Kiến nghị điều chỉnh giá xăng dầu đúng ngày 1.9

30/08/2022 06:54 GMT+7

Chiều 29.8, Hiệp hội Xăng dầu VN đã có kiến nghị gửi đến Bộ Công thương yêu cầu Bộ cho điều hành giá xăng dầu vào đúng kỳ điều hành là ngày 1.9.

Hiệp hội cho rằng nguồn xăng dầu trong nước đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, giá xăng dầu thành phẩm thế giới tiếp tục có chiều hướng tăng, đặc biệt là mặt hàng dầu diesel (tính đến ngày 25.8 tăng 16,6% so với kỳ điều hành ngày 22.8).

Trong khi đó, theo thông báo của Bộ LĐ-TB-XH, từ ngày 1.9 là ngày nghỉ của cán bộ, công chức, viên chức… Trong trường hợp này, Nghị định 95/2001 cũng không quy định cụ thể sẽ lựa chọn ngày nào là ngày nghỉ lễ chính thức. Nếu lựa chọn ngày 2.9 là ngày nghỉ thì việc điều chỉnh giá phù hợp với chu kỳ 10 ngày theo quy định, còn nếu lựa chọn ngày nghỉ là 1.9 thì việc điều hành sẽ được chuyển sang ngày 5.9.

Hiệp hội Xăng dầu VN bày tỏ lo ngại: Điều này khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước sẽ có độ trễ nhất định, không phản ánh đúng xu hướng tăng của giá xăng dầu thế giới, gây khó khăn cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu trong việc đảm bảo nguồn và đặc biệt tạo ra tâm lý găm hàng, đầu cơ gây bất ổn cho thị trường. Từ đó, Hiệp hội đề nghị Bộ trưởng Công thương vẫn cho điều hành giá xăng dầu vào đúng kỳ điều hành 1.9 để vừa giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, vừa tạo thuận lợi cho các đơn vị này trong công tác tạo nguồn nhằm phục vụ tốt nhu cầu tiêu thụ trong 4 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ 1 - 4.9).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.