Theo thống kê, nghề làm đậu khuôn tại TP.Đà Nẵng hầu như tập trung hết ở Q.Thanh Khê với 39 hộ sản xuất nhỏ lẻ, P.Thanh Khê Tây chiếm đa số với 24 hộ.
Tại lò đậu khuôn của ông Đinh Bá Thủy (ngã 3 Phan Nhu - Phú Lộc 12, tổ 128, P.Thanh Khê Tây), đoàn kiểm tra chứng kiến cả nhà ông Thủy 4 người, vừa ở vừa sản xuất, chế biến đậu trong nhà trọ rộng chưa đầy 20m2.
Lò đậu khuôn của ông Đinh Bá Thủy ở tổ 128 P.Thanh Khê Tây Ảnh: Nguyễn Tú
|
Những khuôn đậu trắng Ảnh: Nguyễn Tú
|
Được bán cho người dân hằng ngày Ảnh: Nguyễn Tú
|
Được sản xuất trong không gian chưa đầy 20m2, vừa là nơi trọ 4 người sinh hoạt, nấu nướng và vệ sinh Ảnh: Nguyễn Tú
|
Đáng nói, khu vực làm đậu ẩm thấp, rêu mốc, nằm chung với bếp nấu ăn và cả nhà vệ sinh. Các dụng cụ nấu nướng, chuẩn bị sản xuất nằm hẳn trong nhà vệ sinh rất dơ bẩn. Cơ sở cũng không có giấy phép theo quy định.
BQL ATTP yêu cầu ông Thủy thuê phòng trọ khác để sinh hoạt, dành riêng cơ sở chỉ để sản xuất, đổi thùng nhựa bằng thùng inox để nấu sữa đậu nành, đồng thời bổ sung giấy tờ, nếu tái phạm sẽ đóng cửa.
Khuôn đậu mất vệ sinh, bờ tường ẩm thấp, rêu mốc nằm chung với nơi nấu nướng Ảnh: Nguyễn Tú
|
Các khu vực sản xuất, nấu và nhà vệ sinh không tách biệt Ảnh: Nguyễn Tú
|
Nền nhà dơ bẩn Ảnh: Nguyễn Tú
|
Trước đó, đoàn liên ngành đã đình chỉ hoạt động lò đậu khuôn của ông Trịnh Xuân Chấp (tổ 27, P.Thanh Khê Tây) do toàn bộ nền sản xuất đọng nước, rêu mốc, khuôn làm đậu dơ bẩn, nhà vệ sinh cạnh khu sản xuất vi phạm nghiêm trọng quy định ATTP.
Các dụng cụ sản xuất như nồi, thùng quay bột, giá đựng đều bám bẩn lâu ngày không vệ sinh. Gần đó, hộ ông Nguyễn Văn Khánh (tổ 15, P.Thanh Khê Tây) cũng xác định điều kiện sản xuất không đáp ứng.
Được biết, công tác thanh kiểm tra diễn ra trong 3 ngày.
Thùng nấu sữa bằng nhựa bị yêu cầu phải thay bằng inox Ảnh: Nguyễn Tú
|
Và khu vực rửa nằm hẳn trong nhà vệ sinh, vi phạm này không thể khắc phục, đoàn yêu cầu phải dọn đi ở trọ nơi khác,cơ sở chỉ để sản xuất Ảnh: Nguyễn Tú
|
Bình luận (0)