều nhất là dòng bonsai nguyệt quế với hơn 500 cây.

Khu vườn kiểng hoa nguyệt quế nhà anh Duy

nvcc

Được biết, anh Duy trồng và chơi kiểng nguyệt quế cũng gần 3 năm nay. “Trước đó tôi trồng loại cây này vì nghe nói nó mang ý nghĩa của sự hy vọng và khát khao chiến thắng, màu sắc của lá và hoa rất là đẹp. Cây cho hoa quanh năm, mùi thơm của hoa nhẹ nhàng, màu lá thì xanh mướt tạo cảm giác không gian dễ chịu. Về sau, thấy chúng tạo ra giá trị kinh tế nên tôi đẩy mạnh việc mua phôi về trồng thêm”, chàng trai 9X chia sẻ.

“Thường cây nguyệt quế bonsai chỉ cao tầm 1 m đổ lại nếu trồng bán nhanh thì khoảng 8 tháng. Còn nếu làm kỹ và đạt giá trị cao thì tầm 2 năm chăm sóc tốt”, anh nói.

“Tại vườn của tôi, kiểng nguyệt quế trồng được 8 - 9 tháng, giá sẽ dao động từ 7 triệu đồng/cây. Còn cây 2 năm trở đi giá sẽ dao động 15 triệu đồng - 30 triệu đồng/cây. Vì tôi kinh doanh kiểng hoàn thiện nên giá cao và sẽ hướng đến khách chịu chi, trung bình mỗi tháng tôi bán gần 10 cây kiểng nguyệt quế. Nếu tính luôn các dòng kiểng trong vườn, đỉnh điểm có tháng bán được hơn 200 triệu đồng tiền cây, còn trung bình gần 60 triệu đồng”, anh nói.

Nguyệt quế trồng cang lâu thì bán giá càng cao. Hoa nở quanh năm, hương thơm dễ chịu

nvcc

Theo anh Duy, những ngày đầu trồng và chăm sóc cây hoa nguyệt quế thì chưa có kinh nghiệm nên cũng để chết khá nhiều, nhưng sau khi tìm hiểu anh thấy đặc tính của dòng cây này rất dễ chăm sóc từ tạo dáng đến cách cho cây nở hoa. Để có một nguyệt quế đẹp, đạt giá trị kinh tế cao theo anh thì cây phải đạt độ già về bệ gốc, hoành thân cũng như chi cành...

Để cây đẹp về sau cần chú ý khâu chọn phôi

nvcc

“Cây nguyệt quế là dòng thân gỗ, không có nhựa nhiều cộng với thời tiết nắng gắt ở quê nên chúng khó chăm sóc hơn những dòng cây sanh, si … để khắc phục điều này tôi thường trồng nhiều vào tháng 2 âm lịch đầu năm, lúc này không khí dễ chịu, trời mát mẻ giúp cây sinh trưởng mạnh hơn. Còn để tạo ra một tác phẩm kiểng nguyệt quế đẹp, thì cần trải qua rất nhiều công đoạn như chọn lọc phôi khỏe mạnh và có dáng”, anh chia sẻ.

Anh chàng 9X còn cho hay: “Chăm sóc nguyệt quế khá đơn giản, về đất trồng nếu sử dụng phân hữu cơ thì cây sẽ ít bị sâu bệnh và cho nhiều hoa. Chu kì 3 tháng bón phân một lần cho cây và thường xuyên lọc các mầm không cần thiết để chúng hấp thụ ánh sáng vào trong thân cây".

Anh Duy kiếm thêm tiền triệu nhờ thú vui chơi kiểng

nvcc

Theo anh Duy, để nguyệt quế ra hoa đều cần thường xuyên lọc những mầm thừa dưới tán lá, để cây hấp thụ ánh sáng tốt không bị cớm nắng. 2 tháng cây sẽ cho hoa một lần. Và sau mỗi đợt hoa là tôi bấm ngọn để cây nảy lộc mới. Không được cắt trụi lá mà phải để cành thở cho cây kéo nhựa nuôi thân, không sẽ chết cây.

Giao lưu cây để tăng giá trị cây

Trong khi đó, anh Trần Văn Tâm (32 tuổi, ngụ Q.12, TP.HCM) cũng trồng một vườn kiểng “thập cẩm” trên mảnh đất gần 500 m2, trong đó có nguyệt quế…

Nói đến kiểng nguyệt quế, anh Hùng cho hay hiện nay loài cây này được bán ra rất mạnh, nhiều người ưa chuộng vì dễ chăm sóc, có mùi thơm dễ chịu. “So với các loại bonsai khác thì nguyệt quế càng đạt độ già và dáng dấp bonsai đẹp thì dễ cho giá trị kinh tế”, anh chia sẻ.

Những cây nguyệt quế đơn giản của anh Tâm

t.đ

Anh Tâm chia sẻ anh đang sở hữu gần 20 kiểng nguyệt quế đủ loại dáng từ đơn giản đến phức tạp với giá dao động từ 5 - 10 triệu đồng. "Ngoài nguồn thu nhập từ công việc làm chính thức là truyền thông. Mỗi tháng tôi thu về từ 5 - 6 triệu đồng từ kiểng nguyệt quế", anh nói.

Tuy nhiên, thay vì cứ ồ ạt bán ra thị trường thì anh Tâm đi giao lưu, trao đổi với các cây khác của những người đồng sở thích trồng cây với mình. Từ đó anh lại có thêm những cây dáng đẹp khác, tăng thêm giá cây lên nếu bán ra thị trường.

Bonsai nguyệt quế có giá trị kinh tế cao thì mất ít nhất 5 năm

t.đ

Anh Tâm thừa nhận: “Tôi rất ít trồng kiểng nguyệt quế khi chúng còn nhỏ, nhưng tôi nhận ra cây sẽ rất đẹp nếu chăm sóc kỹ khi còn là phôi. Về mặt khác, để tạo ra được một bonsai nguyệt quế có giá trị kinh tế cao thì mất ít nhất 5 năm, do đó việc giao lưu cây với nhau giúp tôi có được cây đẹp và giá trị hơn, từ đó không cần bỏ thời gian nhiều chăm sóc. Khi trao đổi cây tôi phải xem xét cẩn trọng, nhưng nếu là một người chơi bonsai lâu năm, sẽ rất dễ nhận biết cây nào chất lượng, cho giá trị”.

Anh Tâm chọn cách giao lưu cây để "thu nạp" cho mình những cây chất lượng hơn

t.đ

Cũng theo anh Tâm, để kiểng nguyệt quế có giá trị cao thì thâm niên của cây phải… già. “Cây bắt đầu có giá trị từ cái phôi cấp 1. Mỗi người một cách nuôi, làm tàn, tạo dáng. Miền Nam thì thời tiết trù phú, nuôi cây nhanh hơn nhiều. Còn lối làm và chơi cây miền Bắc thiên về cắt giật, mất rất nhiều thời gian”, anh thông tin thêm.

Theo anh Tâm, nên cắt tỉa lá 1 tháng/lần, vào mùa khô, 2 tháng/lần vào mùa mưa. Nếu ai chơi kiểng thì nên cắt tỉa hàng tuần để cây vào dáng mong muốn

t.đ

"Cây nguyệt quế không thích ánh sáng trực tiếp nên có mái che bằng lưới hoặc trồng dưới bóng râm. Tuy nhiên, hãy cho cây đón ánh sáng từ buổi sớm và chiều muộn để chúng phát triển tốt", anh Tâm chia sẻ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.