Kiếm tiền triệu nhờ trồng bonsai mai chiếu thủy

Tấn Đạt
Tấn Đạt
23/03/2022 19:20 GMT+7

Nhiều người có thể kiếm được tiền triệu nhờ trồng bonsai mai chiếu thủy vì loại cây này sống khỏe và không quá cầu kỳ trong cách chăm sóc.

Hàng tỷ đồng cho một bonsai mai chiếu thủy

Ngoài các loại kiểng như nguyệt quế, linh sam, hoa giấy… anh Nguyễn Phước Duy (31 tuổi, xã Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) còn sở hữu gần 100 tác phẩm mai chiếu thủy nhiều kích cỡ, hình dáng đa dạng và đẹp mắt.

“Mỗi tháng tôi kiếm tiền triệu từ kiểng mai chiếu thủy là không khó. Nói về giá cây này, chúng dao động từ vài trăm nghìn, vài triệu thậm chí hàng tỉ đồng cho một bonsai mai chiếu thủy”, anh nói.

Những dáng mai chiếu thủy lạ mắt của anh Phước Duy

nvcc

Tính đến nay, anh Duy có hơn 8 năm kinh nghiệm trồng bonsai mai chiếu thủy. Anh nhìn nhận giống kiểng này mang lại hiệu quả kinh tế cao, phát triển tươi tốt quanh năm nhờ hợp với khí hậu Việt Nam nên tuổi thọ cao. Đồng thời, lợi thế lớn nhất của cây mai chiếu thủy là sức sống mạnh nên tác phẩm khi hoàn thiện hội tụ đủ vẻ đẹp.

Mai chiếu thủy có sức sống cao

nvcc

“Những ngày đầu tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn về cách chăm sóc, phân bón, cách chọn phôi để tạo tác dòng mai chiếu thủy phù hợp với thị hiếu. Lúc đó, tôi phải đi giao lưu, học hỏi những anh em có nhiều kinh nghiệm để tiếp thu dần rồi đúc kết bài học riêng”, anh kể.

Để tạo ra tác phẩm mai chiếu thủy đẹp, theo anh Phước Duy, công đoạn đầu tiên là lựa chọn phôi trồng. Kế đến phải định hướng được cho phôi khi thành phẩm sẽ ra dáng thế nào trong tương lai. "Có tác phẩm tạo dáng mất từ 3 đến 5 năm, có khi lên đến 10 năm hoặc vài chục năm mới hoàn thiện", anh nói.

Theo anh Duy, mai chiếu thủy có rất nhiều chủng loại từ thân nu đến thân không nu, lá nhỏ, lá lớn lá trung, lá kim...

nvcc

“Theo tôi một cây mai chiếu thủy đẹp cần hội tụ những yếu tố như thân bệ đẹp, các cành nhánh bố trí hợp lý theo từng dáng thế, tán cây phải hài hòa với thân cây và cây phải đạt độ già nhất định... Nói chung bonsai mai chiếu thủy đẹp còn tùy vào mỗi người nhận định riêng. Tiêu chuẩn chỉ để mang tính chất tham khảo vì mỗi tác phẩm sẽ có vẻ đẹp riêng của nó”, anh Duy cho hay.

Anh Duy cho hay thời gian mai chiếu thủy ra hoa là từ 45 - 50 ngày tính từ ngày tỉa đọt và vặt lá. Khi cây bắt đầu có những nụ hoa thì người trồng có thể để dùng phân bón lá hoặc tưới nhẹ phân cho cây để hoa to và đẹp

nvcc

Để tạo ra một kiểng mai chiếu thủy thành công, anh Duy nói: “Cần lưu ý về đất trồng, phân bón, nước tưới và kỹ thuật tạo tác, một số yếu tố nhỏ thời tiết (miền Nam thuận lợi hơn miền Bắc do không có mùa đông). Hiện nay, nhiều người chơi dòng mini do diện tích không gian hẹp. Hoặc có người thích dáng trục đến dáng huyền đổ... mỗi tác phẩm tạo ra phải thực sự có hồn thì khách mới đón nhận nhiệt tình”.

Bonsai mai chiếu thủy giúp nhiều người kiếm được tiền triệu

nvcc

Có thể trồng trên nhiều loại đất

Còn anh Nguyễn Bảo Huy (36 tuổi, nhân viên văn phòng ở Q.11, TP.HCM) cho hay mỗi tháng anh kiếm thêm tiền triệu nhờ trồng kiểng mai chiếu thủy.

Hiện anh Huy sở hữu hơn 30 cây kiểng mai chiếu thủy để bàn cao từ 25 cm đến 1 m, với nhiều hình dáng như nu, thế mẫu tử… Mỗi cây có giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng. “Để thu hút khách hàng đòi hỏi cây có dáng thế đẹp, cây có hoa, chậu đẹp. Họ có thể mua về làm quà tặng, hoặc để bàn trà, ban công…”, anh bộc bạch.

Cây mai chiếu thủy ra bông tuyệt đẹp

t.đ

Được biết, cách đây khoảng 6 năm, anh Huy khi đi chợ hoa vô tình bắt gặp mai chiếu thủy bonsai. Thấy nó có dáng thế đẹp, ra hương thơm dễ chịu, từ đó anh bắt đầu tìm hiểu về chúng.

“Thấy thích, tôi bắt đầu mua phôi với giá rẻ về trồng. Những ngày mới chăm sóc, kiểng mai chiếu thủy bệnh vàng lá do cây thừa hoặc thiếu nước, không đủ hoặc dư phân”, anh chia sẻ.

Anh Huy bên vườn mai chiếu thủy của mình. Theo anh, chỉ mất từ 1 - 2 năm, hàng chục phôi mai chiếu thủy giá rẻ đã "hóa" thành những cây bonsai có giá trị kinh tế cao

t.đ

Theo anh Huy, mai chiếu thủy là loài cây cảnh khá "dễ tính”, sống khỏe và không quá cầu kỳ trong cách chăm sóc.

“Mai chiếu thủy có thể trồng và sống khỏe trên nhiều loại đất từ phù sa, đất thịt, đất cát pha hay bazan.... Tuy nhiên, chúng không sinh trưởng được ở đất phèn chua, đất bạc màu, nhiễm bẩn… Điều quan trọng khi trồng các cây bonsai là người chơi phải yêu thích, đam mê, kiên trì thì mới có một cây bonsai đẹp”, anh thông tin.

Bonsai mai chiếu thủy cho giá trị kinh tế cao

t.đ

Theo anh Huy, để tạo ra một cây mai chiếu thủy có giá trị kinh tế cao cần quan tâm đến quá trình cắt tỉa và uốn dáng cho cây. "Với tôi, một cây mai chiếu thủy kiểng đẹp, điều đầu tiên cây phải khỏe, dáng thế chuẩn, kèm theo chậu cũng phải ưa nhìn", anh nói.

Những bonsai đơn giản để bàn có giá từ vài trăm đến vài triệu đồng

t.đ

Để dòng kiểng mai chiếu thủy luôn đạt chất lượng tốt, anh Huy cho biết chỉ nên tưới cây 2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều muộn. Cây không cần tưới nước quá nhiều, chỉ nên tưới khoảng hai phần ba phần đất trồng là vừa đủ.

"Kiểm tra lượng nước tưới cho cây thường xuyên, xem tưới nước có bị thừa hay không và dùng các biện pháp để tháo nước nhanh vì có khoảng 90% bonsai mai chiếu thủy chết do rễ bị úng nước. Đồng thời, có thể kết hợp tưới phun sương dưới gốc và trên thân lá cây", anh Huy nói.

Nhờ thời tiết, mai chiếu thủy trồng thuận lợi ở phía nam

t.đ

Nhiều tác phẩm độc đáo của anh Huy

t.đ

Anh Huy còn chia sẻ bonsai mai chiếu thủy ưa sáng nên cần đặt chúng ở nơi có ánh sáng nhiều. Tuy nhiên, người trồng cần chuẩn bị mái che cho cây hoặc di chuyển cây đến chỗ khác khi ánh sáng mặt trời quá gay gắt, nên bón các loại phân hữu cơ như phân chuồng và phân vi sinh như NPK, DAP.

"Đối với phân vi sinh, cần pha với nước rồi phun vào đất để cây dễ dàng hấp thu hơn. Về phân chuồng thì phơi khô rồi bón đều xung quanh gốc cây và tưới nước để đất ẩm giúp phân hấp thu vào đất dễ hơn. Đồng thời nên tỉa lá cho cây định kỳ để tránh tán cây quá rậm rạp, tạo điều kiện cho côn trùng làm tổ và làm tổn hại cho cây. Tốt nhất là nên tỉa cây 2 lần một tháng", anh Huy nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.